ยลโฉม ‘กระบะไฟฟ้า’ รุ่นแรกของ ‘BYD’ พร้อมส่งลุยตลาดโลกปีนี้

เบอร์ 1 ตลาดรถอีวีอย่าง เทสลา (tesla) ได้เตรียมจำหน่าย Cybertruck รถกระบะขุมพลังไฟฟ้า 100% ล่าสุด BYD ค่ายอีวีจีนที่เคยเขี่ยเทสลาหล่นไปเป็นเบอร์ 2 ในช่วง Q4/2023 ที่ผ่านมาก็ไม่ยอมน้อยหน้า โดยได้ทดสอบวิ่งรถกระบะไฟฟ้าคันแรกของค่ายเพื่อสร้างแรงกระเพื่อมให้กับตลาด

บีวายดี (BYD) ได้เริ่มทดสอบ รถกระบะไฟฟ้า คันแรกของค่าย แต่จากรูปที่เปิดเผยออกมาจะเห็นว่า รถรุ่นดังกล่าวไม่ใช่รถอีวี 100% (BEV) แต่เป็น ปลั๊กอิน-ไฮบริด (PHEV) เนื่องจากมีฝาน้ำมันด้านข้าง และแม้ว่ารถตัวทดสอบจะพรางด้วยสีส้มและสีน้ำเงิน แต่ก็พอจะเห็นรูปลักษณ์ว่าน่าจะมีขนาดพอ ๆ กับ ฟอร์ด Ranger และ F-150 Lightning รวมถึง โตโยต้า ไฮลักซ์

แม้จะเริ่มนำรถมาทดสอบแล้ว แต่ BYD ยังไม่ได้เปิดเผยถึงดีเทลภายใน, ราคาจำหน่าย และสเปกของรถกระบะรุ่นดังกล่าว แต่จากรายงงานของทาง Carnewschina คาดว่า ตัวรถจะมีระยะวิ่งครอบคลุมทั้งระบบอยู่ที่ 1,000 กม. และวิ่งด้วยโหมดไฟฟ้าล้วนอยู่ที่ 100 กม. ต่อการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง 

มีการคาดว่า รถรุ่นดังกล่าวอาจจะเปิดตัวให้เห็นอย่างเป็นทางการในงาน Beijing Auto Show 2024 ซึ่งจะมีขึ้นในช่วงปลายเดือนเมษายนนี้ แต่ที่แน่ ๆ รถรุ่นดังกล่าวจะไม่ได้ออกมาขายในตลาดจีน แต่จะจำหน่ายในตลาดโลกเป็นหลัก โดยเฉพาะในประเทศ ออสเตรเลีย แอฟริกาใต้ นิวซีแลนด์ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และตะวันออกกลาง 

โดยสาเหตุที่ BYD เน้นที่ตลาดโลกเป็นเพราะในประเทศจีน รถกระบะยังมีข้อจํากัดบางอย่างที่ทำให้ผู้ซื้อจํานวนมากหลีกเลี่ยงการซื้อรถกระบะ 

ปัจจุบัน BYD มีเซกเมนต์รถที่ค่อนข้างกว้าง เริ่มต้นด้วยรุ่น Seagull ที่มีราคาเริ่มต้นที่ 69,800 หยวน หรือราว 3.6 แสนบาท ไปจนถึงซูเปอร์คาร์ U9 ราคา 1.68 ล้านหยวน หรือราว 8.7 ล้านบาท

CNBC / carnewschina