หน่วยงานกำกับการบินในสหรัฐฯ สอบ Boeing กรณีผลิตเครื่องบินรุ่น 787 อาจมีการปลอมแปลงผลการทดสอบ

Photo : Shutterstock
องค์การบริหารการบินแห่งสหรัฐอเมริกา ประกาศเข้าตรวจสอบโบอิ้ง (Boeing) ในกรณีการผลิตเครื่องบินรุ่น 787 ซึ่งเป็นเครื่องบินรุ่นใหม่ของบริษัท อาจมีการการปลอมแปลงผลการทดสอบ ขณะเดียวกันบริษัทยังกล่าวว่าสายการผลิตเครื่องบินดังกล่าวอาจผลิตได้ช้าลง

องค์การบริหารการบินแห่งสหรัฐอเมริกา (FAA) ได้ประกาศเข้าตรวจสอบ Boeing ในกรณีการผลิตเครื่องบินรุ่น 787 ซึ่งเป็นเครื่องบินรุ่นใหม่ของบริษัท อาจมีการการปลอมแปลงผลการทดสอบ หลังจากในช่วงที่ผ่านมาผู้ผลิตเครื่องบินรายนี้กำลังประสบปัญหาเรื่องของความเชื่อมั่น

FAA ได้กล่าวในแถลงการณ์ว่ากำลังตรวจสอบว่า Boeing ได้ทำการตรวจสอบเครื่องบินเสร็จสิ้นหรือไม่ เพื่อยืนยันว่าการยึดเกาะและการต่ออุปกรณ์ต่างๆ ในตำแหน่งที่ปีกเชื่อมต่อกับลำตัวของเครื่องบินรุ่น 787 Dreamliner บางลำนั้นดีเพียงพอ

กรณีดังกล่าวตามมาหลังจากผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกาได้กล่าวกล่าวว่าพนักงานบางคนได้ประพฤติมิชอบ โดยอ้างว่าการทดสอบบางอย่างเสร็จสิ้นแล้ว และทีมวิศวกรของบริษัทได้ประเมินเรื่องดังกล่าว และได้แจ้งกับ FAA ทันที

โดย Boeing ได้เตรียมตรวจสอบเครื่องบินรุ่น 787 ที่กำลังอยู่ในสายการผลิตของบริษัท และยังเตรียมที่จะมีแผนตรวจสอบเครื่องบินที่ผลิตแล้วเสร็จและใช้งานโดยสายการบินต่างๆ ด้วย แต่ตัวแทนของบริษัทได้กล่าวว่าการปลอมแปลงผลการทดสอบอาจไม่สัมพันธ์กับเรื่องความปลอดภัยแต่อย่างใด

ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา วิศวกรของ Boeing ได้เข้าให้การในการไต่สวนของสภาคองเกรส กรณีการตรวจสอบด้านความปลอดภัยในส่วนการผลิตเครื่องบินในรุ่นต่างๆ ซึ่งรวมถึงเครื่องบินในรุ่น 787 นี้ด้วย โดยมีการกล่าวถึงวัฒนธรรมในองค์กรที่พยายามปกปิดสิ่งเหล่านี้

สำหรับกรณีของ Boeing นั้นไม่ใช่ครั้งแรกที่หน่วยงานกำกับดูแลได้เข้ามาตรวจสอบการผลิตของบริษัท แต่กรณีของเครื่องบินรุ่น 737 MAX ของบริษัท ก็มีคำสั่งให้ผู้ผลิตเครื่องบินรายนี้งดเพิ่มกำลังการผลิต เนื่องจากปัญหาการควบ คุมคุณภาพการผลิต คล้ายกับกรณีของเครื่องบินรุ่น 787

นอกจากนี้ Boeing เองยังกล่าวว่า การผลิตเครื่องบินในรุ่น 787 อาจมีการผลิตและส่งมอบเครื่องบินให้กับสายการบินต่างๆ ช้าลง เนื่องจากบริษัทขาดแคลนชิ้นส่วนในการผลิตที่สำคัญ 

ที่มา – NPR