Axe คว้าโกบอลแคมเปญ ไอเดียเดียวขายได้ทั่วโลก

ค่ำคืนที่สองของการประกาศผลรางวัลต่างที่ Cannes Lion International Festival of Creativity ผ่านพ้นไปแล้วด้วยรางวัลต่างๆ ดังนี้ 

เริ่มจาก Effectiveness Grand Prix ที่คว้ารางวัลโดย BBH London จากชิ้นงาน Axe Excite-Return to Universal Truths to Create Global Hits ในเครือยูนิลีเวอร์ การประกวด Effectiveness  Lion 0020 มีผลงานเข้าประกวด 92 ชิ้น และมีรางวัลถูกประกาศ 5 ชิ้น แคมเปญ Axe-Excite เป็นผลงานการวางกลยุทธ์แบรนดืให้กับ Axe แบบองค์รวม ไม่ใช่แค่ไอเดียผลิตงานโฆษณาแค่แคมเปญเดียว โดยสถานการณ์ของ Axe ก็คือเป็นเบอร์ 1 ในสินค้าประเภทสเปรย์ดับกลิ่นกายชายอยู่แล้ว สิ่งที่ต้องการก็คือการที่ยังมีลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ เข้ามาใช้อย่างต่อเนื่อง แทนที่ลูกค้าเดิมๆ อยู่ตลอดเวลา 

ปี 2008 Axe ประสบความสำเร็จแบบสุดๆ จาก Axe Chocolate แต่หลังจากนั้นโปรดักท์อื่นๆ กลับไม่โดนใจตลาด งานนี้ทีมสร้างสรรค์จึงต้องปรับปรุงแพ็กเก็จจิ้ง ชื่อเรียกสินค้าใหม่ทั้งหมด ซึ่งต้องเพิ่มความยากอีกระดับ ก็ตรงที่งานนี้ต้องคิดงานแบบโกลบอล นำไปใช้ได้ทั่วโลก ซึ่งปรากฏว่า Axe Angel หรือที่ในประเทศไทยเรียกว่านางฟ้าตกสวรรค์ เป็นโปรดักท์แรกภายใต้ไอเดียดังกล่าว แล้วประสบความสำเร็จใน 100 ประเทศทั่วโลก

นอกจากความคิดสร้างสรรค์แล้ว avid Jones, global CEO of Havas & Euro RSCG กับคณะกรรมการทั้ง 15 คนที่ตัดสินรางวัลนี้ มองหาผลงานที่สร้างประสบการณ์กับแบรนด์จนนำไปสู่ยอดขายจริงๆ เท่านั้น 

 

คลิก..ส่งโค้ก  คว้าMobile Grand Prix

ไฮไลต์สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของการประกาศรางวัลในวันที่ 2 ก็คงจะเป็นกรังปรีซ์ตัวแรกของ Mobile Lion ซึ่งตกเป็นของ Grow Interactive Norfolk/ Johannes Leonardo นิวยอร์ค เจ้าของผลงาน Hilltop Re-imagined for Coca-Cola 

ถึงแม้ชื่องานจะดูเหมือนเป็นงานของโค้ก แต่ต้องบอกว่าความจริงแล้วคืองานของกูเกิ้ลมากกว่า เพราะงานนี้กูเกิ้ลได้ทำขึ้นเพื่อที่จะบอกกับเหล่าครีเอทีฟรุ่นเก๋าว่าเทคโนโลยีช่วยในงานโฆษณาได้ขนาดไหน ด้วยการเชิญครีเอทีฟเจ้าของผลงานระดับตำนานของวงการที่ตอนนี้กลายเป็นคุณปู่ คุณย่าไปหมดแล้ว มาต่อยอดผลงานเดิมของตัวเอง ให้กลายเป็นงานที่ผสานเทคโนโลยีของปัจจุบันลงไป 

ผลงาน Hilltop Re-imagined for Coca-Cola ใช้โทรศัพท์มือถือมาช่วยเชื่อมโยงกับตู้ขายโค้กอัตโนมัติ ด้วย Application ใน iOS กับ Android เพียงแค่คลิกข้อความผ่านโทรศัพท์มือถือหรือแม้แต่คลิปที่เต็มไปด้วยถ้อยคำดีๆ ให้ไปปรากฏที่ตู้ขายโค้กในอีกประเทศ รวมทั้งส่งโค้กไปให้ เพื่อส่งผ่านความรู้สึกไปยังผู้คน  

Mobile Lion ที่จัดขึ้นเป็นปีแรกนี้ มีผลงานเข้ามาประกวด 965 ชิ้น จาก 47 ประเทศ แต่แจกรางวัลจริงๆ 53 ชิ้น แบ่งเป็น  11 โกลด์ 14 ซิลเวอร์และ 28 บรอนซ์

ผลงานHilltop Re-imagined for Coca-Cola

Related News : Google : Re-Brief แก่แต่ก็เก๋า