เปิดตำนานสัญลักษณ์แห่งมาตรฐานของคุณภาพ และการบริการระดับโลก “เรอเล เอ ชาโต”

เรอเล เอ ชาโต (Relais & Ch?teaux) หรือ R&C สมาพันธ์โรงแรม และร้านอาหารหรูที่มีเอกลักษณ์ และมีเสน่ห์เฉพาะตัว ซึ่งได้รับการยกย่องจากผู้คนทั่วโลกว่า เป็น “สมาพันธ์โรงแรม และร้านอาหารที่ยอดเยี่ยมที่สุดของโลก” พร้อมเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในเมืองไทย ณ โรงแรมดิ ยูจีเนีย กรุงเทพฯ

เรอเล เอ ชาโต (R&C) เป็นสมาพันธ์โรงแรม และร้านอาหารที่เก่าแก่ที่สุดของโลก โดยก่อตั้งขึ้นเมื่อพ.ศ. 2497 ณ ประเทศฝรั่งเศส สมาพันธ์นี้ประกอบด้วยสมาชิกหลากหลาย ทั้งโรงแรมแบบที่เป็นปราสาทเก่าแก่ โรงแรมแสนโรแมนติกในชนบท แมนชั่นสุดหรูในหุบเขา บ้านคันทรีสไตล์ต่างๆ ไปจนถึงโรงแรมร่วมสมัย ซึ่งในแต่ละแห่งจะมีห้องพักราว 30 ห้อง ไม่เกิน 100 ห้อง เพื่อจะได้ดูแลลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการได้อย่างทั่วถึง น่าประทับใจ และอบอุ่นในแบบของเรอเล เอ ชาโต

เรอเล เอ ชาโต เป็นสมาพันธ์ที่อยู่ภายใต้การดูแลของกฎหมายประเทศฝรั่งเศสตามพระราชบัญญัติปี ค.ศ.1901 โดยมีหน้าที่หลักในการสนับสนุน และส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม และเศรษฐกิจของสมาชิกที่ได้รับเลือกให้เข้าร่วมสมาพันธ์

มร. โจเม ทาปีเอส์ (Jaume T?pies) ประธานสมาพันธ์เรอเล เอ ชาโต เปิดเผยว่า “ในช่วงแห่งการก้าวเข้าสู่สหัสวรรษที่สามนี้ เรอเล เอ ชาโต มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับสมาชิกใหม่เพิ่ม ซึ่งเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของเรอเล เอ ชาโต ที่มีสมาชิกจากประเทศในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิกเข้าร่วมสมาพันธ์ และเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่มีโรงแรมถึง 3 แห่งด้วยกันในประเทศไทยที่เพิ่งเข้าร่วมเป็นสมาชิกใหม่ในปีนี้ด้วย ได้แก่ ดิ ยูจีเนีย กรุงเทพฯ โรงแรมราชมรรคา เชียงใหม่ และโรงแรมภูเก็ต พาวิเลี่ยน โดยในช่วงปีที่ผ่านมา ภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก กำลังเป็นที่จับตามองว่าเป็นภูมิภาคหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาสูงสุด และมีชื่อเสียงดีมากในเรื่องของโรงแรมสวยๆ มีความเป็นส่วนตัวสูง อาหารอร่อย และบริการที่น่าประทับใจในแบบของชาวเอเชีย นอกจากนี้เรายังเล็งเห็นถึงศักยภาพ และการเติบโตอย่างต่อเนื่องของอุตสาหกรรมโรงแรมในภูมิภาคนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทยซึ่งเป็นประเทศมีทัศนียภาพที่สวยงาม และทรัพยากรธรรมชาติที่เอื้ออำนวยต่อการพักผ่อนในฐานะเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญของเอเชีย”

มร. โจเม ทาปิเอส์ ยังกล่าวต่อไปอีกว่า “เราเป็นผู้นำในกลุ่มสมาพันธ์โรงแรมชั้นนำของประเทศฝรั่งเศส การเปิดตัวสัญลักษณ์เรอเล เอ ชาโต ในประเทศไทย เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของเรา และเป็นหนึ่งในแผนการตลาดหลักที่จะเริ่มขยายเครือข่ายมายังประเทศต่างๆ ในเอเชีย แปซิฟิกในปีนี้อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นด้วยความที่เรารู้ว่าปัจจุบันนักท่องเที่ยวต้องการอะไร เราจึงสามารถตอบสนองความต้องการเหล่านั้นได้อย่างดีเยี่ยม และเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเรอเล เอ ชาโต จะเป็นที่สนใจและได้รับการยอมรับจากนักท่องเที่ยว และผู้ประกอบการโรงแรมในเมืองไทย”

เกี่ยวกับเรอเล เอ ชาโต
เรอเล เอ ชาโต เริ่มก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1954 (พ.ศ. 2497) จากโรงแรมเพียง 8 แห่ง ซึ่งตั้งอยู่บนถนนไฮเวย์ที่ 7 ระหว่างพรมแดนปารีสและนีซ ได้รวมตัวกันขึ้นเป็นกลุ่มภายใต้ชื่อ “เรอเล เดอ คามปาญ” (Relais de Campagne) โดยมีวัตถุประสงค์ในการสร้างค่านิยมของกลุ่ม และเพื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ภายใต้สโลแกน “ลา รูท ดู บอนเนอร์” (La Route du Bonheur) ซึ่งมีความหมายว่า “เส้นทางแห่งความสุข” และได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น เรอเล เอ ชาโต ปีค.ศ.1975 (พ.ศ. 2518)

เกณฑ์การคัดเลือกสมาชิกของเรอเล เอ ชาโต
สมาชิกทั่วโลกจะต้องผ่านการวัดมาตรฐานคุณภาพระดับสูงทั้งหมด 5 สาขา ได้แก่

1. Courtesy = อัธยาศัยที่ดี และมีความเป็นกันเองของผู้ให้บริการ
2. Charm = ความมีเสน่ห์ของสถานที่ ที่ได้รับการตกแต่งอย่างสวยงาม น่าดึงดูดใจ
3. Character = ความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่น
4. Calm = บรรยากาศอันเงียบสงบและผ่อนคลาย
5. Cuisine = อาหารรสชาติเลื่องชื่อ ผ่านการรับรองคุณภาพจากมาตรฐานชั้นสูง

ปัจจุบันเรอเล เอ ชาโต มีสมาชิกอยู่ทั้งสิ้น 460 แห่ง จาก 54 ประเทศทั่วโลก ซึ่งในจำนวนนี้มีโรงแรมจากประเทศไทยที่ได้รับการคัดเลือก 3 แห่งด้วยกันคือ โรงแรมดิ ยูจีเนีย โรงแรมราชมรรคา เชียงใหม่ และ โรงแรมภูเก็ต พาวิเลี่ยน