โวดาโฟน-ดีแทค เซ็นสัญญาเอ็กซ์คลูซีฟสร้างยุทธศาสตร์พันธมิตรพัฒนาบริการร่วมกัน


by admin
26-03-2009 00:00:00

ยักษ์ใหญ่โวดาโฟน และดีแทค ประกาศการลงนามข้อตกลงร่วมกันในการเป็นพันธมิตรทางการตลาด (Partner Market) แบบเอ็กซ์คลูซีพ โดยการเป็นยุทธศาสตร์พันธมิตรในครั้งนี้จะช่วยให้ทั้งสองบริษัทสามารถตอบสนองความต้องการลูกค้าของทั้งสองฝ่ายในประเทศไทยได้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

ภายใต้ข้อตกลงนี้ ดีแทคจะได้รับสิทธิ์ในการเข้าถึงสินค้า อุปกรณ์ และบริการหลากหลายประเภทของโวดาโฟนแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ขณะเดียวกัน ยังจะได้ประโยชน์จากประสบการณ์ของโวดาโฟนทางด้านการบริหารซัพพลายเชน (Supply Chain Management) การพัฒนาเทคโนโลยี การเพิ่มกลุ่มลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ และการพัฒนาการทำงานร่วมกันระหว่างเครือข่ายอีกด้วย

ส่วนหนึ่งของความร่วมมือในครั้งนี้ คือโวดาโฟนจะใช้เครือข่ายของดีแทคในการให้บริการโรมมิ่งทั้งด้านเสียง (voice) และข้อมูล (data) แก่ลูกค้าของโวดาโฟนที่เดินทางมาประเทศไทย นอกจากนี้ทั้งสองบริษัทจะร่วมมือกันในการให้บริการลูกค้าองค์กรระดับโลก (Global Enterprise Customers) ของโวดาโฟนซึ่งมีจำนวนไม่น้อยในประเทศไทย ในขณะเดียวกัน โวดาโฟนจะให้บริการโรมมิ่งที่มีประสิทธิภาพทั้งด้านเสียงและข้อมูลแก่ลูกค้าดีแทคที่เดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ กว่า 67 ประเทศทั่วโลก

ฮาเทม โดวิดา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้าน Partner Markets ของโวดาโฟน กล่าวว่า “ข้อตกลงกับดีแทคในครั้งนี้ จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งทางธุรกิจให้กับโวดาโฟนและเพิ่มความรับรู้ของแบรนด์โวดาโฟนให้เป็นที่แพร่หลายมากขึ้นในเอเชีย ขณะเดียวกัน ยังเป็นการนำสินค้าของบริษัทไปสู่ตลาดเป้าหมายหลักได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ปัจจุบัน การใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ในประเทศไทยเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีลูกค้าเราจำนวนมากขึ้นที่ต้องการใช้บริการโรมมิ่งทั้งภายใน และภายนอกภูมิภาคนี้”

ทอเร่ จอห์นเซ่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของดีแทค กล่าวว่า “การเป็นพันธมิตรร่วมกับโวดาโฟนจะช่วยให้ลูกค้าของดีแทคได้รับประโยชน์จากการเข้าถึงเครือข่ายมือถือระหว่างประเทศชั้นนำระดับโลก ขณะเดียวกัน บริษัทยังสามารถรักษาความได้เปรียบในฐานะที่เป็นผู้ให้บริการในประเทศที่สามารถให้บริการที่ดีที่สุดแก่ลูกค้าชาวไทย ความร่วมมือครั้งนี้จะนำมาซึ่งประโยชน์อย่างยิ่งต่อทั้งลูกค้าและผู้ถือหุ้นของบริษัท โดยจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการขยายรูปแบบการให้บริการ และยังช่วยให้สามารถพัฒนาประสิทธิภาพการทำธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น”

การเพิ่มประเทศไทยเข้าเป็นหนึ่งในพันธมิตรทางการตลาดในครั้งนี้ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้แก่โวดาโฟนในภูมิภาคเอเชีย ทั้งนี้โวดาโฟนมีพันธมิตรทางการตลาดในภูมิภาคนี้แล้ว ได้แก่ สิงคโปร์ ฮ่องกง ญี่ปุ่น มาเลเชีย และศรีลังกา อีกทั้งยังมีการลงทุนในประเทศอินเดีย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ จีน และฟิจิ ด้วย

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter