ได้เวลาปลดปล่อยจินตนาการด้วยเทคโนโลยีที่ไร้ขีดจำกัดในทุกมิติ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันนี้ชีวิตเราคลุกคลีอยู่กับผลงานดีไซน์ที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ในหลากหลายแขนง ไม่ว่าจะเป็นงานออกแบบเสื้อผ้าไปจนถึงผลงานทางโทรทัศน์ สิ่งเหล่านี้ล้วนถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับเราในรูปแบบที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน ทุกอย่างดูสมจริงมากขึ้นจนแทบไม่น่าเชื่อ

ปัจจุบัน อินเทล ในฐานะผู้สรรสร้างเทคโนโลยีชั้นแนวหน้าของโลกได้มุ่งเน้นพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อให้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ก้าวหน้ามากขึ้น ซีพียูรุ่นล่าสุดอย่าง อินเทล คอร์ โปรเซสเซอร์ เจเนอเรชั่น 4 ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ช่วยเนรมิตให้คอมพิวเตอร์แบบพกพาอย่างอัลตร้าบุ๊กมีขนาดบางและเบาจนไม่น่าเชื่อว่าจะสามารถทำงานหนักๆ อย่างงานคอมพิวเตอร์กราฟฟิกได้ ในขณะที่แบตเตอรี่อยู่ได้คงทน หมดกังวลกับการต้องคอยมองหาปลั๊กชาร์ตแบตอยู่ตลอดเวลา ด้วยเหตุนี้สองหนุ่มตัวพ่อจากสองวงการ ทั้งวงการโฆษณาและแฟชั่นจึงติดใจกับเทคโนโลยีที่ ปลอดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ได้โดยไร้ขีดจำกัด

อู๋ วีรยุทธ ล้อทองพานิชย์ หรือที่หลายๆคนรู้จักในนาม “อู๋ Wink Wink” คือโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์โฆษณามือฉกาจระดับประเทศ ที่มีผลงานกำกับโฆษณามานับไม่ถ้วน การันตีด้วยรางวัลมากมายจากทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงงานที่ติดตาคนดูอย่าง หนอนชาเขียว ก๊อตซิลล่า หรือชิ้นล่าสุดกับโฆษณาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสต้มยำที่ได้พระนางคู่ขวัญแห่งยุคมานำแสดง ทั้งๆ ที่ถือได้ว่าเป็นผู้ที่ใกล้ชิดอยู่กับเทคโนโลยีในชีวิตประจำวัน เพราะว่างานทุกชิ้นเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีทั้งนั้น แต่เค้ากลับยืนยันว่า “ผมพูดภาษาคอมไม่ได้นะ พูดได้แต่ภาษาคน” เป็นอีกหนึ่งเสียงยืนยันว่าแม้จะไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ ก็ยังได้ใช้ประโยชน์จากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีไปเต็มๆ

“ผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญอะไรหรอก รู้แต่ว่างานของเราในสายนี้ คอมพิวเตอร์แบบพื้นฐานนี่ใช้ไม่ได้เลย รวนหมด โดยเฉพาะสมัยที่ทุกอย่างมันเป็นดิจิตอลหมดแล้ว คอมพิวเตอร์มีบทบาทเยอะมาก แล้วด้วยความที่มันเป็นคอนเทนท์แบบทั้งภาพทั้งเสียงไม่ใช่แค่งานเอกสารหรือตัวเลข ดังนั้นระบบประมวลผลนี่สำคัญมาก ไป พรีเซ้นต์งานให้ลูกค้าดูแต่ละที ถ้าไฟล์กระตุกนี่ชีวิตมันจะกระตุกไปด้วยนะ” เค้ายังย้ำถึงความสำคัญของเทคโนโลยีต่อความคิดสร้างสรรค์ว่า “ความสุขของคนทำงานสมัยนี้คือความที่เราสามารถเลือกที่จะใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในทุกๆ งานได้ สมัยนี้สมมติว่าคุณจะตัดต่องานโฆษณาสักชิ้น คุณคงไม่อยากจะมานั่งคิดว่าคอมฯ ที่คุณมีมันมีข้อจำกัดอะไรบ้าง ทำอะไรได้หรือไม่ได้ เพราะในหัวคนทำงานมันจะมีแต่ความคิดที่อยากได้ แล้วคำว่าข้อจำกัดมันต้องไม่มีอยู่ในความคิดของคนทำงานสมัยนี้แล้ว จินตนาการมันข้ามส่วนที่เป็นเทคโนโลยีไปเลย ถ้ามานั่งจำกัดนู่นนี่ความคิดมันจะไม่แล่น ไม่เพียงแต่คนในวงการโฆษณาเท่านั้น ทุกวงการก็ต้องเป็นเหมือนกัน”

ดีไซน์เนอร์เจ้าของแบรนด์ Vickteerut วิค ธีร์รัฐ ว่องวัฒนะสิน หนึ่งในเทรนด์เซ็ตเตอร์ยุคนี้ ได้ให้ความเห็นถึงอุปกรณ์ 2-in-1 อย่างอัลตร้าบุ๊ก ว่า “งานของผมยังต้องเริ่มจากบนกระดาษค่อนข้างเยอะ แต่หลังจากนั้นจะแปลงไฟล์มาทำงานในคอมพิวเตอร์เพื่อทำงานอินเตอร์แอคทีฟมากขึ้น เช่น การแก้งานลายผ้าที่ต้องส่งกลับไปกลับมา หรือการเน้นบางจุดให้คนดูเข้าใจนั้น เราต้องทำแบบให้เห็นเดี๋ยวนั้นไปเลยว่าผมวงกลมตรงไหนเน้นอะไรแบบได้เดี๋ยวนั้นเอาเดี๋ยวนั้น เทคโนโลยีที่ทันสมัยช่วยเราได้มาก และทำงานง่ายขึ้นเยอะเพราะเครื่องบางเบาอย่างอัลตร้าบุ๊ก มีสมรรถนะไม่แพ้เครื่องคอมฯ ในออฟฟิศเลย และไม่ต้องพกปลั๊กให้หนักอีกต่อไป เพราะแบตฯ ใช้ทนมาก อีกอย่างคือ เวลาจะพบลูกค้าก็ไม่ต้องมากังวลว่าเอางานมาครบหรือเปล่า ไม่ต้องแบกทั้งแฟ้มไปกับตัวเองทุกทีแล้ว เพราะตอนนี้ผมมีอัลตร้าบุ๊กเครื่องเดียวก็จบ เบาและคล่องตัวมาก พรีเซนต์งานเสร็จก็สามารถพับหน้าจอกลายเป็นแท็บเล็ตได้ทันที”

ต้องยอมรับว่าอุปกรณ์คอมพิวเตอร์สมรรถนะสูงได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตของคนยุคใหม่แทบจะทุกคน ไม่ว่าจะมาจากสายงานอาชีพใด จะเป็นผู้เชี่ยวชาญทางเทคโนโลยีหรือไม่ คุณอู๋และคุณวิคนับเป็นอีกตัวอย่างของผู้ที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์อยู่ตลอดเวลา และการที่คอมพิวเตอร์เข้ามาเป็นตัวเสริมให้ความคิดสร้างสรรค์นั้นกลายเป็นจริงโดยไม่มีข้อจำกัดใดๆ ก็ทำให้ทั้งสองท่านได้สร้างผลงานที่แปลกแตกต่างเพื่อเติมจินตนาการอย่างไม่สิ้นสุดจริงๆ

ในอนาคต เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ยังจะมีการพัฒนาออกมาอีกอย่างต่อเนื่อง ด้วยสุดยอดความสามารถทางด้านการสั่งผ่านเสียงหรือท่าทาง หรือบางทีแค่กระพริบตาเครื่องก็ทำงานโดยไม่ต้องเอานิ้วไปสัมผัสแม้แต่น้อย เพื่อเพิ่มประสบการณ์การใช้งานที่ไร้ขอบเขตได้มากยิ่งขึ้น เปรียบเสมือนจินตนาการของเราที่ไม่เคยหยุดยั้ง