ผลสำรวจจากแอมด็อกซ์ชี้ ไอเดียผลิตภัณฑ์ใหม่ ถูกนำมาเปิดตัวน้อยกว่าครึ่ง

แอมด็อกซ์ (Amdocs) ผู้ให้บริการชั้นนำด้านระบบบริการลูกค้า เผยผลสำรวจด้านกลยุทธ์ทั้งในปัจจุบันและอนาคตของผู้ให้บริการในเรื่องการจัดการวงจรผลิตภัณฑ์ (product lifecycle management หรือ PLM) พบว่าผู้ให้บริการพยายามหาหนทางแก้ปัญหาด้านความซับซ้อนในการจัดการผลิตภัณฑ์รวมถึงจำนวนผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในกระบวนการ ผลสำรวจชี้ให้เห็นว่า ผู้ให้บริการทั่วโลกส่วนใหญ่มีแผนจะลงทุนในโซลูชั่นประเภท PLM ซึ่งจะช่วยให้ผู้ให้บริการนำเสนอและจัดการผลิตภัณฑ์ได้เร็วขึ้นและมีต้นทุนต่ำกว่าเดิม

“ผู้ให้บริการที่มีแผนพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่มักประสบปัญหาการแข่งขันกับผู้ประกอบการที่มีความคล่องตัวกว่า ซึ่งยังไม่รวมผู้เล่นในตลาด over-the-top (OTT) และผู้ประกอบการเครือข่ายเสมือน (virtual network operator)” นางเทเรซ่า คอตแตม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายยุทธศาสตร์ Telesperience กล่าว “เป็นเรื่องสำคัญมากที่ผู้ให้บริการจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าพวกเขามีโซลูชั่นจัดการวงจรผลิตภัณฑ์เบ็ดเสร็จ (PLM) ที่สามารถจัดการกับขนาดและความซับซ้อนต่อรูปแบบธุรกิจที่เพิ่มมากขึ้น หรือปัญหาภาวะคอขวดที่เกิดจากระบบการจัดการวงจรผลิตภัณฑ์ (PLM) ที่มีผลกระทบต่อรายได้ของบริษัทในอนาคต”

จากผลการสำรวจ พบข้อมูลน่าสนใจดังนี้ :

• ความซับซ้อนในการจัดการวงจรผลิตภัณฑ์ (PLM) : โดยทั่วไปแล้ว การเปิดตัวสินค้าจะใช้เวลาเฉลี่ยมากกว่า 2 เดือน หรือมากกว่าที่คาดไว้ ซึ่งในการบวนการนี้จะต้องผ่านผู้มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างน้อย 23 คน โดยร้อยละ 26 ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่าพวกเขาไม่รู้ต้นทุนทั้งหมดในกระบวนการนี้

• การสูญเสียรายได้กับการพัฒนาระบบ : ผู้ให้บริการลงทุนไปกับการจัดการวงจรผลิตภัณฑ์ (PLM) เฉลี่ยร้อยละ 10 ของรายได้ทั้งหมด แต่สามารถเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ได้เพียงร้อยละ 48 เท่านั้น

• การใช้แคตตาล็อกศูนย์รวมเป็นสิ่งสำคัญ : ร้อยละ 47 ของผู้ตอบแบบสอบถาม กล่าวว่า บริษัทของพวกเขาได้เริ่มรวบรวมข้อมูลผลิตภัณฑ์ไว้ในจุดเดียว และอีกร้อยละ 44 มีแผนจะดำเนินการภายใน 24 เดือนข้างหน้า

• การเปลี่ยนไปใช้โซลูชั่นสำเร็จรูป (off-the-shelf) : ร้อยละ 44 ของผู้ตอบแบบสอบถาม กล่าวว่าพวกเขาตั้งใจจะซื้อโซลูชั่นสำเร็จรูป off-the-shelf ภายในปี 2558 โดยมีเพียงร้อยละ 16 ระบุว่าจะพัฒนาโซลูชั่นการจัดการวงจรผลิตภัณฑ์ (PLM) ขึ้นเอง

“ผู้ให้บริการส่วนใหญ่ในปัจจุบันใช้กระบวนการทั้งแบบ siloed, manual และ semi-manual ในการจัดการผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกัน” นางรีเบคก้า พรูดออม รองประธานด้านการตลาดผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นของแอมด็อกซ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “การวิจัยดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า ผู้ให้บริการส่วนใหญ่ต้องสูญโอกาสถึงสองต่อในการประหยัดค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนมาใช้ระบบการจัดการแบบองค์รวมและอัตโนมัติ รวมทั้งโอกาสในสร้างรายได้จากผลิตภัณฑ์ใหม่ทีควรเปิดตัว”

การสำรวจของแอมด็อกซ์ครั้งนี้ดำเนินการโดยบริษัท Telesperience โดยได้ทำการสำรวจผู้บริหารระดับสูงจำนวน 32 คน ที่มีบทบาทกำหนดกลยุทธ์การจัดการวงผลิตภัณฑ์ (PLM) (ที่มีลูกค้ามากกว่า 10 ล้านราย) จาก 22 ประเทศทั่วทวีปยุโรป เอเชีย แปซิฟิก และอเมริกา

โซลูชั่นการจัดการวงจรผลิตภัณฑ์ (Amdocs Product Lifecycle Management) ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์ชั้นนำในตลาดของแอมด็อกซ์ Enterprise Product Catalog ซึ่งรวมเอาข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของผู้ให้บริการไว้ในจุดเดียว แพลตฟอร์มที่ถือเป็นสุดยอดในผลิตภัณฑ์ อย่าง Business Process Management (BPM) และสุดยอดกระบวนการจัดการทางธุรกิจแบบครบวงจร (pre-integrated) สำหรับการจัดการวงจรผลิตภัณฑ์สำหรับทั้งผลิตภัณฑ์ทั่วไปและที่ผลิตภัณฑ์ชุด ที่ครอบคลุมเวิร์กโฟลว์อีกกว่า 100 รายการ

ข้อมูลเพิ่มเติม

• ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโซลูชั่น Amdocs Product Lifecycle Management
• ดาวน์โหลดรายงานการวิจัย “Benchmarking Product Management”
• ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโซลูชั่นในกลุ่ม Amdocs CES 9
• ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับแอมด็อกซ์ได้ที่ เว็บไซต์ ของบริษัทฯ
• สมัครรับข่าวสาร RSS Feed ของแอมด็อกซ์และติดตามความเคลื่อนไหวทาง Twitter, Facebook, Google+, LinkedIn และ YouTube