Big trend Mobile 2014 “เชื่อมต่อทุกสิ่งทุกอย่าง”

กลายเป็นงานระดับโลกไปแล้วสำหรับ Mobile World Congress ที่สาวกแกดเจ็ตไม่ควรพลาด ในปีนี้จัดขึ้นที่เมืองบาเซโลนา ประเทศสเปน โดยที่มีผู้เข้าชมงานกว่า 75,000 คนซึ่งในงานนี้เองมีการเผยถึงบิ๊กเทรนด์ในปีนี้ด้วย

Norm Johnston ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านดิจิตอล (CDO) บริษัท มายด์แชร์ ได้กล่าวที่งาน Mobile World Congress 2014 ว่า  ข้อมูลจากประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า 80% ของผู้บริโภคให้ความสำคัญกับแอพพลิเคชั่นมากขึ้น และส่วนใหญ่ใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่น แบรนด์สินค้าต่างๆ ควรให้น้ำหนักกับการทำแอพพลิเคชั่น เพื่อนสร้างประสบการณ์ให้กับผู้บริโภค

บิ๊ก เทรนด์ 6 ประการเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือจะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

คอนเน็คกับสิ่งรอบตัว

เมื่อธีม “เชื่อมต่อกับทุกสิ่งทุกอย่าง” เป็นธีมหลักของงาน Consumer Electronics Show (CES) 2014 ก็เลยสืบเนื่องมาจนถึงงานอีเว้นท์ของโทรศัพท์มือถือเช่นกัน แต่งานนี้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตไม่ได้เป็นพระเอกของงานอย่างที่ใครหลายๆ คนคิด แมสเสจที่สื่อสารในงานเป็นการคอนเน็คกับสิ่งต่างๆ รอบตัวมากกว่า ทั้งการเชื่อมต่อกับบ้าน เชื่อมต่อกับรถยนต์ หรือการเชื่อมต่อกับการใช้ชีวิต อย่าง Qualcomm กลุ่มโทรคมนาคมจากประเทศอเมริกาได้แสดงจุดเด่นของแบรนด์ถึงการเชื่อมต่อกับบ้าน ส่วน AT&T ได้แสดงถึงการเชื่อมต่อกับเมือง ซึ่งไฮไลท์ของงานจะคล้ายๆ กับงาน CES คือเป็นเทคโนโลยีที่เชื่อมต่อกับรถยนต์ หรือแอพพลิเคชั่นที่ช่วยให้ขับขี่รถยนต์สะดวกมากยิ่งขึ้น

สมาร์ทโฟนราคาย่อมเยา ยังคงเติบโตอีกสูง

สมาร์ทโฟนที่ราคาถูกลงทำให้เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น โอกาสตรงนี้ยังโตได้อีกเยอะ หลายแบรนด์อย่างโนเกียและ Firefox ก็ลงมาพัฒนาเพื่อตอบรับกับตลาดตรงนี้เช่นกัน ส่วนสมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยมอย่างไอโฟน ซัมซุง หรือแอลจี เริ่มอยู่ในสภาวะอิ่มตัวแล้ว

การเชื่อมต่อของดาต้า

มีหลายแบรนด์ที่มีการแสดงถึงการเชื่อมต่อของดาต้า ที่เป็นเหมือนแหล่งข้อมูลแห่งศตวรรษนี้เลยก็ว่าได้ โดยบริษัท IBM, HP, Oracle, SAP และ Dell ได้แสดงถึงระบบการสื่อสารระหว่างอุปกรณ์เชื่อมต่อกับดาต้าว่าสามารถทำงานร่วมกันได้ ส่วน FitBit บริษัทอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จากประเทศอเมริกา ได้โชว์ถึง Wearable Technology กับดาต้าสามารถทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้นอย่างไร

ธุรกรรมผ่านมือถือ จะมีบทบาทมากขึ้น

ในปีนี้ได้เห็นการร่วมมือกันระหว่าง PayPal และซัมซุง รวมไปถึงการออกแอพพลิเคชั่น PayPal บนสมาร์ทโฟนที่ไม่ได้แค่ใช้บนสมาร์ทโฟนอย่างเดียวแล้ว สามาถเชื่อมต่อกับนาฬิกา Galaxy Smartwatch ได้อีกด้วย อีกทั้งบัตรเครดิตก็เป็นอีกหนึ่งแรงกระตุ้นในการใช้จ่ายผ่นมือถือมากขึ้น

มือถือและเอเยนซี่โฆษณารวมตัวกันจัดแสดงงาน

วงจรของธุรกิจโทรศัพท์มือถือล้วนเติบโตจากการโฆษณาทั้งนั้น เมื่อมีการจัดงานขึ้น ย่อมมีบูธแบรนด์ใหญ่ๆ มาออกงาน และจะเป็นการรวมตัวของลูกค้าและเอเจนซี่รายใหญ่ๆ แห่งวงการโฆษณา ซึ่งจะให้ให้เกิดรายได้ขึ้นอีกมหาศาล และในปีหน้าจะเน้นที่นวัตกรรมในการตอบโจทย์ผู้บริโภค

เทรนด์รถยนต์เชื่อมต่อกับผู้บริโภค

เป็นกระแสในตอนนี้เลยสำหรับอุปกรณ์ที่ช่วยในการเดินทางสะดวกยิ่งขึ้น แต่ละค่ายรถเริ่มมีการสั่งงานด้วยเสียง อย่างรถยนต์ฟอร์ดที่มี Ford SYNC 2 ไฮไลท์อยู่ที่การสั่งงานด้วยเสียง ช่วยทำให้หาที่จอดรถที่ดีที่สุดในยุโรป และ 79% ของผู้เชี่ยวชาญทางด้านรถยนต์เชื่อว่าฟังก์ชั่นต่างๆ เหล่านี้จะเป็นช้อยส์หลักในการตัดสินใจซื้อรถ และในปี 2020 รถยนต์ประมาณ 80% จะมีการเชื่อมต่อหมด