ขายกล้องให้ดีต้องมีพรีเซ็นเตอร์

โดยทั่วไปแล้ว จากเทคโนโลยีในระดับที่ใกล้เคียงกันของบริษัทผู้ผลิตกล้องดิจิตอลของญี่ปุ่น ทำให้คุณภาพกล้องในญี่ปุ่นนั้นไม่ค่อยมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญสักเท่าไร เพียงแต่ brand, design และการโฆษณาที่นำไปคิดสะระตะรวมกับราคาของกล้องต่างหากที่เป็นสิ่งช่วยตัดสินใจของผู้บริโภค

การวาง position ของกล้องในตลาดของแต่ละ brand จำเป็นต้องอาศัยทั้งกลยุทธ์และศิลปะที่แยบยลในการช่วงชิงส่วนแบ่งในเนื้อชิ้นใหญ่ชิ้นนี้ ซึ่งจากบทเรียนของ purikura (ภาพถ่ายสติ๊กเกอร์) ที่บูมเมื่อ 10 ปีก่อน แสดงให้เห็นถึง target ที่ชัดเจนของกล้องดิจิตอลในตลาดญี่ปุ่น มุ่งไปยังกลุ่มสาวญี่ปุ่นเป็นลำดับแรก

จะทำอย่างไรให้บรรดาสาวๆ เหล่านั้นซึ่ง (มักจะ) ไม่ค่อยมีความสนใจหรือเข้าใจเรื่องของเครื่องยนต์กลไกให้กลายมาเป็นกลุ่ม leader กระเป๋าหนักของกล้องดิจิตอลได้ คำตอบคือ ความ “ง่าย” ในการใช้งานซึ่งในขณะเดียวกันสามารถทำให้ภาพถ่ายของพวกเธอดู “สวย” กว่าใช้กล้องที่ถ่ายด้วยฟิล์ม อันเป็นปรัชญาหลักในการพัฒนากล้องในระยะเริ่มต้น ประกอบกับกลยุทธ์การโฆษณาซึ่งเห็นได้ว่ามีผลอย่างยิ่งในการกำหนดพฤติกรรมการเลือกซื้อกล้องของผู้บริโภค

Ayumi Hamasaki นักร้องสาวที่เสมือนเป็นภาพลักษณ์ของสาวญี่ปุ่นรุ่นใหม่เป็น presenter ให้กับ Panasonic D-snap สีสดหลากสี ตัวกล้องมี body ที่สวยเพรียวบาง จอขนาดใหญ่ และมี MP3 ที่สามารถ download เพลงเก็บไว้ใน SD card ขนาด 512 MB พร้อมไมค์ในตัวที่สามารถอัดเสียงได้

นอกจากนี้ Ayumi Hamasaki ยังเป็น presenter ให้กับ Panasonic Lumix ซึ่งกล้องรุ่นนี้มีคุณสมบัติเด่นตรงที่สามารถถ่ายภาพได้ชัดในขณะที่เคลื่อนไหวได้ เช่น ถ่ายภาพจากบนรถไฟที่กำลังแล่นได้ชัด ดังนั้นสาวๆ ที่ไม่ชำนาญเรื่องการถ่ายรูปก็สามารถได้ภาพที่สวยแม้ว่ามือจะสั่นบ้างในขณะกดชัตเตอร์

Hidetoshi Nakata นักฟุตบอลทีมชาติ presenter สำหรับ Canon IXY ที่เน้น body กล้องที่มีความเรียบง่าย เท่ แข็งแรง และเป็นกล้องที่มี lens คุณภาพเยี่ยมอีก brand หนึ่ง Yukata Takenouchi เพิ่งจะเซ็นสัญญากับ Fujifilm สำหรับงาน presenter ให้กับรุ่น Finepix ที่ออกวางตลาดสำหรับฤดูร้อนปีนี้

Takki นักร้อง-นักแสดงขวัญใจวัยรุ่นก็เป็นอีกหนึ่ง presenter ที่เป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ที่ชอบการออกกำลังกายอย่างเช่นกีฬาทางน้ำ เป็นต้น กล้อง Olympus รุ่นนี้กันน้ำได้และถ่ายได้ในทุกสภาวะอากาศ

เห็นโฆษณาอย่างนี้แล้วอดคิดไม่ได้ว่ากล้องรุ่นนี้น่าจะเหมาะกับงานสงกรานต์ของเมืองไทย

www.panasonic.jp
www.canon.jp
www.nakata.net
www.finepix.com
www.olympus.co.jp