เทศกาลของขวัญเน้น Premium & Desig

เทศกาลคริสต์มาส ปีใหม่ ต่อเนื่องไปจนถึงตรุษจีน เป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองและการจับจ่าย ผู้ประกอบการหลายรายเล็งเห็นช่องทางสร้างกำไรจากเทศกาลที่กินเวลาไม่นานนี้ Tops Supermarket ก็เช่นกัน ในฐานะผู้นำในตลาดกระเช้าของขวัญด้วยส่วนแบ่งมากกว่า 30% โดยออกแคมเปญ Season’s Giving สนองตลาด หวังยอดเติบโตอีก 30% ด้วยงบโปรโมต 30 ล้านบาท ขณะที่ตลาดรวมมีมูลค่า 500-600 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะโตอีก 10%

ด้วย SPOT Reward Card – CRM ที่เห็นผลในเวลาไม่ถึง 1 ปี จากยอดสมาชิกกว่า 1.5 ล้านราย ทำให้สามารถตอบโจทย์ lifestyle ลูกค้าเฉพาะบุคคลมากขึ้น

จิรนันท์ ผู้พัฒน์ รองประธานบริหาร สายบริหารสินค้า จัดซื้อ และการตลาด Tops Supermarket, Marketplace และ Citymarket by Tops ให้รายละเอียดถึงเทรนด์ของกระเช้าของขวัญปีนี้ว่า ผู้บริโภคต้องการความหลากหลายของสินค้ามากขึ้น Tops จึงเพิ่มรูปแบบกระเช้าอีกประมาณ 10% เน้นสินค้าระดับ premium มากขึ้น สำหรับรูปแบบของบรรจุภัณฑ์ พบว่าผู้บริโภคนิยมแบบหีบซึ่งให้ความรู้สึกหรูหราและเหมือนกล่องของขวัญ นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญกับดีไซน์และคุณภาพ พร้อมกันนี้ยังคัดเลือกเฉพาะแบรนด์ที่ได้รับความนิยมจากลูกค้า SPOT Reward Card ด้วย

แม้จิรนันท์ จะบอกว่า gift basket แบบ healthy product และ OTOP จะเติบโต 40% แต่กระนั้นสินค้าจำพวกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (Wine & Whiskey)ก็ยังเป็นสินค้าหลักที่เพิ่มมูลค่าให้กับกระเช้า เป็นสินค้าหลักที่ทำรายได้ให้กับกระเช้าของขวัญ TOPS และ Marketplace อยู่ดี โดยกระเช้าที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 900 – 12,050 บาท (เริ่มต้นที่ Master Blend ไปจนถึง Chivas Royal Salute และ Johnie Walker Blue Label)

Did you know?

การเลือกซื้อกระเช้าของขวัญผ่านทาง online เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้รักความสะดวกสบาย จากการสำรวจ พบว่ากระเช้าของขวัญจะเน้นดีไซน์แหวกแนวกว่าตามซูเปอร์สโตร์ ส่วนราคาจะยืนพื้นอยู่ที่ไม่กี่ร้อยบาทจนถึงหลักพัน มีเว็บไซต์ที่น่าสนใจ เช่น flowers2thailand.com, Psgiftshop.com

ธุรกิจกระเช้าออนไลน์ ได้เปรียบตรงที่มีช่อดอกไม้ให้เลือกมากกว่า เพราะเกิดมาจากเว็บไซต์รับจัดดอกไม้ และบริการส่งฟรี ขณะที่ TOPS และ Home Fresh Mart ของ The Mall ตลอดจน superstore รายอื่น ยังคงได้เปรียบในเรื่องของ variety ของสินค้าโดยเฉพาะ สินค้าอุปโภคบริโภค โดยกระเช้าของขวัญจาก TOPS มีราคาตั้งแต่ 399-12,050 บาท มีให้เลือกกว่า 200 แบบ และคาดว่าราคา 2,000-3,500 บาทจะเป็นกลุ่มที่ทำยอดขายสูงสุด

ส่วนผู้ที่ชื่นชอบความหรูหราจากโรงแรม 5 ดาว โรงแรมโอเรียนเต็ล เสนอตะกร้าของขวัญ The Oriental’s Festive Hampers โดยทั้งหมดเป็นสินค้าระดับ premium เน้นไวน์ ช็อกโกแลตและเค้ก สนนราคาตั้งแต่ 3,990 -29,990 บาท ขณะที่โรงแรมเพนนินซูล่า ฟากตรงข้ามจำหน่ายในราคา 2,300-4,900 บาท

5 อันดับสินค้ายอดนิยมในกระเช้าของขวัญ

1. Premium Whisky
2. กาแฟ
3. น้ำผลไม้ 100%
4.เครื่องดื่มบำรุงสุขภาพ
5. ช็อกโกแลตชงดื่ม

ที่มา : Tops Supermarket

Website

www.tops.co.th