Where’s “The Original’s Origin”?


by admin
18-01-2005 00:00:00

ผ่านกันไปแล้วทั้งหมดกับรางวัลในแวดวงโฆษณาที่แตกย่อยแบ่งออกเป็น 3 ค่าย ตามแต่เกณฑ์และความดีงามที่ตัวเองยึดถือ

“Balance of Honor” ของแทคอวอร์ดที่ว่าตัวเองให้รางวัลที่มีสมดุลเกียรติยศมากที่สุด (ฟังดูคล้ายๆ จะเป็นรางวัลของเจไดสตาร์วอร์) หรือ “View and Celebrate True Advertising Masterpieces” ของแอดแมน ที่แปลใจความได้ว่า เชิญชวนมาเบิกตาดูและเฉลิมฉลองกับงานโฆษณาดีๆ ของแท้กันเถอะ ดูออกจะเหมือนอยากปะทะรางวัลของเจ้าอื่นกันอยู่กลายๆ

ในขณะที่แบดอวอร์ดเลี่ยงรอบค่ายไปเรื่อยๆ แล้วมาสรุปที่ “The Original" คือ “ขอให้เหมือนเดิม” ฟังดูดีมีจุดยืนไม่สนใคร ฉันจะทำงานของฉันให้ดีอย่างเดียว

ประเด็นที่ว่างานโฆษณาของใครดีกว่าของใคร ก็ขึ้นอยู่กับว่าใครจะเอาเกณฑ์ของใครมาตัดสิน อย่างที่เขาบอกกันว่า “Beauty lies in the eye of the beholder” (ความงามอยู่ที่ตาใครตามัน) อนาคตข้างหน้ารางวัลที่คนเชื่อถือน้อยลงก็จะเริ่มหยุดให้รางวัลกันไป ในขณะที่ถ้าใครมีเกณฑ์อะไรขึ้นมาใหม่ก็คงตั้งรางวัลตัวใหม่ขึ้นมา

ซึ่งงานที่มอบกันสุดท้ายของปีอย่าง “แทคอวอร์ด” ก็เริ่มดูเหมือนจะมีคนส่งน้อยลง เนื่องจากเอเยนซี่ใหญ่ๆ บางเจ้าที่เป็นคนริเริ่มงานขึ้นใหม่อย่างแอดแมน ก็ต้องการที่จะส่งเสริมงานที่ตัวเองจัดให้คึกคักขึ้น บอกว่าเป็นรางวัลจากคนโฆษณาเพื่องานโฆษณา แทนที่จะมาจากสถาบันการศึกษา ก็ทำให้มีจำนวนลดลงอย่างมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ จึงต้องปรับตัวกันครั้งใหญ่ในปีหน้า

ด้าน นิกรม กูลโฆษะ นายกสมาคมผู้กำกับศิลป์บางกอกของแบดอวอร์ด กล่าวสละตำแหน่งภายในงาน โดยให้ ตรง ตันติเวชะกุล ขึ้นแทนในปีนี้ นิกรมต้องการเห็นจุดยืนที่อยากให้เวทีการประกวดงานโฆษณาแห่งนี้มีภาพลักษณ์ที่ชัดเจนว่าเป็น “เพียวครีเอทีฟ” (pure creative) อันเป็นภาระใหม่ที่นายกต้องสร้างต่อไป ตามด้วยการเฉลิมฉลองด้วยเหล้ายาตามสไตล์เพียวครีเอทีฟ

Did you know?

TACT Awards ย่อมาจาก Top Advertising Contest of Thailand โดยครั้งแรกในปี 2519 จัดเฉพาะรางวัลโฆษณาโทรทัศน์ยอดเยี่ยม ( Top Ten TV Commercial 1976 ) มอบโดยกลุ่มนักวิชาการด้านการโฆษณาและการตลาดในหลายมหาวิทยาลัย สร้าง “position” ว่าเป็นรางวัลที่เก่าแก่ และมาจากกระบวนการตัดสินที่สมดุล 3 ด้าน ด้านการตลาด การสร้างสรรค์ และการผลิต จัดมาแล้ว 24 รางวัลใน 28 ปี

B.A.D. Awards ย่อมาจาก ชื่อของสมาคมผู้กำกับศิลป์บางกอก (Bangkok Art Director’s Association) โดยเป็นรางวัลที่เกิดขึ้นจากการรวมตัวของคนทำงานโฆษณาเพื่อเชิดชูยกย่องคนทำงานด้วยกันในแง่ฝีมือและการสร้างสรรค์ที่เป็น “craftsmanship” โดยจัดมาแล้ว 20 ครั้ง

Adman Awards & Symposium จัดขึ้นโดยสมาคมโฆษณาธุรกิจแห่งประเทศไทยที่เคยแจกรางวัลร่วมกับแทคอวอร์ดก่อนแยกตัวออกมา พร้อมจัดขึ้นครั้งแรกในปีนี้ รางวัลที่แจกครอบคลุมผลงานไม่เพียงแค่ฝีมือ แต่เน้นคุณภาพของวิธีการสื่อสารการตลาด จึงมีรางวัลประเภทงานประชาสัมพันธ์หรือกิจกรรมส่งเสริมการขาย ตลอดไลน์ IMC เข้ามารวมอยู่ด้วย

จำนวนผลงานที่ส่งเข้าประกวด
Adman Awards 1,239 ชิ้น
B.A.D. Awards 1,171 ชิ้น
TACT Awards 502 ชิ้น

บริษัทที่ส่งผลงานเข้าประกวดมากที่สุด 5 อันดับแรกของรางวัลแบดอวอร์ด
อันดับที่ 1 Creativejuice G1 146 ชิ้น
อันดับที่ 2 JWT 109 ชิ้น
อันดับที่ 3 Ogilvy & Mather 104 ชิ้น

Website

http://www.admanawards.com/
http://www.badawards.com/
http://www.tactawards.com/

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter