ถึงเวลา “สวัสดี” ปีใหม่

ใกล้ฤดูกาลหาเสียง พ่อค้าแม่ขายและชาวบ้านแถวโบ๊เบ๊และบางลำพูต่างก็แตกตื่นเมื่อเห็นน้องกบ สุวนันท์ นางเอกขวัญใจมายกมือไหว้ ต่างพากันสงสัยว่ากบจะเปลี่ยนอาชีพไปเป็นนักการเมืองหรืออย่างไร จนกบต้องรีบตะโกนตอบ “ไม่ใช่นะคะ กบมา “สวัสดี” ของ วันทูคอล” พร้อมแจกปฏิทินสีชมพูสดเหมือนสีของแคมเปญ “สวัสดี” ให้กับแฟนละครร่วม 45,000 ฉบับ หมดเกลี้ยงในเวลารวดเร็ว

งานนี้ไม่ได้ปลุกกระแสแค่ “ไทยมุง” แต่ยังเป็นที่สนใจของชาวต่างชาติมารุมล้อม ทำเอาถนนหน้าห้างตั้งฮั่วเส็ง สาขาบางลำพู ติดยาว แผงลอยแถบนั้นแทบจะพังเพราะแรงเบียดเสียด น่าปลื้มใจแทนน้องกบ และน่าดีใจแทนผู้บริหาร AIS ที่กิจกรรม “สวัสดี” ครั้งนี้ได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม

วรุณเทพ วัชราภรณ์ ผู้จัดการฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์วันทูคอล ให้เหตุผลเบื้องหลังกิจกรรมวันนี้ว่า “เพราะชาวบ้านย่านบางลำพูและโบ๊เบ๊ถือเป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของ “สวัสดี” ส่วนกบก็เป็นที่ชื่นชอบของพวกเขา เราตั้งใจมาขอบคุณและคืนกำไรให้ลูกค้า” เหมือนกับกิจกรรมที่วรุณเทพพาน้องนุ่น วรนุช นางเอกเบอร์หนึ่งของช่อง 7 อีกคนไปร่วมแจกผ้ากันเปื้อนในตลาดสดมาแล้วเมื่อกลางปี หรือไปเดินสายแจกปฏิทินที่ตลาดหมอชิตและสายใต้ในวันที่ 30 ธ.ค. ที่ผ่านมา หรือการสนับสนุนคอนเสิร์ตลูกทุ่งในต่างจังหวัด เป็นต้น

ภาพกิจกรรมต่างๆ เหล่านี้มีแรงบันดาลใจจากความเป็นมาของโปรแกรมสวัสดี เพราะ “สวัสดี” เป็นอีกหนึ่งบริการที่แตกไลน์มาจาก Freedom Plus ของวันทูคอล โดยโปรแกรมนี้มีขึ้นเพื่อขยายฐานลูกค้าไปสู่กลุ่มคนต่างจังหวัด และกลุ่มแม่บ้านที่มีบุคลิกเรียบง่าย และกลุ่มคนที่ใช้โทรศัพท์ต่ำกว่า 300 บาทต่อเดือน ซึ่ง “สวัสดี” มีค่าใช้จ่ายเพียง 50-150 บาทต่อเดือน

เวลา 5 เดือนที่ผ่านมา วันนี้ “สวัสดี” มีฐานลูกค้าถึง 5 ล้านคน ซึ่งถือเป็นความสำเร็จอย่างสูง ทั้งนี้เนื่องด้วยกิจกรรมหลายรูปแบบที่สามารถเจาะใจลูกค้า “กลุ่มรากหญ้า” ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการนำนางเอก “วิกหมอชิต” หรือช่อง 7 มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ร่วมกิจกรรม หรือการเลือกกิจกรรมที่ตอบความต้องการหรือพฤติกรรมของลูกค้ากลุ่มนี้ได้ดี เช่น การจัดคอนเสิร์ตลูกทุ่ง เป็นต้น

วรุณเทพสรุปว่า “การลงทุนแค่นี้ถือว่าคุ้ม เพราะนอกจากฐานลูกค้า เรายังได้ตอกย้ำแบรนด์ “สวัสดี” ให้ชัดเจนมากขึ้นด้วย” ทั้งนี้ ขณะที่คู่แข่งต่างก็เร่งทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อมาดึงลูกค้าจากรายอื่น เพราะโอกาสการขยายฐานเริ่มจำกัด บวกกับพฤติกรรมของลูกค้าพรีเพดที่มีแนวโน้มเปลี่ยนระบบง่าย ดังนั้น กิจกรรมและสายสัมพันธ์กับดารานักร้องขวัญใจก็เป็นอีกสื่อที่อาจช่วยผูกพันลูกค้าไว้กับแบรนด์

แต่ถึงจะเป็นนางเอกละครสไตล์ “สวัสดี” หรือนักร้องวัยรุ่นสไตล์ “วันทูคอล” ในปี 2548 นี้ วรุณเทพบอกว่า กิจกรรมการตลาดจะยิ่งต้องมีสีสัน และสนุกสนานมากขึ้น เพราะการแข่งขันในระบบพรีเพดทวีความรุนแรงขึ้น “แบรนด์ดิ้ง” ที่แข็งจึงเป็นอีกสิ่งที่ต้องเน้นหนัก ถึงแม้ตอนนี้ วันทูคอลจะมีแชร์ในตลาดพรีเพดสูงสุดถึงกว่า 60% แล้วก็ตาม (ดูกราฟวงกลม)

รายได้เฉลี่ยของ AIS ปีนี้ (จากคำบอกเล่าของวรุณเทพ วัชราภรณ์)

Postpaid :

ฐานลูกค้า (เฉลี่ย) 2 ล้านคน
ค่าใช้จ่ายต่อคน (เฉลี่ย) 1,000 บาท (กว่า)
รายได้ต่อเดือน 2 พันล้านบาท (ขึ้นไป)

Prepaid :

1-2-call
ฐานลูกค้า (เฉลี่ย) 8 ล้านคน
ค่าใช้จ่ายต่อคน (เฉลี่ย) 350 บาท
รายได้ต่อเดือน 2.8 พันล้าน

สวัสดี
ฐานลูกค้า (เฉลี่ย) 5 ล้านคน
ค่าใช้จ่ายต่อคน (เฉลี่ย) 270 บาท
รายได้ต่อเดือน 1.35 พันล้าน

รวม
ฐานลูกค้า (เฉลี่ย) 15 ล้านคน
ค่าใช้จ่ายต่อคน (เฉลี่ย) 1,620 บาท (กว่า)
รายได้ต่อเดือน 6.15 พันล้าน (ขึ้นไป)

ส่วนแบ่งในตลาดพรีเพด (ประมาณการโดยทีมผู้บริหารของ AIS)

1-2-call 60%
Happy 30%
Hutch และ Orange 10%