Case Study of Interior Design by PIA

ดีไซน์กลายเป็นเครื่องมือหนึ่งที่สะท้อน “position” และ “image” ขององค์กร จึงไม่น่าแปลกใจที่วันนี้ เราจะเห็นเจ้าของอาคารหลายแห่งให้ความสำคัญกับดีไซน์ของตึกและการตกแต่งภายในมากขึ้น จนทำให้วงการออกแบบภายในของบ้านเราเติบโต P Interior & Associates (PIA) เป็นบริษัทไทยล้วนอีกแห่งหนึ่งที่มีผลงานมากมาย ทั้งในประเทศ และได้รับการยอมรับจากต่างประเทศ (อ่านล้อมกรอบ)

ฉบับนี้ “POSITIONING” จึงขอถ่ายทอดบทสัมภาษณ์ดีไซเนอร์รุ่นพี่จาก PIA คือ รุจิราภรณ์ หวั่งหลี (MD) นิวัติ อ่านเปรื่อง (Associate) และวรพงศ์ ช้างฉัตร (Senior Associate) ทั้งนี้ ดีไซเนอร์อาวุโสรุ่นก่อตั้งบริษัททั้ง 3 ท่านนี้แทบจะไม่เคยเปิดบ้าน PIA และเปิดตัวต่อสื่อพร้อมกัน อย่างครั้งนี้กับที่ไหนมาก่อน …วันนี้ เราจึงขอเจาะลึกถึงแก่นรากแนวคิด และประสบการณ์ทำงานของทั้ง 3 คน ด้วย 7 คำถามที่น่าจะเป็นประโยชน์กับคนรุ่นใหม่ในวงการได้บ้าง ไม่มากก็น้อย…

POSITIONING : การออกแบบให้แตกต่างจากคนอื่น มันทำยากไหม?

รุจิราภรณ์ : ก็คงยากถ้าจะให้แตกต่างจากคนอื่น เพราะตอนนี้การแข่งขันสูงขึ้น เนื่องจากมีบริษัทและดีไซเนอร์จากต่างประเทศเข้ามาเมืองไทยมากขึ้น คนเหล่านี้ได้เห็นโลกเห็นเทรนด์มาเยอะ มาตรฐานการแข่งขันบ้านเราก็เลยสูงขึ้น ดังนั้น PIA ก็ต้องยกมาตรฐานให้สูงขึ้นและแข่งขันได้ ซึ่งเชื่อว่าคนไทยทำได้ถ้าเราต้องการจะทำ ส่วนงานออกแบบที่แปลกใหม่และมีเอกลักษณ์ มันจะต้องมาจากคอนเซ็ปต์ที่แรงและต่าง คอนเซ็ปต์จะสะท้อนออกมาในดีไซน์ ถึงแม้บางรายละเอียดอาจจะผิดไปบ้าง แต่ใจความสำคัญยังชัดเจนเพราะคอนเซ็ปต์มันมีอยู่

POSITIONING : PIA มีเอกลักษณ์ในการออกแบบอย่างไร?

วรพงศ์ : จริงๆ แล้วทุกโครงการ เราจะมีการสรุปโจทย์ร่วมกันเพื่อหา “positioning” หรือจุดยืนและบุคลิกของแต่ละโครงการก่อนจะลงในรายละเอียด ซึ่งขั้นตอนนี้จะทำให้ได้มุมมองที่แตกต่างจากทั้งเจ้าของโครงการ ฝ่ายการตลาด และทีมออกแบบ โดยดีไซเนอร์จะต้องรับฟังแล้วก็หาจุดสมดุลร่วมกัน เพื่อให้ได้ทั้งความสวยงามและประโยชน์ใช้สอย

รุจิราภรณ์ : การปลูกเรือนก็คงต้องตามใจผู้อยู่ ดิฉันบอกทุกคนว่าเรากำลังสร้างบ้านให้เจ้าของก็ต้องตามใจเขาพอสมควร เพราะเขาเป็นผู้อยู่ดังนั้นเขาจะต้องมีความสุข แต่แน่นอนเราจะต้องสอดแทรกสไตล์ของเราเข้าไปด้วย จึงต้องมีการพูดคุยกับลูกค้าตลอดเวลา เพื่อให้ได้ทางเลือกของดีไซน์ที่ดีที่สุดภายใต้งบประมาณที่มี

POSITIONING : ไฮไลต์ของบริษัท PIA คืออะไร?

นิวัติ : ไฮไลต์ของเราก็คือ “as a team” สำคัญที่สุด ที่นี่จะทำงานในรูปแบบของทีมเวิร์กจะไม่มี “one man show” เพราะความสำเร็จมันจะอยู่กับคนคนเดียวไม่ได้ ซึ่งวัฒนธรรมในองค์กรของเราก็ตอกย้ำตรงนี้ตั้งแต่ทีแรก

รุจิราภรณ์ : มันต้องทำงานเป็นทีม การตลาดไปขายคนเดียวแต่ไม่สามารถผลิตงานดีๆ ออกมาก็เป็นไปไม่ได้ งานดีๆ อาจจะขายไม่ได้หากไม่มีการนำเสนอที่ถูกต้อง มันจึงเป็น combination ของหลายๆ ขั้นตอน ตั้งแต่หัวหน้าดีไซเนอร์ ดราฟต์ (draft) รวมถึงทีมตลาดและประสานงาน จะต้องร่วมกันดูแลลูกค้าตั้งแต่ต้นจนจบ

POSITIONING : แล้ว PIA มีกระบวนการสร้างทีมงานอย่างไร?

วรพงศ์ : ที่นี่จะมีวัฒนธรรมองค์กรเป็นของตัวเอง คือใช้วิธีการสั่งสมความรู้จากการทำ แล้วเรียนรู้จากสิ่งที่ทำ และเรียนรู้จากรุ่นพี่ การเรียนรู้จากประสบการณ์จะสะสมไปเรื่อยๆ จนเป็นองค์ความรู้ที่เขาเอาไปปฏิบิติได้จริง

รุจิราภรณ์ : พอทำบ่อยเขาก็จะเรียนรู้ การทำงานอาจถูกบ้างผิดบ้างเราก็จะช่วยกันแก้ไขและปรับเปลี่ยนจนได้งานที่ดีที่สุด สิ่งเหล่านี้จะสะสมเป็นประสบการณ์จนเป็นฐานข้อมูล และก็กลายเป็นข้อได้เปรียบ (advantage) ที่ทำให้เราอุดรอยรั่วของปัญหาได้ก่อนที่มันจะเกิด

POSITIONING : การทำงานแต่ละประเภทจะแตกต่างกันอย่างไร?

รุจิราภรณ์ : ธรรมชาติงานที่ต่างกันทำให้วิธีการบริหารงานต่างกัน อย่างกลุ่ม hi-end hospitality จะใช้ความสร้างสรรค์ (creativity) สูง และลงรายละเอียดเกือบทุกอย่าง เช่น ห้อง ถ้วยชาม โคมไฟ เสื้อผ้า ฯลฯ ขณะที่กลุ่ม corporate จะไม่ลงรายละเอียดมาก แต่ใช้ความสามารถในการเจรจาสูง เพราะทำงานกับหลายฝ่ายและเจ้าของตึกที่บางครั้งอาจมีความต้องการส่วนตัว เราต้องแปลสิ่งเหล่านั้นออกมาเป็นแบบที่เขาชอบและเราก็ชอบ

นิวัติ : ยกตัวอย่างงาน hospitality เช่น โรงแรมอนันตราที่สมุย ตอนนั้นเราคิดกันว่า ต้องทำอย่างไรให้มันแปลกใหม่ มีเรื่องราวที่แขกจะเอาไปเล่าต่อได้ เราแตกไปจากความเชื่อว่า ความเป็นไทยคือหน้าจั่ว ช่อฟ้า ไม้แกะสลัก เราจึงนำไลฟ์สไตล์มาใช้ วิจัยว่าไลฟ์สไตล์ของภาคใต้มีอะไร จึงออกมาเป็นปลากัดและนกเขาซึ่งเป็นกีฬาของคนใต้ พอตกผลึกที่คอนเซ็ปต์นี้มันก็ได้รายละเอียดทั้งโรงแรม เช่น ในโรงแรมจะใช้โหลปลากัดแทนแจกันดอกไม้ ภาพเขียนมีสีสันและเรื่องราวที่เข้ากัน ฯลฯ

วรพงศ์ : ขณะที่งาน corporate ต้องทำร่วมกับคนหมู่มาก เพราะองค์กรมีเป็นพันคน มีหลายแผนก มีคนดูแลหลายคน และองค์กรก็เติบโตและปรับเปลี่ยนตลอด เช่น การเพิ่มพนักงานในแต่ละแผนกปีนี้เท่าไร ปีหน้าเท่าไร เราก็ต้องเผื่อรายละเอียดตรงนี้ไว้เป็น flexible space utilization และต้องคำนึงถึงภาพลักษณ์องค์กรด้วย อย่างตึกมาลีนนท์ช่อง 3 มีคอนเซ็ปต์เป็นองค์กรที่ไม่ต้องการเส้นสายหวือหวา และฉูดฉาด แต่ก็ต้องมีส่วนผสมของความเป็นธุรกิจบันเทิงในสัดส่วนที่เหมาะสม

POSITIONING : ออฟฟิศใหม่ๆ มีเทรนด์การออกแบบภายในอะไรบ้าง?

วรพงศ์ : เนื่องจากผู้บริหารเริ่มเปลี่ยนรุ่น คนเหล่านี้จะได้รับวัฒนธรรมและวิธีคิดใหม่ๆ ซึ่งสะท้อนในวัฒนธรรมองค์กร บางบริษัท CEO ต้องการใกล้ชิดกับพนักงานก็จะออกมานั่งทำงานร่วมกับพนักงาน แทนการนั่งในห้องส่วนตัว หลายบริษัทใช้ break-out area หรือ coffee place หรือ relaxing corner เป็นที่ประชุมแลกเปลี่ยนความคิดอย่างไม่เป็นทางการ และบางแห่งมี open space ให้นั่งทำงาน เพื่อลดความรู้สึกของการนั่งโต๊ะทำงานและความเป็นปัจเจก ส่วนสีสันจะหลากหลายตามความมีชีวิตชีวาของแต่ละแห่ง และหลายแห่งให้ความสำคัญกับไลต์ติ้ง (lighting) มากขึ้น

POSITIONING : การก้าวไปการทำงานออกแบบในต่างประเทศครั้งแรก

รุจิราภรณ์ : งานต่างประเทศชิ้นแรกเป็นโรงแรมอยู่ทางตอนใต้ของอินเดีย โดยคนของเขาเห็นผลงานเราที่โรงแรมสยาม โนโวเทล สยามสแควร์ ก็มาติดต่อให้เราไปทำที่อินเดีย ตอนนั้นประสบการณ์งานโรงแรมของเรายังน้อย ประกอบกับเขาสรุปรายละเอียดของโครงการมาไม่ถูก เราเองก็ไม่รู้ว่าเลยว่าเจ้าของคือ Mohan Singh Oberoi เป็นนักธุรกิจโรงแรมที่มีชื่อเสียงและมีโรงแรมอยู่ทั่วโลก พอ Oberoi เห็นแบบก็บอกเลยว่า “I don’t like anything” ในชีวิตยังไม่เคยอายขนาดนี้ แต่ก็พูดกับเขาว่าเรายอมแพ้ตรงนี้ไม่ได้ ขอเวลา 3 เดือนไปแก้ เรากลับไปทำงานกันหนักมากกว่าจะได้งานชิ้นใหม่ สุดท้ายเขาชอบ เราเลยได้งานโรงแรมของ Oberoi Chain ในอินเดียตลอด ประสบการณ์วันนั้นทำให้เห็นว่า เราต้องไม่ยอมแพ้และต้องลุกขึ้นมาใหม่

ก่อนจากกัน รุจิราภรณ์ยกคำพูดเป็นบทสรุปปรัชญาการทำงานของ PIA ว่า “Success is matter of assembling the right team, providing a focus and executing a well though-out strategy to accomplish the taste at hand” และที่น่าประทับใจอีกสิ่งคงเป็นคำคมหน้าห้องน้ำของออฟฟิศ PIA “Stop asking “why”, Start thinking “how”

Did you know?

บริษัท P Interior & Associates (PIA)

เกิดจากการรวมตัวของดีไซน์เนอร์ซึ่งทำงานด้านออกแบบภายในมานาน โดยมีรุจิราภรณ์ หวั่งหลี เป็น Managing Director ซึ่งแยกตัวมาจาก P49 เดิมออกมาตั้งบริษัทใหม่ โดยใช้ชื่อ P49 อยู่ 2-3 ปี จึงเปลี่ยนชื่อมาเป็น PIA เพื่อตัดปัญหาความสับสน ถึงวันนี้ แบรนด์ PIA มีอายุเกือบ 6 ปี และมีพนักงานกว่า 80 คน เป็นนักออกแบบกว่า 60 คน

ตัวอย่างโครงการที่โดดเด่น

– งานอาคาร เช่น สำนักงานใหญ่ ธนาคารกสิกร ธนาคารไทย ธนาคารกรุงไทย, Asset Plus, Capital OK, ตลาดหลักทรัพย์, ITV, Natural Park, The Nation, True, Unilever Network เป็นต้น
– โรงแรม รีสอร์ต และที่พัก เช่น Royal Princess เชียงใหม่, Sofitel สีลม, Four Seasons, อนันตรา สมุย, ศานติปุระ หัวหิน, พันวารีสอร์ท ภูเก็ต, บันยันทรีสปา, Natural Ville Fitness, All Season place, คอนโด Ficus Lane, Silver heritage, the Cadogan, บ้านเรือนไทย สุขุมวิท 40, N park เป็นต้น
– ร้านอาหาร และร้านค้าปลีก เช่น ร้านอาหารญี่ปุ่น Tsunami, D?cor Mart Design Center, ร้าน Warner Brot. ที่ลาดพร้าว, Hermes Boutique ในเอ็มโพเรียม
– งานในต่างประเทศ เช่น Hilton Hotel Gurgaon ประเทศอินเดีย

กลุ่มบริษัทในเครือ

1. P Interior & Associates
2. P Architect & Associates
3. P Landscape & Associates

Profile

* รุจิราภรณ์ หวั่งหลี

Age: 53 ปี
ประสบการณ์ทำงาน 29 ปี
Education: จบการศึกษาจาก Hartwell House School of Fine Art ประเทศอังกฤษ
Career Highlights:
– พ.ศ. 2542-ปัจจุบัน ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการบริษัท P Interior & Associates (PIA)
– พ.ศ. 2536-ปัจจุบัน ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการบริษัท P49 Interior & Associates (P49)
– พ.ศ. 2521-2536 ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการบริษัท P49 & Associates (P49)
– พ.ศ. 2520-2521 มัณฑนากร Zarach Co., Ltd.
– พ.ศ. 2519-2520 มัณฑนากร Waring and Gillow Co., Ltd.

* นิวัติ อ่านเปรื่อง

Age: 39 ปี
ประสบการณ์ทำงาน 14 ปี
Education: จบการศึกษาจาก สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
Career Highlights:
– พ.ศ. 2537-ปัจจุบัน Executive Associates Designers บริษัท P49 Interior & Associates และ PIA
– พ.ศ. 2534-2536 มัณฑนากร P49 & Associates

* วรพงศ์ ช้างฉัตร

Age: 33 ปี
ประสบการณ์ทำงาน 12 ปี
Education: จบการศึกษาจาก มหาวิทยาลัยรังสิต
Career Highlights:
– พ.ศ. 2540-ปัจจุบัน Associate Designer บริษัท P49 Interior & Associates และ PIA
– พ.ศ. 2538-2539 Project Designer บริษัท Seven Associates Co., Ltd.
– พ.ศ. 2536-2537 Senior Interior Designer บริษัท SW & Associates Co., Ltd.

Website

www.pia-group.com