ศุภรัชฏ์ วีระกุล "หญิงนักสู้ชีวิตของ แลนด์แอนด์เฮ้าส์"

เบื้องหลังความสำเร็จเว็บไซต์ homedd.com มีศุภรัชฏ์ วีระกุล หรือปุ๋ย Vice President ฝ่าย Corporate Communication Department เป็นผู้ปลุกปั้น ให้เป็นเว็บไซต์ทางด้านอสังหาริมทรัพย์แรกๆ ที่บริษัทแลนด์แอนด์เฮ้าส์ตั้งใจพัฒนาให้เป็น “สื่อกลาง”ระหว่างเจ้าลูกค้า ไม่เพียงจะประสบความสำเร็จในฐานะของ “สื่อ” ให้ข้อมูลแก่ลูกค้า ยังทำให้ค่าใช้จ่ายซื้อสื่อลดลงอย่างเห็นผล

ก่อนหน้ามาร่วมงานกับบริษัทแลนด์แอนด์เฮ้าส์ ศุภรัชฏ์ผ่านประสบการณ์ทำงานมาแล้วหลายรูปแบบ เคยเป็นก๊อบปี้ไรเตอร์ เซลส์โรงแรม หมอดูลายมือ เจ้าของเอเยนซี่โฆษณา

“งานทุกอย่างเป็นสิ่งที่ท้าทาย อย่าเพิ่งปฏิเสธก่อนจะลงมือทำ เพราะบางครั้งเราคิดว่าทำไม่ได้ แต่พอลงมือทำแล้ว กลับทำได้ดี ขึ้นอยู่กับว่าจะกล้าลองทำหรือเปล่า”

เธอเริ่มต้นชีวิตการทำงานหลังจบจากคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยการเป็นเจ้าหน้าที่พัฒนาเงินทุน จากนั้นผันตัวเองไปเป็นพนักงานขายห้องจัดเลี้ยงโรงแรมวินเซอร์ สุขุมวิท 20 ระหว่างนั้นเอง เธอยึดอาชีพเป็นหมอดูลายมือประจำโรงแรมอีกตำแหน่ง แถมพ่วงด้วยนักร้องโฟล์กซองประจำห้องอาหาร

“ด้วยความที่เป็นพี่สาวคนโต เกิดในครอบครัวคนจีน ต้องเลี้ยงน้องอีก 3 คน เพราะกิจการที่บ้านประสบปัญหา ต้องทำทุกอย่างที่คิดว่าจะได้สตางค์ ตอนสมัยที่เรียนอยู่จุฬาฯ เคยเข็นรถขายก๋วยเตี๋ยวเป็ดก็ทำมาแล้ว” เธอเล่าถึงอดีตด้วยความสุข

ด้วยความที่ต้องการค้นหาตัวเอง เธอเปลี่ยนอาชีพไปทำข่าวสังคมธุรกิจ ให้กับสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 ก่อนลาออกมาทำงานเอเยนซี่เล็กๆ ของโรงพิมพ์แห่งหนึ่ง นับเป็นก้าวแรกของการเรียนรู้งานโฆษณา และก้าวเข้าสู่เอเยนซี่โฆษณาเต็มตัว ในบริษัทซีเนอร์ยี่ ซึ่งเคยโด่งดังจากการคว้า “โกดัก” มาเป็นลูกค้า ทำได้พักใหญ่ย้ายมาทำงานให้กับโครงการหมู่บ้านธารารมย์ ก่อนจะย้ายไปทำงานในบริษัทคอนสแตนท์ เจ้าของรายการตีสิบ

บริษัทคอนสแตนท์ เป็นเอเยนซี่ภายในของบริษัทกว้างไพศาล มีสินค้าปุ้มปุ้ยปลายิ้ม วุ้นเส้นกุ๊งกิ๊ง ทำได้พักใหญ่ เธอจึงขอบุกเบิกทำสินค้าข้างนอกดูบ้าง เธอรับหน้าที่เป็นทั้ง Account Service และก๊อบปี้ไรเตอร์ เป็นช่วงที่เธอได้เรียนรู้งานเอเยนซี่จริงจัง

ผลงานครั้งนั้นทำให้เธอ และเพื่อนๆ ตัดสินใจลงขันเปิดบริษัทเอเยนซี่เป็นของตัวเอง ช่วงแรกธุรกิจไปได้สวย มีลูกค้าที่ติดใจผลงานตามมาใช้บริการหลายราย ด้วยยอดบิลลิ่งตกปีละ 60-70 ล้านบาท แต่เธอกลับต้องเจอปัญหาลูกค้าไม่จ่ายเงิน จนต้องตัดสินใจปิดบริษัทไป

หลังปิดบริษัท เธอหวนกลับมาสู่ชีวิตลูกจ้างอีกครั้ง ในตำแหน่ง Account Service บริษัทฟาร์อีสต์แอดเวอร์ไทซิ่ง ดูแลสินค้าเครือปูนซิเมนต์ไทย ท่อน้ำ กระเบื้อง สุขภัณฑ์

5 ปีเต็มในบริษัทฟาร์อีสต์แอดเวอร์ไทซิ่ง เธอไต่เต้าจนได้เป็นถึง Associate Group Account Director แต่แล้วการเปลี่ยนแปลงชีวิตก็เกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อเธอได้มารับผิดชอบบริษัท แลนด์แอนด์เฮ้าส์

“เป้าหมายชีวิตไม่ใช่เรื่องเงิน แต่เป็นความรู้และประสบการณ์ ซึ่งหาได้ยากมาก ทางลัดทางเดียวก็คือ การเรียนรู้จากประสบการณ์ของคนเก่ง คุณอนันต์ (อัศวโภคิณ) เป็นคนที่สอนเราได้ ตั้งแต่ทำงานมา ยังไม่เคยรู้สึกแบบนี้กับใคร ถ้าจะมีเจ้านายสักคนในชีวิต คนนี้แหละ… คือเจ้านายที่คิดไว้”

งานแรกของเธอในแลนด์แอนด์เฮ้าส์ คือการรวมศูนย์โฆษณา พร้อมเปลี่ยนรูปแบบโฆษณาใหม่ ให้อยู่ในรูปของไกด์บุ๊ก คือให้ข้อมูลแก่ลูกค้ามากกว่าจะเป็นโฆษณาชวนเชื่อ โดยข้อมูลเหล่านี้อยู่ในโฆษณาชิ้นเดียว ทำให้งบโฆษณาลดลงเหลือเพียงแค่ 170 ล้านบาท เมื่อวิธีการใช้สื่อเริ่มเห็นผล ความคิดในการทำสื่อ in house ในลักษณะของ “วารสารข่าวแลนด์” ส่งไปยังกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งเป็นผู้ที่สนใจซื้อบ้าน ควบคู่ไปกับการโฆษณาผ่านสื่อต่างๆ จนกระทั่งปี 1999 แนวคิดในการหาสื่อใหม่ๆ มาทดแทนสื่อเดิม ซึ่งมีต้นทุนเพิ่มสูงขึ้นทุกปี ปีละไม่ต่ำกว่า 10-15%

“เวลานั้นอินเทอร์เน็ตเพิ่งเข้ามาใหม่ๆ เรามองแล้วว่า แนวโน้มน่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะเป็นเทคโนโลยีที่ดี พอหลังจากที่คุณอนันต์ทดลองเล่นแล้ว ก็บอกเลยว่า คุณไม่ต้องทำแล้วโฆษณา มาทำเว็บไซต์เรื่องบ้านแทน” ศุภรัชฏ์เล่าถึงจุดกำเนิดเว็บไซต์ homedd.com

ความตั้งใจของแลนด์ฯ คือ การทำให้เป็นสื่อออนไลน์ เพื่อให้ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ทุกๆ ด้าน ตั้งแต่หาบ้าน เตรียมตัว ขอกู้เงิน จัดสวน ไม่จำกัดเฉพาะข้อมูลของแลนด์ฯ เท่านั้น แต่ครอบคลุมโครงการอื่นๆ ด้วย

เธอบอกว่าความยากจึงอยู่ที่การขอความร่วมมือจากคู่แข่งทุกราย เพื่อนำข้อมูลมาใช้ในการทำเว็บไซต์

แต่สิ่งที่แลนด์ฯ ได้รับจากการทำเว็บไซต์ก็คุ้มค่า เพราะนอกจากจะได้ข้อมูลพฤติกรรมของลูกค้ามาใช้ประโยชน์ทางด้านการตลาดแล้ว ยังสามารถลดค่าใช้จ่ายในการใช้สื่อดั้งเดิมลงไปได้มาก

“ค่าใช้จ่ายให้ลูกค้าไปเยี่ยมชมโครงการ แค่แวะอย่างเดียว หัวละ 5 พันถึง 7 พันบาท เราไม่รู้เลยว่าลูกค้าจะซื้อบ้านเราหรือเปล่า เฉพาะแค่ไทยรัฐ 4 สี หน้าละ 6 แสนกว่าบาท ปีนี้จะขึ้นเป็น 7 แสน”

ในขณะที่สื่ออินเทอร์เน็ตลงทุนครั้งเดียวใช้ได้ตลอด ยังเป็นการทำตลาดในรูปแบบของ “วันทูวัน มาร์เก็ตติ้ง” เป็นกลไกการตลาดยุคใหม่ที่เข้าถึงลูกค้าได้โดยตรง “คนที่เขาโกรธสุดๆ มาแบบ 100% พอเราตอบอีเมลกลับไปภายใน 24 ชั่วโมง นอกจากความโกรธลดลงเหลือ 50% แล้ว เขายังอีเมลขอบคุณเราอีกด้วย”

กุญแจความสำเร็จของเว็บไซต์ homedd.com มีผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์เพิ่มขึ้นจากวันละ 500 คน เป็น 1,000 คน จนปัจจุบันเพิ่มเป็น 5,000-6,000 คนต่อวัน มาจากความง่ายในการเข้าถึงข้อมูล

หลังประสบความสำเร็จจากเว็บไซต์ homedd.com เธอต้องปลุกปั้นเว็บไซต์ lh.co.th ควบคู่ไปกับการเข้ามาดูแลแผนกโฆษณา แม้ว่าความรับผิดชอบมากขึ้น หากแต่เนื้อหาที่ต้องดูแลเองคือไฟแนนซ์ และการตอบคำถามผ่านเว็บบอร์ด

ศุภรัชฏ์บอกว่างานด้านการตลาดของอสังหาริมทรัพย์ มีความเฉพาะตัวแตกต่างจากสินค้าทั่วไป หวือหวามากไม่ได้ เพราะเป็นสินค้าราคาสูง โปรโมชั่นเป็นสิ่งที่ sensitive มาก และด้วยความเป็นแลนด์แอนด์เฮ้าส์ ที่ต้องขายบ้านราคาเดียว การทำตลาดยากมาก

“ถ้าเราเดินตามผู้บริโภค สินค้าเราจะเป็น second choice แต่ถ้าเราก้าวไปก่อนเขา คิดแทนเขา เราจะอยู่ในใจเขาตลอด แต่คู่แข่งก็ทำตาม เขาไม่มีต้นทุน เขาตัดราคาได้ นี่คือความยากในอีกรูปแบบหนึ่ง”

เธอเชื่อว่าแนวการตลาดอสังหาริมทรัพย์ยุคใหม่ จะมุ่งเน้นในเรื่องของ emotional touch เป็นแนวทางใหม่ที่จะนำมาใช้ในการสร้างแบรนด์ของแลนด์แอนด์เฮ้าส์ ซึ่งมีบุคลิกเป็นคนใจดี ไม่หวือหวา หรือ trendy มาก เช่นเดียวกับลูกค้าของแลนด์ฯ ซึ่งมีพฤติกรรมที่คำนึงถึงความคุ้มค่า ที่จะทำให้เกิดความภาคภูมิใจ

“เป็นเรื่องของความภาคภูมิใจ ที่ไม่สามารถจับต้องได้ แต่สามารถผูกติดไปกับ brand ได้” ศุภรัชฏ์ บอกถึงภารกิจในอนาคตอันใกล้นี้

Profile

Name : ศุภรัชฏ์ วีระกุล
Education :
– มัธยมศึกษา โรงเรียนราชินี
– ปริญญาตรี นิติศาสตร์ จุฬากรณ์มหาวิทยาลัย
– Mini MBA มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รุ่น 41
– อยู่ระหว่างศึกษาต่อปริญญาโท MBA –exec 19 คณะพาณิชศาสตร์และการบัญชี บริหารธุรกิจ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Career Highlights :
2530-2532 บริษัทซีเนอร์ยี่ คอมมูนิเคชั่น จำกัด ตำแหน่ง Client Service
2532-2534 บริษัทคอนสแตนท์ จำกัด ตำแหน่ง Copy Writer&Account Supervisor
2534-2538 บริษัทแลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) ตำแหน่ง Associate Group Account Director
2538- 2543 บริษัทแลนด์แอนด์เฮ้าส์ ตำแหน่ง Assistance Vice President ดูแลการตลาด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
2543-2544 บริษัทแลนด์แอนด์เฮ้าส์ ตำแหน่ง Marketing Director ฝ่ายอินเทอร์เน็ต มาร์เก็ตติ้ง ดูแล www.homedd.com และ www.lh.co.th
2545-ปัจจุบัน บริษัทแลนด์แอนด์เฮ้าส์ ตำแหน่ง Vice President ฝ่าย Corporate Communication Department รับผิดชอบเรื่องสารการตลาด อินเทอร์เน็ต ดูแลการตลาด โฆษณา ประชาสัมพันธ์ Internet Marketing