แฟชั่นไต่ตึก?

ประเดิมซีซั่นรับร้อน 2005 เปิดตัวคอลเลกชั่นใหม่ ของ edc by esprit ให้สะท้านวงการแฟชั่น ด้วยการส่ง Esprit Vertical Catwalk (เอสปรี เวอร์ติคัล แคตวอล์ก) มาสร้างปรากฏการณ์ใหม่

เอสปรี เวอร์ติคัล แคตวอล์ก เป็นการนำวิถีของการไต่เขามาผสมผสานกับการเต้นรำ กายกรรม และการเดินแฟชั่นโชว์ มานำเสนอบนแคตวอล์กแนวดิ่งขนานกับความสูงของตึกสูง สร้างความฮือฮามาแล้วในยุโรป และเอเชียกว่า 19 ประเทศ ไทยเป็นประเทศที่ 20

งานนี้เรียกได้ว่า เอสปรี ประสบความสำเร็จในแง่ของการสร้างแบรนด์ จากกิจกรรมเปิดตัวที่สร้างความตื่นตา ตื่นใจคนกรุงไปอีกนาน นอกจากนักข่าวจากแขนงต่างๆ ที่ให้ความสนใจมาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง ยังได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วไปมากันเต็มลานสยามดิสคัฟเวอรี่เซ็นเตอร์

เมื่อเวลาของแฟชั่นโชว์เริ่มขึ้น การแสดงที่แปลกใหม่ประสานกับความตระการตาของแสง สี เสียง ก็ยิ่งเพิ่มความเร้าใจให้กับผู้ชมมากยิ่งขึ้น เพราะนักไต่แต่ละคนไม่ได้ไต่ลงมาจากกำแพงในรูปแบบที่คุ้นเคย แต่พวกเขาทั้งเต้น ทั้งกระโดด และแสดงท่าทางกายกรรมต่างๆ ทำให้เกิดความหวาดเสียวมากขึ้นเรื่อยๆ เรียกเสียงกรีดจากผู้ชมเบื้องล่างได้เป็นอย่างดี

แต่ในแง่การสร้างความรับรู้เกี่ยวกับคอลเลกชั่นรับร้อนใหม่กลับถูกลดทอนลง เพราะคนที่มารอชมให้ความสนใจลีลาการแสดงของนักไต่มากกว่าสนใจดูแบบของเสื้อผ้าที่นักไต่สวมใส่ ส่วนหนึ่งอาจข้อจำกัดของวิธีการแสดง ประกอบกับอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยต่างๆ ที่นักไต่ทุกคนต้องใส่ ดังนั้นเสื้อผ้าที่นายแบบ นางแบบนักไต่ทุกคนสวมใส่จะเป็นกางเกง และเสื้อยืดสีสันสดใส หรือเสื้อเชิ้ตรัดรูปเพื่อความสะดวกในการแสดง

ถ้ามองภาพรวมแล้ว event ของเอสปรีครั้งนี้ น่าจะส่งผลทำให้แบรนด์กลับมาอยู่ในความสนใจของวัยรุ่นอีกครั้ง

เอสปรี เปลี่ยนเทรนด์การเดินแฟชั่น จากการเดินบนแคตวอล์กธรรมดาๆ มาเป็นเอสปรี เวอร์ติคัล แคตวอล์ก ในปลายปี 90’s ซึ่งถือว่าเป็นการปฏิวัติวงการแฟชั่น และเป็นยุทธวิธีในการนำเสนอแฟชั่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเอสปรี ซึ่งได้จดลิขสิทธิ์ไว้เป็นของตัวเองแต่เพียงผู้เดียว นอกจากนี้ เอสปรี เวอร์ติคัล แคตวอล์ก ยังได้รับรางวัล EVA-Award ซึ่งเปรียบเสมือนกับรางวัลตุ๊กตาทองของเยอรมนีในปี พ.ศ. 2545

ส่วนในไทย เอสปรี ประเทศไทยโดย บริษัท เอสมิโด แฟชั่น ในเครือไมเนอร์กรุ๊ป ใช้โอกาสของการฉลองครบรอบ 15 ปีในไทย โดยมีจุดขายมากกว่า 100 สาขาทั่วประเทศ และมียอดขายสูงถึง 1,000 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่าสิบล้านบาท อิมพอร์ตทีมวิศวกรและเจ้าหน้าที่ด้านเทคนิคพร้อมทั้งผู้กำกับศิลป์ ตรงจากประเทศเยอรมนีสู่กรุงเทพฯ โดยมี index organizer รับจัดอีเวนต์ในครั้งนี้ เพื่อนำ เอสปรี เวอร์ติคัล แคตวอล์ก มาจัดโชว์ให้ปรากฏสู่สายตาชาวไทย จากบรรดานายแบบและนางแบบชาวเยอรมันร่วม 15 ชีวิต ผู้พิชิตตึกสูงมาแล้วทั่วโลก มาเดิน โดด เต้น พร้อมไต่ตึกสยามดิสคัฟเวอรี่ เซ็นเตอร์

Did you know?

– ความเป็นมาของ Esprit

เอสปรี ก่อตั้งขึ้นในปี 1968 ที่มลรัฐซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ปัจจุบัน เอสปรีเป็นไลฟ์สไตล์แบรนด์ มีการจัดจำหน่ายมากกว่า 80 ประเทศทั่วโลก และมีร้านค้าอิสระ (Free Standing Shop) มากกว่า 600 จุดขาย เอสปรีมีสินค้าครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย เช่น Casual ,Collection, edc by esprit, Sports, Kids, Body wear & Swimwear, Accessories & Shoes, Bed & Bath, Eyewear, Timewear, Jewelry, Fragrance

วิธีคิดของเอสปรี คือ การไม่แบ่ง อายุ เวลา และสถานที่ ดังนั้นเสื้อผ้าของเอสปรีจึงเป็นแบรนด์ที่เหมาะกับคนซึ่งดำเนินชีวิตอย่างหนุ่มสาว ที่มีทั้งความสนุกสนาน และมีสไตล์ โดยการนำเสนอ ความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง และความทันสมัย

เอสปรีมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศเยอรมนี และฮ่องกง และมีสาขาอยู่ใน 80 ประเทศทั่วโลก

– ที่มาแฟชั่นโชว์แนวดิ่ง

การเดินแฟชั่นโชว์ในแนวดิ่งนี้ ได้แนวคิดมาจากงาน เฮาส์ รันนิ่ง (House Running) ซึ่งเป็นงานเลี้ยงอาหารค่ำที่จัดขึ้นทุกปีของโรงเบียร์แห่งหนึ่งในเมืองแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี เจ้าภาพจะเชิญแขกที่มาร่วมงานขึ้นไปยังโรงกลั่นเบียร์มอลต์ ทาวเวอร์ส (The Malt Towers) ที่มีความสูงถึง 300 ฟุต โดยจัดอุปกรณ์สำหรับไต่เขานำตัวแขกกว่าพันคนที่มาร่วมงานขึ้นไปบนยอดสูงของหอกลั่นเบียร์ และให้เดินกลับลงมาเองในแนวที่ตั้งฉากกับแนวดิ่งของหอสูงแห่งนั้น นับเป็นประสบการณ์ที่ลืมไม่ลงสำหรับแขกที่มาร่วมงาน จนกลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ของเมืองไปเลย

Website

www.esprit.com