ครูพันธุ์ใหม่เพื่อ Brand Relationship

มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีด้วยสไตล์การสอนแบบเอนเตอร์เทน หรือที่เรียกว่า Edutainer ของสถาบันภาษาเอ็นคอนเซ็ปท์ อี แอคเคเดมี่ ซึ่งต้นตำรับอย่าง ครูแนน-อริสรา ธนาปกิจ ต้องรับบทหนักเพราะมีความต้องการเรียนกับครูแนนมากจนล้นห้อง

แม้นักเรียนส่วนหนึ่งยอมรับการเรียนกับวิดีโอ ซึ่งเอ็นคอนเซ็ปท์ใช้เทคโนโลยีพิเศษในการบันทึกเทปด้วยกล้อง 360 องศา ทำให้ภาพชัดเจนและได้บรรยากาศเสมือนจริงมากกว่าการถ่ายทำด้วยกล้องธรรมดา แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีนักเรียนอีกกลุ่มที่ต้องการเรียนกับครูแบบสอนสดและเป็นแบบห้องเล็ก เพื่อมีโอกาสโต้ตอบกับครูผู้สอนให้เกิดความเข้าใจมากขึ้น ล่าสุดเอ็นคอนเซ็ปท์จึงรีครูต Edutainer รุ่นใหม่เข้ามาเสริมทีม เพื่อตอบสนองความต้องการลูกค้าให้ครบด้าน

ธเนศ เอื้ออภิธร ผู้อำนวยการ สถาบันภาษาเอ็นคอนเซ็ปท์ อี แอคเคเดมี่ กล่าวว่า เมื่อเทียบกับกลุ่มโรงเรียนกวดวิชาภาษาอังกฤษที่ดำเนินการโดยผู้ประกอบการไทย และมีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเดียวกันคือนักเรียนมัธยมและนักศึกษา ความสำเร็จทางการตลาดของโรงเรียนกวดวิชาอยู่ที่ความเชื่อมั่นในตัวผู้สอน ความสำเร็จของนักเรียนที่จบออกไป และการบอกต่อ ส่วนรูปแบบการเรียนนั้นโรงเรียนส่วนใหญ่ก็ทำเป็นห้องเรียนจากวิดีโอคล้ายกัน

“ถามความต้องการของนักเรียนและผู้ปกครองเองแล้ว ได้คำตอบว่าการตัดสินใจเรียน มาจากชื่อเสียงเป็นหลัก แต่ก็มีบางส่วนที่คิดว่าวิดีโออาจไม่เพียงพอ การรีครูตเอ็ดดูเทนเนอร์ใหม่จึงเข้ามารองรับการเพิ่มสัดส่วนห้องเรียนแบบสอนสดที่เราจัดให้มีคอร์สกว่า 50% ของคอร์สเรียนทั้งหมด เพื่อมาเติมเต็มกลยุทธ์การสร้างเอกลักษณ์ Friendship ของโรงเรียน ซึ่งเป็นจุดต่างของเราจากที่อื่น เป็นส่วนหนึ่งของ CRM กับนักเรียน จุดหมายไม่ใช่การขาย แต่เป็นการสร้าง Value” ธเนศกล่าว

แผนขยายงานของ Enconcept ในปี 2548

1. เปิดโรงเรียนสอนภาษาสำหรับเด็กเล็ก ภายใต้แบรนด์ใหม่ เน้นการสร้างกระบวนการเรียนรู้แบบใหม่ กระตุ้นแรงจูงใจและทัศนคติที่ดีในการเรียนรู้ภาษาที่สอง เป็นพื้นฐานในการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษเมื่อเด็กโตขึ้น คาดว่าจะเริ่มดำเนินการในไตรมาสที่ 3
2. สร้างอาคารสาขาอนุสาวรีย์ บริเวณใกล้สถานีรถไฟฟ้า BTS พื้นที่ประมาณ 3,000 ตารางเมตร ลงทุนประมาณ 40 ล้านบาท คาดว่าจะแล้วเสร็จต้นปี 2549 ซึ่งจะทำให้สาขานี้กลายเป็นสาขาที่ใหญ่ที่สุด จากปัจจุบันสาขาที่สยามสแควร์รองรับจำนวนนักเรียนมากสุด ปริมาณนักเรียนต่อสาขาประมาณ 2,000 ที่นั่ง/ปี

Website

www.enconcept.com