EURO 2004 กระแสที่พลาดไม่ได้

การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป (EURO 2004) ทำให้กระแสของการใช้ Sport Marketing มีความคึกคักขึ้นอย่างมาก และยิ่งใกล้การแข่งขันเข้าไปเท่าไร บรรดาสินค้าหลากหลายชนิดต่างก็พยายามใช้รูปแบบ Sport Marketing เพื่อให้สอดรับไปกับกระแสเพื่อเป็นการกระตุ้นยอดขาย

กลุ่มสินค้าที่ได้เปรียบที่สุดคงจะหนีไม่พ้นบรรดาสินค้าที่เป็นผู้สนับสนุนในการแข่งขันอย่างเป็นทางการของ EURO 2004 นี้ ความได้เปรียบนี้ทำให้กลุ่มสินค้าคู่แข่งในประเภทเดียวกันจำเป็นต้องหากลยุทธ์หรือแคมเปญที่ดึงดูด เพื่อลดช่องว่างความได้เปรียบนั้นให้เหลือน้อยที่สุด

NIKE “Ole” VS Adidas “Roteiro”

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2547 NIKE ได้จัดงานเปิดตัวการแข่งขัน NIKE Panna KO ขึ้นที่สยามเซ็นเตอร์ Panna KO เป็นกิจกรรมหนึ่งภายใต้แคมเปญ NIKE “Ole” ที่เกี่ยวกับกีฬาฟุตบอลโดยตรง โดยภัทรินทร์ อรรคภัทร ผู้จัดการฝ่ายการตลาดบริษัท NIKE ประเทศไทยกล่าวว่า “แคมเปญ NIKE “Ole” เป็นแคมเปญที่ NIKE เปิดตัวมาตั้งแต่เดือนเมษายน และการแข่งขัน Panna KO ก็จะมีขึ้นในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้” โดยก่อนหน้า NIKE ได้ปล่อยภาพยนตร์โฆษณาชุด” The Other Game” ที่นำเอาดาราทีมชาติบราซิลและโปรตุเกส แย่งส่งลูกบอลกันในอุโมงค์ทางเดินเข้าสนามก่อนการแข่งขัน

จากนั้น NIKE สร้างความฮือฮาอีกครั้งให้กับคนที่เดินผ่านไปผ่านมาที่สยามสแควร์ ด้วยการมีลูกฟุตบอลขนาดยักษ์ของ NIKE ทับจนรถพังด้วยฉากหลังเป็นแผ่นป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ของ NIKE ที่เป็นรูปของ Rudd Van Nistelrooy อยู่ในท่ายิงประตู

แต่รูปแบบของลูกบอลขนาดยักษ์หล่นทับรถยนต์ Adidas เองเคยใช้มาแล้วครั้งเปิดตัว “Roteiro” ลูกฟุตบอลประจำการแข่งขัน EURO 2004 ในประเทศเยอรมัน

Adidas เองก็ไม่ได้ปล่อยให้ NIKE ใช้กระแสของฟุตบอลเพียงเจ้าเดียว ล่าสุด Adidas ก็ได้เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ “Road to Lisbon” ที่นำเอา Super Stars ที่เป็น Presenter ให้กับ Adidas มารวมกันไว้ด้วยรูปแบบของการเล่นฟุตบอลจากประเทศหนึ่งไล่ไปจนถึง Lisbon โปรตุเกส

Coke VS Pepsi การร่วมมือกับพันธมิตรเพื่อความได้เปรียบ

Coke กับ Pepsi เป็นอีกคู่หนึ่งที่มีการแข่งขันอย่างดุเดือด และในทันทีที่ Coke ผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการของ EURO 2004 เปิดแคมเปญ “เชียร์สนั่นโลก โค้ก ยูโร 2004” พร้อมกับภาพยนตร์โฆษณาชุด “Thai Kids” ที่นำเอา เด็กไทยที่ได้รับโอกาสเป็นผู้ถือธงชาติในการแข่งขัน EURO 2004 มาเป็น Presenter หลังจากนั้นไม่นาน Pepsi เองก็ได้ปล่อยภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ที่ยังคงโทนยุคโรมัน เพียงแต่ไม่ใช่นักร้องแบบในช่วงต้นปี แต่เป็นนักฟุตบอลชื่อดังแทน ในขณะที่ Coke เองก็นำ Super Stars อย่าง Thierry Henry กับ Wayne Rooney

แต่รูปแบบการแข่งขันอีกวิธีหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือการจับมือกับพันธมิตรเพื่อเพิ่มยอดขาย โดยทาง Pepsi ก็จะเน้นกลุ่มพันธมิตรทางด้านอาหารด้วยกันไม่ว่าจะเป็น Lay, KFC และ Pizza Hut ส่วนของ Coke เองนั้นก็ร่วมมือกับพันธมิตรที่เป็นผู้สนับสนุนหลักด้วยกันไม่ว่าจะเป็น Canon และ JVC ในแคมเปญชิงโชคของ Coke นอกจากพันธมิตรระหว่างผู้สนับสนุนด้วยกันแล้ว ทาง Coke ก็ยังจับมือกับทาง 7-Eleven ให้เป็นร้านที่สามารถรับแลกของที่ระลึกจากทาง Coke ได้