จิรวรรณ เหลืองอมรเลิศ อีกความหวังแห่งสวนสยาม

“สวนสยาม…ทะเลกรุงเทพฯ” สถานที่หลบร้อนช่วงปิดเทอมที่เคยฮิตมากเมื่อ 10 กว่าปีก่อน และยังอยู่ในใจใครอีกหลายคนโดยเฉพาะคนวัย 20-30 ปี คงเคยมีความประทับใจวัยเด็กกับที่นี่มาแล้วเกือบทุกคน ถึงแม้วันนี้จะไม่ครึกครื้นเหมือนก่อน แต่สวนสยามก็ยังพยายามสร้างสีสันให้ซัมเมอร์นี้ด้วยแคมเปญ “Big Holiday” ที่มีไฮไลต์เป็นแอโรบิกในน้ำ กิจกรรมดับร้อนอิงกระแสสุขภาพ

“สิ่งที่เราคิด คือจะทำยังไงให้ผู้บริโภคอยากมาสวนสยามมากกว่าไปเดินห้าง เราสร้างแอโรบิกในน้ำก็เพื่อทำให้คนเห็นว่า มาที่นี่คุณก็เย็นได้พร้อมกับสุขภาพดีและสนุกด้วย ก็คือเราพยายามแทรกตัวเป็นอีกไอเดียให้เขาคิดอยากมาสวนสยามเมื่อเขาตื่นเช้าขึ้นมา”

นั่นคือคำอธิบายแนวคิดที่มาของแคมเปญดับร้อนจาก “เก๋” หรือ จิรวรรณ เหลืองอมรเลิศ น้องสุดท้องลูกสาวคนเดียวของไชยวัฒน์ ผู้สร้างตำนานสวนสยามจนเป็นทะเลน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียถึงทุกวันนี้ ซึ่งปัจจุบันเธอมีตำแหน่งเป็นรองประธานกรรมการ บริษัท อมรพันธุ์นคร-สวนสยาม

เก๋เข้ามาทำงานที่สวนสยามมาตั้งแต่ ป.2 ในช่วงปิดเทอมด้วยการเป็นเด็กตักไอศกรีมบ้าง ขายของที่ระลึกบ้าง และเริ่มเข้ามาดูรายละเอียดอย่างเป็นการเป็นงานสมัยเรียนมหาวิทยาลัย เพื่อเตรียมแผนการทำงานที่นี่เมื่อจบการศึกษา จนกระทั่งกลับมาบริหารสวนสยามอย่างจริงจังหลังจากคว้าปริญญาตรีธุรกิจเศรษฐศาสตร์การเงิน มาจากประเทศอังกฤษ

“วิธีการสอนของคุณพ่อ คือ เข้ามาถึงท่านจะให้เราหาให้ได้ด้วยตัวเองว่า ต้องดูแลอะไร จะทำตรงไหน เก๋เลยนั่งเครียดไม่มีอะไรทำอยู่หนึ่งเดือน ก็เริ่มคิดว่าอะไรที่สำคัญที่สุดสำหรับคนที่มาใช้บริการสวนสยาม แน่นอนทุกคนต้องใช้ห้องน้ำ ทั้งเปลี่ยนเสื้อผ้าเข้าสวนน้ำ และเข้าห้องน้ำทำธุระ”

งานปรับปรุงห้องน้ำจึงเป็นผลงานชิ้นแรกของเธอ โดยเธอเริ่มลงมือเองตั้งแต่สำรวจปัญหาที่เกิดขึ้น หาสาเหตุปัญหา เก็บข้อมูลพฤติกรรมลูกค้า วางแผนปรับปรุงจนถึงดำเนินการด้วยตัวเอง ซึ่งความสำคัญของงานนี้ไม่ใช่แค่การทำให้ห้องน้ำสะอาดขึ้น แต่ยังหมายถึงการปรับระบบทำงานที่พนักงานยึดถือปฏิบัติมานานอีกด้วย

“แต่ก่อนแนวทางทำงานที่นี่ ทุกคนช่วยกันทำไปเรื่อยๆ เวลาสกปรกจะไม่รู้เลยว่าใครทำ ใครไม่ทำ เกิดการเกี่ยงงานกัน เก๋ก็ชี้ว่าเกิดปัญหาอย่างนี้ ห้องน้ำมีกลิ่นอย่างนี้ ทำแผนงานปรับปรุงให้ดู ไปสอนวิธีทำความสะอาดเอง เข้าสำรวจกลิ่นกับเขา และประชุมกับพนักงานเพื่อหาคนรับผิดชอบแต่ละจุด จะได้รู้ว่าใครต้องรับผิดหรือใครควรได้รับรางวัล ซึ่งตรงนี้ก็เป็นกิจกรรมที่เก๋ใช้เล่นกับลูกน้องได้ด้วย”

เก๋ใช้เวลาราว 3 เดือนปรับระบบทำงานของพนักงานดูแลห้องน้ำจนเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น ความภาคภูมิใจของงานนี้เก๋ให้เหตุผลว่า เพราะงานแบบนี้ไม่มีใครใส่ใจ แต่เป็นงานที่มีมูลค่าทางจิตใจ ซึ่งถ้าไม่ปรับปรุงถึงจะวางแผนการตลาดดีเยี่ยมแค่ไหน ลูกค้าก็อาจจะไม่กลับมาอีก การปรับปรุงห้องน้ำจึงเป็นอีกทางในการสร้างความประทับใจซึ่งก็คือหน้าที่หลักของเธอ

แม้คนอื่นอาจเห็นเป็นเรื่องเล็กและง่าย แต่เก๋บอกว่างานนี้ถือเป็นงานที่ท้าทาย และการทำงานที่สวนสยามก็ยากมากสำหรับเธอ เพราะการที่เธอโตมากับที่นี่ทำให้พนักงานทุกคนยังเห็นเธอเป็นเด็ก และความเป็นลูกเจ้าของก็ทำให้เธอต้องระมัดระวังในการใช้อำนาจยิ่งขึ้น “เราต้องเปลี่ยนบุคลิกเพื่อทำให้เขาเชื่อว่าเขาเชื่อมั่นเราได้ ต้องใช้ความอดทนสูง และความสามารถพิสูจน์ให้เขาเห็น”

สำหรับโครงการใหม่คือการปรับปรุงร้านค้าและร้านอาหารภายในสวนสยาม ซึ่งยังอยู่แค่เพียงขั้นตอนของการสำรวจปัญหาและเก็บข้อมูลพฤติกรรม เธอก็ได้รับมอบหมายจากครอบครัวให้ดูแลงานฝ่ายขายในโครงการบ้านจัดสรรของบริษัท ช. อมรพันธุ์วัฒนา โดยช่วงหลังเธอทุ่มเทให้กับงานใหม่ค่อนข้างมากเพราะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ขณะที่ระบบงานที่สวนสยามอยู่ตัวมากกว่า

อย่างไรก็ดี เก๋ยืนยันว่ามีการปรับปรุงสวนสยามอย่างสม่ำเสมอแบบค่อยเป็นค่อยไป ก่อนจะเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ด้วยการปรับปรุงพื้นที่บางส่วนเป็น Entertainment Complex ศูนย์รวมความบันเทิงครบวงจรทั้งกลางแจ้งและในร่ม โครงการใหญ่ที่วางแผนไว้นานแล้วแต่ยังต้องใช้เวลาอีกสักพัก “เราต้องเดินอย่างระมัดระวัง ธุรกิจทุกวันนี้ถ้าเราล้มไปการที่จะยืนขึ้นมาใหม่มันยากมาก ฉะนั้นทุกก้าวที่เราเดินจะต้องเดินด้วยความระมัดระวัง”

กว่าจะได้เห็น “big move” เก๋ยอมรับว่าที่ผ่านมาสวนสยามแบกรับภาระขาดทุนเกือบตลอด ซึ่งหากพิจารณาตามหลักเศรษฐศาสตร์การเงินที่เธอเรียนมา บางทีการเลิกกิจการอาจจะดีกว่า แต่ทว่าเก๋รู้ดีว่าจะทำเช่นนั้นไม่ได้เพราะสวนสยามแห่งนี้เป็นสิ่งที่คุณพ่อของเธอรักมาก และทุ่มเทชีวิตตลอด 20 กว่าปีให้กับที่นี่ จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวของเธอ และเป็นความผูกพันของอีกหลายครอบครัว

“มันมีแรงจูงใจหลายอย่างที่ทำให้เราต้องสู้ บางคนอาจคิดว่าทำต่อไปก็ยาก แต่อย่างน้อยคุณพ่อก็ได้สร้างชื่อ “สวนสยาม” จนเป็นที่รู้จักอย่างดี การบ้านของเก๋คือ ทำอย่างไรให้คนเข้ามา ซึ่งเราไม่ได้มีทุนทำการตลาดมาก เก๋จึงต้องดูรายละเอียดและวิเคราะห์มากเป็นพิเศษ”

ถ้าเปรียบสวนสยามเป็นเด็กผู้หญิง วันนี้เธอก็เข้าสู่วัยสาวสะพรั่งอายุ 24 ปีแล้ว ซึ่งเก๋บอกว่าขอเวลาหาเงินทุนมาแต่งตัว “น้องสาว” คนนี้ให้สมบูรณ์ แล้วรอโอกาสเหมาะเผยโฉมให้คนที่ไม่เคยได้เห็นสวนสยามอีกเลยหลังผ่านพ้นวัยเด็ก ได้พาครอบครัวของเขากลับมามีความทรงจำที่น่าประทับใจร่วมกันอีกครั้ง ซึ่งอาจจะได้เห็นไม่นานหลังสนามบินแห่งใหม่เปิดตัวก็เป็นได้

Profile

Name: จิรวรรณ เหลืองอมรเลิศ
Age : 25 ปี
Education :
2546 ปริญญาตรี ที่ London Metropolitan University ประเทศอังกฤษ
2542 มัธยม ที่ Wrekin College ประเทศอังกฤษ
2538 ประถม โรงเรียน เซ็นต์ฟรังค์ฯ
Career Highlights:
2548 ตำแหน่ง รองประธาน บริษัท ช. อมรพันธุ์วัฒนา จำกัด (บ้านสวนอมรพันธุ์)
2546 ตำแหน่ง รองประธาน บริษัท อมรพันธุ์นครสวนสยาม จำกัด
2541 ตำแหน่ง การตลาด บริษัท Blackpool Pleasure Beach ประเทศอังกฤษ
Family:
เป็นบุตรสาวคนสุดท้องของคุณพ่อไชยวัฒน์ และคุณแม่จิรนุช เหลืองอมรเลิศ ในจำนวนพี่น้อง 3 คน พี่ชายคนโตคือ สิทธิศํกดิ์ ดูแล “ช. อมรพันธุ์วัฒนา” และคนรองคือ “วุฒิชัย ดูแล “อมรพันธุ์นคร-สวนสยาม”