ลูกค้าหน้าใหม่

บริษัทโลว์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ศึกษาวิจัยผู้บริโภคทั่วภูมิภาคเอเชีย “Faces of Asia” เพื่อเจาะลึกพฤติกรรมผู้บริโภคในภูมิภาคเอเชีย สำหรับในไทย โดยบริษัทโลว์ได้สัมภาษณ์ผู้บริโภคทั่วประเทศ จำนวน 1,048 คน อายุตั้งแต่ 15-59 ปี สถานภาพสังคมอยู่ระหว่าง A-D

ผลวิจัย พบว่า ภาพรวมของผู้บริโภคคนไทยในยุค 2548 ได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก จากอดีตที่อาศัยอยู่กันแบบเรียบๆ ง่ายๆ ชอบทำงานประจำมั่นคง ปัจจุบันคนไทยส่วนใหญ่มีลักษณะที่ว่าแล้ว ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 5 ลักษณะ คือ 1. รักอิสระมีความมุ่งมั่น ชอบเป็นนายตัวเอง 2. กล้าที่จะฝัน มากกว่า 80% 3. นิยมแบรนด์ไทยมากกว่าแบรนด์นอก 4. ซื้อของใหญ่ไม่ใช่เรื่องใหญ่ 5. โฆษณามีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกแบรนด์ แต่… คนดูน้อยลง

ในส่วนของโฆษณานั้น ผลวิจัยของโลว์ พบว่า คนไทยเลี่ยงการชมโฆษณาสูงถึง 3 เท่า ในปี 2542 ผู้ชมเลี่ยงชมโฆษณา 15% แต่มาในปี 2548 พบว่า คนเลี่ยงชมโฆษณาสูงถึง 50% เหตุผลก็คือ ร้อยละ 50.57 มองว่าโฆษณาส่วนใหญ่น่าเบื่อเข้าใจยาก รักการดูละครน้ำเน่ามากกว่าเพราะสนุกกว่ากันเยอะ

ผลวิจัยชิ้นนี้ ต้องการชี้ให้เห็นว่า ภาพรวมพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป และพฤติกรรมของคนเลี่ยงดูโฆษณามากขึ้นนั้นเป็นเรื่องเดียวกัน

ด้วยทัศนคติในการดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนไปอย่างมาก ซึ่งผลพวงมาจากเศรษฐกิจ ความก้าวล้ำทางเทคโนโลยีนี้เอง ส่งผลให้จัดกลุ่มผู้บริโภคคนไทยที่ต้องฉีกทิ้งการจัดกลุ่มแบบเดิมๆ ลง

กลุ่มผู้บริโภคตามผลวิจัยของโลว์ มีทั้งหมด 8 กลุ่ม ประกอบไปด้วย 1. บุกเดี่ยว กำหนดชีวิตตนเองได้ดีด้วยสองมือ 2. สร้างตัว มุ่งมั่นอยากมีคุณภาพชีวิตดีกว่าเดิม 3. บุญทิ้ง ช่วยลูกด้วยโชคชะตา 4. โดดเดี่ยว ขออยู่ในโลกส่วนตัว คนอื่นห้ามยุ่ง 5. รักบ้าน ทำทุกอย่างเพื่อครอบครัว 6. ตั้งใจ เป้าหมายคือความสำเร็จ 7. เติมฝัน รักอิสระ ชอบใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ 8. เติมเต็ม ถึงเวลาเติมเต็มกับสิ่งที่ขาดหายไป

จากผลวิจัยที่ได้รับ ทำให้โลว์เชื่อว่า เจ้าของสินค้า และเอเยนซี่ ต้องเปลี่ยนวิธีคิดในการทำตลาด และโฆษณาใหม่หมด

“ผลวิจัยเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหม่มาก ยังไม่มีเอเจนซี่รายใดเคยทำมาก่อน ที่สำคัญคือ เกิด บริษัทผู้ผลิตสินค้าและเอเจนซี่ ที่จำเป็นต้องตระหนักด้วยการยอมรับความจริงในเรื่องนี้” โทนี่ เพรน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทโลว์ จำกัด บอก

โทนี่ ยกตัวอย่าง โฆษณาแชมพู เป็นตัวอย่างที่เห็นเด่นชัดว่าแม้จะมีการออกสูตรต่างๆ มากมายจนเหลือคณานับ แต่ก็ยังไม่มีสินค้าที่เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคยุคใหม่ ที่เข้าถึงไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค 8

“เป็นเรื่องที่ต้องจับตามองหลังจากผลวิจัยนี้ออกไป อาจมีปรากฏการณ์ใหม่ๆ ในด้านของตัวสินค้าและโฆษณาที่อาจสร้างสีสันความแปลกตาไม่ซ้ำซากจำเจน่าเบื่ออีกต่อไป เพราะการจะเข้าถึงสินค้าและโฆษณาแต่ละชิ้นในปี 2548 คงไม่สามารถอาศัยแนวความคิดบนพื้นฐานโครงสร้างเดิมของสังคม เช่น อายุเท่าไร เพศหญิงหรือชาย มีรายได้มากหรือน้อย มาเป็นตัวกำหนดตำแหน่งของสินค้าได้อีกต่อไป จำเป็นต้องสลัดทิ้งความคิดเก่าๆ ออกไปให้หมดแล้วเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่

ด้วยวิธีคิดเหล่านี้เอง โทนี่ เชื่อว่า ในอนาคตจะมีนวัตกรรมสินค้าใหม่ๆ ที่มีดีไซน์ โฉมหน้า หลากหลาย เพื่อให้เหมาะกับกลุ่มเฉพาะเจาะจงมากตามทัศนคติที่แตกต่างกันไป รวมทั้ง การสร้างอารมณ์ให้ผู้บริโภครู้สึกซื้อแล้วได้อะไรจากผลิตภัณฑ์ เช่น ใช้แล้วหนุ่มหล่อสาวสวยขึ้น

ด้านเอเจนซี่ ต้องทำโฆษณาให้เกิดความโดนใจในแต่ละกลุ่มให้ได้ เพราะเป้าหมายของผลวิจัยชิ้นนี้ไม่ได้ทำออกมาให้ดูเล่นๆ แต่เป้าหมายคือชัยชนะ ทำโฆษณาแล้วมีคนดูสินค้า แล้วมีการพูดถึงแบรนด์นั้นๆ จนติดปาก ไม่ได้ทำออกมาแล้วมีแต่คนกดรีโมตหนี มีหวังบริษัทผู้ผลิตสินค้าที่เป็นลูกค้าคงเลิกจ้างบริษัททำโฆษณาให้

Profile

บริษัทโลว์ เอเจนซี่รับทำโฆษณามีลูกค้ายักษ์ใหญ่หลายรายในมือที่วางใจใช้บริการไม่ว่าจะเป็นผงซักฟอกบรีส แชมพูซันซิล คลีนิค เครื่องดื่มน้ำดำยี่ห้อโค้ก นมผงดูเม็ก ปูนตราเสือ