Bill Gates เมิน iPod

เมื่อเร็วๆ นี้ พ่อมดแห่งวงการซอฟต์แวร์ออกปากว่า เห็นด้วยกับวิชั่นของสตีฟ จ๊อบในเรื่องของอนาคตเพลงออนไลน์ แต่คงไม่เห็นด้วยนักในเรื่องแบรนด์ของเครื่องเล่น เพราะเขาเลือกค่าย Creative แทนที่จะเป็น Apple ทั้งๆ ที่เขาถือหุ้นอยู่

“แน่นอนว่า iPod ประสบความสำเร็จครั้งใหญ่” เขายอมรับอย่างเต็มปากเต็มคำ แต่ก็เสริมทันทีที่ถูกถามว่า มี iPod ใช้บ้างหรือเปล่า “ไม่ …ผมไม่ใช่ยูสเซอร์ iPod ผมใช้ Creative Zen ที่เยี่ยมมาก… ทั้งหมดนี้เป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งที่จะตามมาในอนาคตไม่กี่ปีข้างหน้า คนเราต้องการทางเลือกเสมอ ของพวกนี้จะต้องมีขนาดเล็กลงและดีขึ้น ถูกลง ผลก็คือ โลกดนตรีทุกวันนี้มันเปลี่ยนไปแล้ว ยุคแห่งซีดีกำลังจะมาถึงจุดจบเสียที”

บิล เกตส์ ให้สัมภาษณ์เครือข่ายโทรทัศน์ ABC News พร้อมกับปฏิเสธรายงานข่าวที่ว่า พนักงานของไมโครซอฟท์กว่า 80 เปอร์เซ็นต์ใช้ iPod ในการฟังเพลง

จริงหรือเท็จนั้นไม่ทราบ แต่ข้อเท็จจริงก็คือ โปรแกรมที่แอบเปิ้ลให้มากับเครื่อง iPod นั้น ถึงแม้จะทำงานกับเครื่องวินโดวส์ได้ดี แต่ไม่ซัพพอร์ตไฟล์ WMA หรือ Windows Media Audio ที่ค่ายไมโครซอฟท์ใช้เป็นมาตรฐาน

ซึ่งตรงกันข้ามกับ ซิม วอง ฮู นายใหญ่จาก Creative Technologies เจ้าของโปรดักต์ Zen ที่ขายแข่งกับ iPod ได้อย่างดุเดือดไม่แพ้กัน เพราะกวาดไปถึง 2 ล้านเครื่องในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีกลาย และเป็นผู้นำตลาดในเอเชีย รวมทั้งไทยที่เมื่อปีก่อนมีการบุกตลาดครั้งใหญ่ของเครื่อง MP3 ตระกูล Zen ที่มีการโปรโมตตามห้างสรรพสินค้า และเพิ่มเอาต์เลตตามร้านค้าและที่ต่างๆ แม้กระทั่งบนสถานีรถไฟฟ้า BTS

“ผมเดิมพันกับค่ายไมโครซอฟท์ พวกนั้นต้องการจะชนะสงคราม MP3 ทั้งหมด ถ้าดูจากเงินสดที่มี อิทธิพลที่มี ท้ายสุดก็ต้องชนะอยู่ดี ถ้าไม่ชนะครั้งแรก ก็ต้องครั้งที่สอง หรือครั้งที่สาม และนี่คือเหตุผลที่เราร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด” เขาให้สัมภาษณ์นิตยสารนิวสวีกเมื่อเร็วๆ นี้

คงต้องดูกันต่อว่าจริงหรือไม่จริง หรือผู้ที่มาหลังอย่างค่าย Sony จะคว้าชิ้นปลามันไป!