ไลฟ์สไตล์ iPod

ความฮือฮาของเครื่องเล่น iPod ในไทยคงบ่งบอกได้จากร้านแมคในห้างพันธุ์ทิพย์ที่หันมาขายเครื่อง iPod และอุปกรณ์เสริมกันอย่างหนาตา มีตั้งแต่ถุงหลากสีสำหรับใส่เครื่องเล่นเอ็มพี 3 จาก Apple เอง ไปจนถึงของเล่นอย่างอื่นเช่นหน้ากากถอดเปลี่ยน ลำโพง กระเป๋าเก็บกันน้ำกันสะเทือน

ร้านแมคอินทอชเดิมหลายร้าน เดี๋ยวนี้เต็มไปด้วยอุปกรณ์เสริมประเภทแอคเซสเซอรี่ต่างๆ จนแทบมองหาเครื่องแมคอินทอชจริงๆ ไม่เจอ และกล้าขายท้าทายร้านถัดไปไม่กี่ห้องที่กำลังลดกระหน่ำเครื่องเล่นเอ็มพี 3 โนเนมในราคาสุดๆ แค่พันห้า แสดงว่าตลาดเริ่มแยกบนกับล่างออกอย่างชัดเจน ที่เครื่องโนเนมเน้นประหยัดเข้าว่า ในขณะที่ iPod ลอยลมบนกับไลฟ์สไตล์

แต่เท่าที่เห็นในไทย อุปกรณ์เสริมยังวางกันน้อยอยู่ ส่วนในตลาดอเมริกามีหลายร้อยแบบให้เลือกตามสไตล์ และรุ่นที่ใช้

กระแสแบบนี้เหมือนกันทั้งเมืองไทยและเมืองนอก ความสำเร็จของ iPod ไม่ได้หยุดอยู่แค่ตัวโปรดักต์และแบรนด์ติดตลาด แต่ยังขยายวงไปถึงอุปกรณ์เสริมที่ต่อพ่วงที่เสริมชีวิตไลฟ์สไตล์ และสนองพฤติกรรมของผู้คน

เหมือนเคยได้บทเรียนจากสมัยทำตลาดเครื่องแมคอินทอชที่ดีกว่า ใช้ง่ายกว่าพีซี แต่แพ้ทางตลาดจนกลายเป็นคอมพิวเตอร์ส่วนน้อยของสังคม แอปเปิ้ลที่ได้โอกาสใหม่กับ iPod จึงเน้นย้ำตรงนี้เป็นพิเศษ พยายามดึงผู้ผลิตรายย่อยเข้ามาในแวดวงผลิตอุปกรณ์เสริมให้กับเครื่องเล่นเพลงแบบพกพาตัวนี้ แทนที่จะหวงไว้ทำคนเดียว

ถึงจะมาทีหลังค่าย Creative หรือ iRiver แต่ในวันนี้เครื่องเล่นตระกูล iPod กลับมีอุปกรณ์แอคเซสเซอรี่แบบต่างๆ รวมกันจำนวนมากที่สุด ทั้งในแง่ประเภทและจำนวนผู้ผลิต

จะเอาแบบหรูสุดชีวิต ก็ต้องควักกระเป๋าซื้อซองใส่ iPod ล้ำแฟชั่นจาก Louis Vuitton หรือ Dior Homme ในสนนราคาเบาะๆ แค่ 265 เหรียญสหรัฐ จะถูกหรือแพงไม่ทราบแต่ราคานี้แพงกว่าเครื่อง iPod บางรุ่นเสียอีก

หรือถ้าคุณคิดว่านั่นมันโบราณไป ก็มีอุปกรณ์เสริมสำหรับคนรุ่นใหม่สไตล์เอ็กซ์เกมอย่างแจ็กเกตเล่นสโนว์บอร์ดที่ช่องใส่ iPod และต่อพ่วงอุปกรณ์ควบคุมต่างๆ พร้อมเสร็จ

ในอเมริกาถ้าสั่งซื้อกับทาง Apple Computer มีบริการสลักข้อความไว้ที่ตัวเครื่องตามความต้องการของคนซื้อ แต่ต้องจ่ายเพิ่มอีกนิดหน่อย ส่วนใครที่ซื้อมาแล้วแต่อยากเพิ่มอะไรมันๆ ลงไปบนเครื่องก็ทำได้แค่ไปซื้อสติ๊กเกอร์ tattoo ชั่วคราวที่ออกแบบมาสำหรับ iPod โดยเฉพาะได้

ถ้าเบื่อจะต้องถอดหูฟังแล้วเปลี่ยนเป็น small talk เพื่อคุยโทรศัพท์มือถือ ก็มีผู้ผลิตบางรายที่ขายหูฟังแบบดูโอเป็นสมอลทอล์กในตัว แค่กดเปลี่ยนทุกอย่างก็เรียบร้อยไม่ต้องถอดเข้าเสียบออกให้ยุ่งยากมากความ

พฤติกรรมและไลฟ์สไตล์กำหนดตลาดตรงนี้ ผู้ใช้เริ่มผูกพันกับอุปกรณ์เครื่องเล่นเอ็มพี 3 จนมากพอที่จะซื้อหาอุปกรณ์สริมมากขึ้นเรื่อยๆ

ในเมืองนอก มีแม้กระทั่งตั้งชื่อให้กับ iPod ของตัวเองเหมือนเพื่อนสนิท หรือลูกรัก

นอกจากอุปกรณ์เสริมที่ว่ามาแล้ว ยังมีบริการและธุรกิจอื่นอีกมากที่มองเห็นช่องทางจากตลาดที่กำลังเกิดใหม่ บริการใหม่ อย่าง LoadPod ที่ช่วยแก้ปัญหาเวลาที่ถ่ายโอนไฟล์จำนวนมหาศาลจากแผ่นซีดีนับสิบหรือนับร้อยลงเครื่องเล่นที่ใช้ฮาร์ดดิสก์อย่าง iPod ที่ใช้เวลานานเอาเรื่องกว่าจะเสร็จ บางทีก็นานเป็นสัปดาห์ก็มี

ทางแก้ของคนรักเพลงก็คือไปที่โหลดพอด ขนเอาแผ่นซีดีที่มีในชีวิตทั้งหมด ไปพร้อมกับเครื่อง iPod แล้วไปรับอีกสองสามวันให้หลังด้วยค่าอัพโหลดแผ่นละ 1.49 เหรียญฯ โดยขั้นต่ำต้องโหลดอย่างน้อย 50 แผ่น แต่ถ้า 100-200 แผ่นราคาจะลดลงเหลือ 1.39 ต่อแผ่น ถ้ามากกว่านั้นอีก ก็เหลือแค่ 1.29 เหรียญฯต่อแผ่นเท่านั้น (www.loadpod.com)

ใครอยากรู้เรื่องอุปกรณ์เสริมมากกว่านี้คงต้องแวะไปที่ www.ipodlounge.com ที่มีรวบรวมไว้ทุกรุ่นทุกแบบ

iPod วันละคำ

Playlists – เพลย์ลิสต์ หมายถึง รายชื่อเพลง ที่ผู้ใช้ iPod แต่ละรายมิกซ์ขึ้นมาเองตามความชอบและแนวเพลงใครแนวเพลงมัน เช่นจัดตามอารมณ์เศร้า รัก ปาร์ตี้ หรือรวบรวมตามสไตล์เพลง หรือตามรายศิลปิน
เพลย์ลิสต์ดีๆ ที่มีผู้รวบรวมด้วยความอุตสาหะและภาคภูมิใจจะเผยแพร่แลกเปลี่ยนกันผ่านทางเว็บบอร์ดหรือเว็บไซต์เพลง วิธีใช้ง่ายๆ ก็คือหาลำดับเพลงเดียวกันกับเพลย์ลิสต์มาโหลดลงเครื่องตัวเองบ้าง

Podcasting – การกระจายเสียง iPod ใช้ซอฟต์แวร์อัดเสียงในรูปเพลง คำพูด หรืออื่นๆ จัดเป็นรูปรายการเหมือนวิทยุ และให้คนฟังดาวน์โหลดลงเครื่อง iPod ผ่านเว็บไซต์และอินเทอร์เน็ต ฟังได้เหมือนรายการวิทยุจริง และอาจมาแทนที่วิทยุแบบที่เราเห็นอยู่ทุกวันนี้

Podjacking – แลกคู่เสียบฟัง อธิบายอาการที่ผู้ใช้ iPod ตั้งแต่สองคนขึ้นไปเจอกัน จะโดยบังเอิญหรือตั้งใจก็ตาม โดยปกติมักจะเป็นคนแปลกหน้า แล้วเปลี่ยนกันเสียบหูฟังลง iPod ของอีกฝ่ายเพื่อสัมผัสลึกถึงแนวเพลงของอีกฝ่ายว่าฉกาจฉกรรจ์ขนาดไหน อย่างไร

Pod DJ – ดีเจ Pod หมายถึง คุณรวมเพลงที่คิดว่าแน่ที่สุดมาในเครื่อง iPod ส่วนตัว จากนั้นก็ไปตามผับ แดนซ์เฮาส์ หรือปาร์ตี้ที่มี

Pod DJ night ที่อนุญาตให้เอา iPod สุดโปรดกับเพลงสุดเฮี๊ยนของคุณมาเสียบเข้ากับเครื่องเสียงของร้านแล้วโชว์ฝีมือการจัดเพลงคนละสิบถึงยี่สิบนาที