สุรจักร์ ชัยวรศิลป์ บรรณาธิการนิตยสาร POP

การกลับมาอีกครั้งของนิตยสาร POP ที่จับมือกับบริษัท Broadcasting Network (Thailand) Limited หรือ Channel V Thailand ที่หลายคนรู้จักเป็นอย่างดี ผู้ที่อยู่เบื้องหลังการทำให้นิตยสารเล่มนี้กลับมาก็คือ สุรจักร์ ชัยวรศิลป์ หรือตี้ และฉบับนี้ POSITIONING ก็ได้มีโอกาสได้พูดคุยกับเธอ

– จุดเริ่มต้น

พอจบมาตอนอายุ 18 ก็มาสมัครงานกองบรรณาธิการของหนังสือตลาดล่างของปกรณ์ พงษ์วราภา ทำอยู่ประมาณ 1 ปี ก็เปลี่ยนมาเป็นบรรณาธิการของนิตยสารที่รวบรวมเกี่ยวกับเรื่องแปลก แต่ดีใจเพราะอายุยังน้อยอยู่เลย ทำได้ไม่นานหนังสือก็ไม่ประสบความสำเร็จ จากนั้นก็ไปทำหนังสือนู้ดเกย์ผู้ชายอยู่พักหนึ่ง แต่พอมองไปตลาดหนังสือนู้ดมันไม่มีแน่ๆ และก็ไม่อยากได้ชื่อว่าเป็นคนทำหนังสือนู้ด ทีนี้ทางผู้ใหญ่ก็ให้โอกาสไปคิดว่าอยากทำหนังสืออะไร ก็คิดว่าอยากทำหนังสือเพลง ตอนแรกนายทุนก็ไม่ค่อยแน่ใจ เพราะหนังสือกลายเป็นอีกระดับหนึ่ง จึงมีหนังสือ POP เล่มแรก เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 7 ปีที่แล้ว เสียงตอบรับดีมาก มีกลุ่มคนอ่านเหนียวแน่น

– ตอนที่โดนปิดไป

จริงๆ ก็ไม่ค่อยรู้รายละเอียดมาก เพราะมันเกี่ยวกับเรื่องธุรกิจ ตอนนั้นก็ใจหายเหมือนกัน เพราะทำมาตั้ง 7 ปีแล้ว รู้สึกสงสารลูกน้อง ตอนนั้นก็สับสนมาก ตอนที่หยุดไปก็ไม่ได้ทำอะไรเลย อยู่บ้านพลุ่งพล่านมาก คนเคยทำงานแล้วไม่ได้ทำอะไรเลย ก็คิดตลอดว่าจะต้องได้ทำหนังสือ POP แน่ ถูกปิดไปประมาณ 3 เดือน สุดท้ายก็มาสรุปที่บริษัท Broadcasting Network (Thailand) Limited เข้ามาคุยก็ได้เลย

– ความแตกต่างของ POP เล่มใหม่กับเล่มเก่า

จิตวิญญาณยังเหมือนเดิม เพราะคนทำชุดเดิมหมดเลย ไม่มีอะไรเปลี่ยน เพียงแต่เพิ่มขึ้นมา แล้วส่วนที่เพิ่มขึ้นก็จะเป็น lifestyle fashion beauty มีความรู้สึกว่า ซื้อหนังสือเล่มหนึ่งแล้วได้ครบทุกอย่างก็ไม่ต้องไปซื้อเล่มอื่นอีกแล้ว คนอ่าน POP ก็จะมีรสนิยมต่างหากของเขา อาจจะไม่เหมือนกับหนังสือเล่มอื่น ทำมา 7 ปีก็สามารถบอกได้ว่าแบบนี้คนอ่าน POP ชอบ อันนี้ไม่ชอบ คือ เราเฟ้นมาให้แล้วในระดับหนึ่ง ซื้อเล่มเดียวก็คุ้ม ส่วนเรื่องปกก็จะทันสมัยมากขึ้น เลือกคนหรือเรื่องที่กำลังทันสมัยอยู่ตอนนี้

– MTV Trax กับ POP แอบเป็นคู่แข่งกันหรือเปล่า

ใช่ มันก็อดไม่ได้ที่คนจะคิดแบบนั้น แต่จริงๆ แล้ว ทั้ง MTV Trax และ POP ต่างก็อยากหาความเป็นตัวของตัวเอง ไม่มีใครอยากจะมาแข่งกัน ทุกคนอยากได้กลุ่มคนอ่านของแต่ละคนไปเอง คิดว่าน่าจะเป็นแบบนี้มากกว่า ก็คงจะต้องหาความแตกต่างที่ต่างจากของเขา เขาก็หาทางที่จะแตกต่างจากเรา คนเราก็อดไม่ได้ที่จะจับมาเทียบกันจริงๆ มันเป็นสีสันมากกว่าของวงการนิตยสาร มีหลายๆ เล่ม มันสนุกดี

– ทีมงานมีทั้งหมดกี่คน

ทั้งหมด 7 คน ไม่เยอะเลย คนที่จะเข้ามาเป็นทีมงาน POP ได้ จะต้องเป็นคนเขียนหนังสือดี คือ เขียนแล้วอ่านสนุก ใช้ภาษาไทยถูกต้อง ยิ่งพวกที่เขียนมาสมัครงานแล้วเขียนผิดๆ ถูกๆ ไม่รับเลย โหดมาก ภาษาอังกฤษต้องดี และต้องเป็นคนทันสมัย คุณไม่จำเป็นต้องใส่เสื้อผ้าดีไซเนอร์ หรือแต่งตัวเฟี้ยวฟ้าว แต่คุณอาจจะเป็นคนธรรมดา แค่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างบนโลกนี้ จบอะไรมาก็ได้

– Target Group ของ POP

ตอนนี้เรากำลังขยายฐานออกไป แรกๆ หนังสือจะเด็กมาก แต่เราคิดว่าจริงๆ แล้ว คนที่ดูหนังฟังเพลง ไม่จำเป็นต้องจำกัดอายุ มันเป็นเรื่องตลกที่จะมาจำกัดอายุเท่านี้ถึงเท่านี้ ทาง POP ก็เคยได้รับจดหมายจากแฟนหนังสืออายุ 45 ว่าเขาชอบหนังสือเรามาก

– สไตล์การเขียนของ POP

เน้นความจริง พูดความจริง แนะนำเพลง วิจารณ์เพลง ไม่ดีก็ด่าเลย จะไม่บอกว่าหนังสือเราเป็นกลาง เพราะว่าความเป็นกลางอยู่ที่ไหน ถ้าเกิดเป็นกลางโดยที่เราไม่ได้แสดงความคิดเห็นถูกต้อง เราควรจะเข้าไปหาความจริง ทุกสิ่งทุกอย่างในแง่ลบสามารถเขียนได้ คนเขียนมีสิทธิ์ที่จะเขียนแสดงความคิดเห็นของตัวเองได้อย่างเต็มที่ ดีกว่าที่เขียนเยินยอเรื่อยเปื่อย ไม่มีทางเป็นไปได้อยู่แล้วว่าอัลบั้มทุกอัลบั้ม หนังทุกเรื่องจะดีหมด ในระยะยาวมันก็ไม่ดีกับตัวหนังสือ

– กิจกรรมของ POP กับแฟนหนังสือ

ตอนนี้มีจัดฉายหนังอยู่เรื่อยๆ จะเน้นกิจกรรมมากขึ้น คิดว่าสนุกดีได้ไปเจอกับคนอ่าน ก่อนหน้านี้ก็ยุ่งเรื่องการตลาดมาก แต่พอมาอยู่ที่นี่ เขามีฝ่ายการตลาดที่แข็งมาก ช่วยงาน บ.ก. ได้เยอะเลย เขาเข้าใจหนังสือ POP ไม่ได้บอกให้เราเปลี่ยนอะไรเลย พยายามขายหนังสือในแบบที่มันเป็น

– คิดย่างไรแนวเพลงช่วงนี้

ช่วงนี้น่าเบื่อ ฝรั่งอเมริกาจะเป็น hip-hop หมดเลยแล้วน่าเบื่อมาก เราเป็นคนไทยมันเป็นเรื่องยากที่จะเข้าใจดนตรีพวกนั้นอย่างถ่องแท้ บางทีเราต้องถามตัวเองว่าเราเข้าใจรากเหง้าของมันแค่ไหน ไม่ใช่ตามกระแสกันไป

– โดยส่วนตัวชอบฟังเพลงแนวไหน

ฟังทุกประเภทเลย กลับบ้านปุ๊บจะฟังเพลง Jazz เลย เวลาเขียนงานจะฟังเพลงคลาสสิก จะทำให้มีสมาธิ มันเป็นข้อดีมากกว่าที่เราฟังเพลงหลายๆ แนว เพราะว่าเพลงมีตั้งเยอะ เรื่องอะไรที่เราจะมาจำกัดตัวเองให้ฟังเพลงอยู่แค่นี้ มันเหมือนกบในกะลา ถ้าเราทำอย่างนั้น มันยังมีเพลงให้เลือกฟังตามอารมณ์อีกตั้งเยอะมากมาย

– Lifestyle ส่วนใหญ่ทำอะไรบ้าง

ชอบไปนั่งร้านอาหารบรรยากาศดี ชอบเที่ยวกลางคืน ชอบมากเพราะว่าเป็นคนชอบฟังเพลง ก็ต้องไปฟังเพลง โดยเฉพาะเพลงเต้นรำ ตั้งแต่เด็กๆ แล้ว เป็นคนรักสนุกก็จะเที่ยวเก่ง

– มุมมองเรื่องความรัก & สเปกผู้ชาย

ชอบผู้ชายสูง ขายาวๆ แต่เอาเข้าจริงๆ มันไม่เกี่ยวกับสเปกหรอก จริงๆ ชอบผู้ชายตลก มีอารมณ์ขัน มองโลกในแง่ดี เป็นคนที่เชื่อมั่นในความรักมาก มองเรื่องความรักเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดในชีวิต ชอบอารมณ์ตอนตกหลุมรัก ทำให้เรามีพลังทำสิ่งต่างๆ ทำให้เราเป็นคนที่ดีขึ้นกว่าเดิม เวลาเรามีคนรัก เรามีความรู้สึกว่าอยากทำเพื่อคนอื่น อยากเป็นคนดี เพื่อให้เขาภูมิใจ และคิดว่าทุกคนที่เกิดมาอย่างน้อยน่าจะได้สัมผัสกับความรู้สึกอันนี้

– อยากทำอย่างอื่นบ้างหรือเปล่า

อยากทำหนังสืออย่างเดียว ตอนนี้ POP ตอบคำถามได้หมดแล้ว แต่ถ้าเป็นความฝันตั้งแต่เด็กๆ คู่กันมากับการทำหนังสือก็คืออยากเป็นดีเจ เปิดเพลง ตอนนี้อยากเป็นดีเจตามคลับมาก แต่เรามาเอาดีทางด้านหนังสือแล้ว แต่ไม่กลัวว่าจะเริ่มช้าไป ไม่เลย เพราะถ้าวันหนึ่งคิดอยากจะเป็นก็เป็นเลย เพียงแต่ว่าตอนนี้เราต้องทุ่มเทให้กับหนังสือมากกว่า ไม่อยากทำ 2 อย่างในเวลาเดียวกันแล้วไม่ดีสักอย่างเลย

– อะไรที่ทำให้มายืนอยู่ตรงจุดนี้ได้

เราทุ่มเท ช่วงแรกทำงานหนักมาก พยายามพิสูจน์ตัวเอง สามารถพูดได้ว่าไม่ได้มาเพราะความบังเอิญ บางอันเป็นแค่คอลัมน์ธรรมดา เราก็พยายามคิดมุข เขียนแล้วเขียนอีก ใช้เวลานานมาก เราก็ไม่ยอมเขียนให้มันธรรมดา เน้นมุ่งมั่นตรงงานเขียนมาก

– ตอนนี้มีคนอยากเป็นนักเขียนมากเลย มีข้อแนะนำอะไรบ้าง

ใช่ คิดว่าเป็นสิ่งดีมากเลย เพราะอาชีพคนทำหนังสืออยู่ๆ กลายเป็นสิ่งที่เท่ อย่างน้อยมันดีกว่าที่เด็กสมัยนี้มาบอกว่าอยากเป็นนายแบบ หรือนางแบบ อยากสนับสนุน แต่อย่าหลงระเริง ถ้าอยากเอาดีทางด้านนี้จริง มันต้องพยายาม อ่านหนังสือมากๆ การเป็นนักเขียนที่สำคัญอย่างแรก พื้นฐานต้องสะกดภาษาไทยให้ถูก อย่างที่ 2 ก็คือ ไทยคำอังกฤษคำอย่าใช้ อย่างที่ 3 ก็คือ ควรเป็นคนมีอารมณ์ขัน อย่างน้อยมันทำให้บทความสนุก เข้าใจง่าย นี่เป็น 3 อย่างหลักๆ ของคนทำหนังสือ POP เลย

บางทีกระดาษเพียงแผ่นเดียวก็ไม่สามารถยืนยันความสามารถของคนคนนั้นได้ ความพยายาม ความมุ่งมั่น บวกกับประสบการณ์มากกว่าที่จะแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในตัวของคนคนนั้น อย่างที่เราเห็นในตัวของ ตี้ บรรณาธิการนิตยสาร POP คนนี้

Profile

Name: สุรจักร์ ชัยวรศิลป์
Born: 10 ก.ค. 2515
Age: 35 ปี
Education: โรงเรียนปัญญาพาณิชย์
Career Highlights:
เคยเป็นบรรณาธิการนิตยสาร ปอกเปลือกโลก
เคยเป็นบรรณาธิการนิตยสาร Male
เคยเป็นบรรณาธิการนิตยสาร Chap
ปัจจุบันเป็นบรรณาธิการนิตยสาร POP
Quote: Live Life to the Fullest