วาโก้ เกาะกระแสหนังฮอลลีวูด

ไม่กี่เดือนก่อนเพิ่งออกคอลเลกชั่นสไตล์หรู “Diamond Intimacy” เจาะกลุ่มลูกค้าวัยทำงานไปหยกๆ มาคราวนี้ “วาโก้” เปลี่ยนเซ็กเมนต์มุ่งทำตลาดวัยรุ่นบ้าง ด้วยการเปิดตัวชุดชั้นในรุ่นใหม่ที่ดีไซน์โดยหยิบเอาคาแร็กเตอร์ของแม่มดซาแมนทา นางเอกในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดเรื่อง “Bewitched” หรือแม่มดสาวเจ้าเสน่ห์มาใช้

ด้วยบุคลิกของตัวละครที่เป็นแม่มด ปนความน่ารักทำให้อำนวย บำรุงวงศ์ทอง ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์วาโก้ เชื่อว่าคอลเลกชั่น Bewitched จะโดนใจวัยทีนได้ไม่ยาก

“จากผลสำรวจของเรา วัยรุ่นถึง 85% มองว่าชุดชั้นในเป็นส่วนหนึ่งของแฟชั่น ต้องอิงกระแส ใส่แล้วคุยอวดกันได้เหมือนเสื้อผ้า ไม่ใช่แค่ซื้อมาใส่เฉยๆ แล้วหนังเรื่องนี้เป็นแนวโรแมนติกคอมเมดี้ที่กลุ่มผู้ชมวัยรุ่นชื่นชอบ ซึ่งตรงกับทาร์เกตของวาโก้พอดี”

อำนวยคาดหวังว่า ชุดชั้นในคอนเซ็ปต์แม่มดน่าจะเกาะกระแสแจ้งเกิดตามหนังไปด้วย

คอลเลกชั่นใหม่นี้ วาโก้ดึงเอาไอคอนตัวแม่มด และแมวเหมียวจากภาพยนตร์มาดีไซน์ลงบนชุดชั้นในที่มีโทนสีหลักคือ ดำ เพื่อแสดงถึงเวทมนตร์และความลึกลับ ส่วนสีชมพู จะสื่อถึงความน่ารัก ขี้เล่นสนุกสนานตามแบบฉบับแม่มดซาแมนทานางเอกของเรื่อง

การสร้างแฟชั่นลงชุดชั้นในนี้ อำนวยยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์และอินโนเวชั่นใหม่ๆ เพื่อตอบสนองพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

“เมื่อก่อนวาโก้ทำชุดชั้นในแค่สีเนื้อ สีดำ สีน้ำตาลออกมาก็ขายไปนาน 3 ปี แต่เดี๋ยวนี้เราออกคอลเลกชั่นใหม่ๆ อย่างน้อยทุก 6 เดือนในแต่ละเซ็กเมนต์ซึ่งจะแบ่งตามอายุ”

เขาเชื่อว่าแฟชั่นบนชุดชั้นในซึ่งวาโก้กำลังจับตลาดอยู่ จะกระตุ้นให้ลูกค้าปรับพฤติกรรมการซื้อใหม่ถี่ขึ้น ซึ่งช่วยสร้างตลาดของวาโก้ให้โตขึ้น 10% จากมูลค่ารวมของตลาดชุดชั้นในราวหมื่นล้านบาทต่อปี

“ถ้าหยุดนิ่งมันไม่ใช่แค่คงที่ แต่เราจะขายได้ลดลง เพราะคนยังใช้ของเดิม แต่เมื่อเราทำให้เป็นสินค้าแฟชั่น พอออกคอลเลกชั่นใหม่ คนจะยิ่งซื้อบ่อยตาม วาโก้ก็ขายได้มากขึ้น”

Wacoal Bewitched

Company: บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน)
Product Detail: คอลเลกชั่นใหม่ของวาโก้ มีทั้งชุดนอน ซับใน เสื้อใน กางเกงใน และ first bra
Price Range: 250-800 บาท
Target: กลุ่มเด็กหญิงตั้งแต่เริ่มใส่บราไปจนถึงวัยรุ่น ตั้งแต่ 8-22 ปี
Strategy:
สื่อโฆษณาทั้งทีวี และสิ่งพิมพ์
จัด event ตามโรงภาพยนตร์ต่างๆ ที่ฉายหนัง Bewitched
จัด display ตามบูธของชุดชั้นในวาโก้ในห้างสรรพสินค้า
โปรโมชั่นชมภาพยนตร์ฟรีสำหรับลูกค้า
Competitor:
ชุดชั้นใน “ไทรอัมพ์” เพิ่งจัดงาน Party Bra เปิดตัวคอลเลกชั่นสำหรับหน้าร้อนขึ้นที่เซ็นทรัล ชิดลม ซึ่งเน้นคอนเซ็ปต์แฟชั่นบนชุดชั้นในเช่นกัน โดยเจาะกลุ่มเป้าหมายผู้หญิงอายุระหว่าง 18-25 ปี