นาทีทองของเบอร์หนึ่ง!

สร้างสีสันให้ย่านถนนเยาวราชไม่น้อย…เมื่อโอเปอเรเตอร์รายใหญ่ “เอไอเอส” เลือกบ่ายวันอังคาร 13 กันยายนที่ผ่านมายกขบวนทองคำมูลค่ากว่า 3 ล้านบาทมอบให้ 8 ผู้โชคดี จากแคมเปญ “เติมเงิน เติมทอง” ณ ร้านทองจินฮั้วเฮง ที่มีแม่ทัพหญิงคนสวยอย่าง “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” เดินลุยแดดนำขบวน 12 มนุษย์ทองคำไปสู่ที่หมาย

หวังย้ำจุดยืนที่มุ่งจับตลาดรากหญ้ามากขึ้นในปีนี้ นับตั้งแต่ออกซิมขวัญใจลูกทุ่งอย่าง “สวัสดี” หรือบทบาทใหม่ที่ “ยิ่งลักษณ์” ผนึกมือการตลาด “ฐิติพงษ์ เขียวไพศาล” นั่งซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์มามอบโชคแจกครก และน้ำปลาเอาใจลูกค้าสวัสดีช่วงที่ผ่านมา

ส่งผลให้ “เอไอเอส” ลงทุนทุ่มงบเกือบ 30 ล้านบาท คลอดแคมเปญใหม่ เพื่อแจกทองเอาใจลูกค้าระบบเติมเงินกว่า 14 ล้านราย (จากปกติ 16 ล้านราย) ไม่ให้ไหลออก และยังช่วยกระตุ้นยอดบัตรเติมเงินให้เพิ่มขึ้นในเดือนนี้ หลังจากครึ่งปีแรกปั๊มยอดขายไปแล้วเกือบ 38 ล้านใบ

ที่เลือกจังหวะคู่แข่งบาดเจ็บจากสงครามราคา ชูหมัดเด็ด “แจกทอง” เป็นกลยุทธ์มัดใจลูกค้ากลุ่มมหาชน มากขึ้น และสอดคล้องกับ “ยิ่งลักษณ์” ที่บอกว่า “ตลาดช่วงไตรมาสนี้ค่อนข้างเงียบ เอไอเอสจึงอยากสร้างสีสัน และเปลี่ยนวิธีการทำตลาดให้เข้าลูกค้าคอนซูเมอร์ และสร้างความพอใจให้ลูกค้าของเอไอเอสมากขึ้น”

พร้อมทั้งใช้ความได้เปรียบด้านเครือข่าย และสายป่านด้านการเงินที่แน่นปึ๊ก ส่งผลให้ทุกย่างก้าวการตลาดของ “เอไอเอส” เต็มไปด้วยสีสีน สร้างกระแสแรงจัดได้เกือบทุกครั้ง สังเกตจากชิ้นส่วนบัตรเติมเงินลุ้นโชคทองจำนวนมหาศาลในสัปดาห์แรก ก็น่าจะการันตีความสำเร็จทางการตลาดได้

กะเทาะแคมเปญ

Campaign: “เติมเงิน เติมทอง”
Company: บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)
Target: ผู้ใช้บริการโทรศัพท์ระบบเติมเงินของเอไอเอส ทั้งวัน-ทู-คอล! และสวัสดี
Campaign Detail: มอบโชคทองคำให้ลูกค้าที่เติมเงิน ตั้งแต่วันที่ 4 กันยายน -1 ตุลาคม 2548 ส่งชิ้นส่วนบัตรลุ้นรับโชคทอง 4 สัปดาห์ได้ผ่านรายการ “เติมเงิน เติมทอง” ท้ายข่าวภาคค่ำ เวลา 19.30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ไอทีวี
Strategic : ใช้วิธีแจกทองด้วยงบประมาณ 30 ล้านบาท เพื่อกระตุ้นการใช้งานของลูกค้า และรักษาฐานลูกค้า