บิ๊กโปรเจกต์ของ “บิ๊กทราฟฟิก”

ช่วงนี้ สุรพงษ์ เตรียมชาญชัย บิ๊กบอสแห่งทราฟฟิกคอร์นเนอร์ ดูจะมีบิ๊กเซอร์ไพรส์ให้ติดตามเป็นระยะๆ ตั้งแต่บุกตะลุยทำหนังสือพิมพ์รายวันแจกฟรี มาถึงประกาศปรับโครงสร้างธุรกิจใหม่ และล่าสุด การบุกตลาดคลื่นวิทยุ ลงทุนถือหุ้นในบีเอ็นที เรดิโอ

ใครๆ ที่รู้จักบิ๊กบอสทราฟฟิกฯผู้นี้ ย่อมรู้ซึ้งดีว่าเขาเป็นจอมโปรเจกต์ และหากเขาคิดจะทำอะไรต้องมีเงาลางๆ บางอย่างของความสำเร็จอยู่ข้างหน้า

“TODAY EXPRESS เหรอ กำไรดีมากเลย” สุรพงษ์ กำลังเล่าถึงหนังสือพิมพ์แจกฟรีรายวัน เขายิ้มแย้มแบบอารมณ์ดีและบอกอีกว่า รู้งี้ทำของฟรีมานานแล้ว โฆษณาเข้ามาเยอะมาก เพราะเขาเห็นว่าเข้าถึงมือผู้บริโภคจริงๆ

คำว่า “กำไร” ดูเหมือนจะสิ่งที่ทำให้บิ๊กบอสทราฟฟิกฯ โหยหาอย่างยิ่งในช่วงนี้ เพราะงบตัวแดงขาดทุนสะสมในปีนี้ที่พุ่งขึ้นถึงกว่า 200 ล้านบาท อาจเป็นเรื่องที่เขาต้องทำอะไรบางอย่าง

การประกาศปรับโครงสร้างใหม่ของทราฟฟิกฯ เมื่อเร็วๆ นี้ ด้วยการกำหนดเซ็กเมนต์ทางธุรกิจให้ชัดเจน 3 กลุ่มใหญ่ คือ กลุ่มข่าว กีฬา และเอนเตอร์เทนเมนต์ จากโมเดลเดิมที่ประกอบด้วยสื่อทีวี วิทยุ และสื่อสิ่งพิมพ์ เป็นเรื่องของการบริหารต้นทุนแบบใหม่ เพื่อให้เนื้อหาคอนเทนต์ทางธุรกิจกระฉับกระเฉงขึ้น และที่สำคัญเป็นการเขย่าคนในองค์กรให้เกิดการทำงานที่ถนัด และไม่ทับซ้อนกัน

การจัดระเบียบโครงสร้างใหม่ สุรพงษ์ยืนยันว่าเป็นเหมือนการสร้างแบรนด์ให้ทราฟฟิกฯเด่นว่า เมื่อใครๆ คิดถึงทราฟฟิกจะต้องนึกถึงกีฬา ข่าว และบันเทิง จะเป็นหัวหอกหลักในการขับเคลื่อน และจะสามารถล้างหนี้ล้างสินให้หมดได้ภายในสามปี

พันธมิตรทางธุรกิจ และ การลงทุนที่เชื่อมโยงกับธุรกิจสามขาของทราฟฟิกฯ จึงเป็นสิ่งที่สุรพงษ์พยายามแสวงหามากที่สุดในช่วงนี้ เพื่อต่อยอดเรื่องของรายได้

ไม่น่าแปลกที่ล่าสุด บิ๊กบอสทราฟฟิกฯได้ตัดสินใจเข้าไปถือหุ้น 47% ในบริษัท บีเอ็นที เรดิโอ เจ้าของสัมปทานคลื่นวิทยุ 5 คลื่น สุรพงษ์บอกทิ้งท้ายสั้นๆ ว่า งานนี้มีเฮ มีกำไรแน่

สัดส่วนรายได้ใหม่ของทราฟิกคอร์นเนอร์
กีฬา 40%
ข่าว 30%
บันเทิง 30%