ช่อง 3 หาช่องใหม่

สิ่งที่ทำให้ ประวิทย์ มาลีนนท์ เถ้าแก่ใหญ่แห่งช่อง 3 ยิ้มได้บ้างในช่วงนี้ อาจเป็นเพราะรายได้ช่วงไตรมาสสองของช่อง 3 หายใจหายคอคล่องขึ้น มีรายได้ทั้งหมด 229 ล้านบาท ดีขึ้นกว่าไตรมาสแรกถึงร้อยละ 50

ยิ้มได้บ้างแต่ไม่ได้มีความหมายว่า “สุขใจ” เพราะรายได้ของช่อง 3 ในปีนี้หดหายไปถึงร้อยละ 16-17 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกัน เป็นสัญญาณบางอย่างว่า ช่อง 3 จะนิ่งนอนใจไม่ได้ ทั้งกับสถานการณ์ของการแข่งขันด้านสื่อทีวี และปัจจัยเสี่ยงของโลก จากวิกฤตราคาน้ำมัน

ดังนั้นโปรเจกต์ใดๆ ที่มีแนวโน้มทำรายได้ หรือช่องทางใดที่มีเม็ดเงินเข้ากระเป๋าให้กับช่อง 3 ผู้บริหารช่อง 3 เห็นพ้องกันว่าต้องลุย ต้องรีบทำ

เห็นชัดตั้งแต่การปรับผังรายการครั้งใหญ่ ตั้งแต่เดือนก.ค.ที่ผ่านมา ช่อง 3 หันมาเล่นกับรายการข่าว ในคอนเซ็ปต์ “ครอบครัวข่าว” และดูเหมือนว่าโปรเจกต์นี้จะเดินมาถูกทาง วัดจากเรตติ้งและรายได้จากค่าโฆษณาที่พุ่งทะยานขึ้นมากถึง 50-100% คาดว่าจะทำรายได้ตลอดปีไม่ต่ำกว่าหนึ่งพันล้านบาท กล่าวกันว่าสามารถทำรายได้มากที่สุดตั้งแต่ช่อง 3 เคยทำรายการข่าวมา

ล่าสุด ประสาร มาลีนนท์ รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท บีอีซี เวิลด์ ได้แถลงข่าวช่องทางการลงทุนใหม่ของช่อง 3 ในรูปแบบการขายลิขสิทธิ์แพ็กเกจรายการทีวีผ่านระบบเคเบิลทีวีต่างประเทศ โดยปีนี้จะประเดิมบุกตลาดแดนปลาดิบเป็นแห่งแรก

นพดล เขมะโยธิน ในฐานะผู้นวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจและการลงทุน บีอีซี เวิลด์ บอกว่า นี่คือช่องทางหาเงินใหม่ของช่อง 3 ที่แทบไม่ต้องลงทุนเลย เพราะได้ร่วมมือกับบริษัท IPS จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจสถานีโทรทัศน์แอคเซสทีวีของญี่ปุ่น เปิดระบบการบริการช่องทีวีภาษาไทยผ่านดาวเทียมภายใต้ชื่อ “BEC 3” ในเดือนต.ค.นี้ เพื่อรองรับคนไทยในแดนซามูไร ซึ่งมีประชากรกว่า 5 หมื่นคน

การร่วมมือทางธุรกิจครั้งนี้ช่อง 3 จะทำหน้าที่จัดส่งแพ็กเกจรายการ ขณะที่ IPS จะทำหน้าที่ดูแลด้านการตลาด สัญญาณดาวเทียม โดยจะแบ่งรายได้จากค่าสมาชิกตามสัดส่วน 50:50 ทั้งนี้ช่อง 3 ตั้งเป้าว่าในสัญญา 3 ปี จะมีรายได้ต่อปีไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

โครงการนี้ช่อง 3 ยืนยันว่า ไม่ใช่ตลาดญี่ปุ่นแห่งเดียว ปีหน้าฟ้าใหม่จะขยายไปสู่ตลาดอเมริกาอีก เน้นเมืองที่มีชุมชนไทยอาศัยอยู่จำนวนมากๆ

งานเปิดแถลงข่าววันนั้น เถ้าแก่ใหญ่อย่างประวิทย์ มาลีนนท์ ยืนแอบสังเกตการณ์อยู่ใกล้ๆ และกระซิบบอกนักข่าวว่า ปีนี้ช่อง 3 ต้องแถลงข่าวบ่อยหน่อย โปรเจกต์ไหนทำเงินต้องรีบทำ รายการไหนทำเจ๊งต้องรีบเลิก! เพราะกระเป๋าเงินเริ่มแฟบ

Did you know?

บริษัท IPS จำกัด เป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมในระบบ DIRECT TO HOME เพื่อบริการประชาชนจากประเทศต่างๆในแถบเซาท์อีสเอเชีย ที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น สำหรับคนไทยที่อยู่ในญี่ปุ่นสามารถรับชมช่อง BEC 3 ตลอด 24 ชม.โดยเสียค่าสมาชิกต่อเดือน 2,990 เยน

รายการ ต่างๆ ที่นำไปไปออกอากาศทางช่อง BEC 3 ประเทศญี่ปุ่นเดือน ต.ค. 2548

ประเภท
ละคร
รายการ
– กุหลาบสีดำ
– สองเรานิรันดร
– สะใภ้กาฝาก
– เลือดสามสี

ข่าว
– ผู้หญิงถึงผู้หญิง
– ผู้หญิงถึงผู้หญิงสวย
– เก็บตก
– สีสันบันเทิง
– ข่าว 60 นาที
– ข่าว 30 นาที

วาไรตี้
– ตะลุยกองถ่าย
– ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่
– OXYGEN
– กรี๊ดสลบ