RSTA รวมกันเราอยู่

หากจะต้องแยกกันสู้ บรรดาห้างต่างๆ บนแยกราชประสงค์คงรู้ดีว่าอาจจะต้องล่อแล่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขนาดหรือความหลากหลาย จึงเป็นที่มาของการรวมตัวก่อตั้งสมาคมผู้ประกอบวิสาหกิจในย่านราชประสงค์หรือ RSTA (Ratchaprasong Square Trade Association) ซึ่งหมายถึงพื้นที่รวมกว่าล้าน ตร.ม. หรือคิดเป็นพื้นที่ช้อปปิ้งซึ่งใหญ่ถึง 6 แสน ตร.ม. กว่า 800 ร้านค้า อันครอบคลุมสินค้าและบริการที่มีความหลากหลายทั้งชนิดและระดับ (class) รวมถึงความหลากหลายทางด้าน segmentation

แต่ที่สำคัญ RSTA เป็นกลวิธีหนึ่งในการบริหารทรัพยากรที่มีเอกลักษณ์ร่วมกัน เพื่อนำมาสร้างเป็นจุดขายหรือแปรเป็นกิจกรรมทางการตลาดที่ทำร่วมกัน ซึ่งจะช่วยให้มีขนาดใหญ่ขึ้นและน่าสนใจมากขึ้นนั่นเอง

ตัวอย่าง งาน Taste it all@ Ratchaprasong หรือเทศกาลอาหารนานาชาติบนย่านราชประสงค์ซึ่งจัดเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 30 ก.ย. และ 1 ต.ค. ที่ผ่านมา เป็นตัวอย่างที่ดี เพราะนี่คือการนำเอาจุดเด่นของกลุ่มสมาชิกที่มีอยู่แล้วมานำเสนอเป็นอีเวนต์ นั่นคือร้านอาหารที่มีความหลากหลายและมีคุณภาพ เนื่องจากกลุ่มนี้มีสมาชิกทั้งที่เป็นโรงแรมระดับ 4-5 ดาว และศูนย์การค้า ที่มีร้านอาหารนานาชาติชื่อดังอยู่หลายร้าน

หากอีเวนต์นี้เป็นที่ชื่นชอบจนกลายเป็นประเพณีประจำปี เหมือนงานเคาน์ดาวน์ที่กลุ่ม RSTA จัดขึ้นทุกสิ้นปี ก็ย่อมจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวของย่านฯ และทำให้นักท่องเที่ยวรู้จัก “ย่านราชประสงค์” เพิ่มขึ้นอีกแง่มุม คือการเป็นสวรรค์ในการสังสรรค์และกินดื่ม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ คนรุ่นใหม่ นอกเหนือจากกิจกรรมการช้อปปิ้งบน Shopping Street เส้นนี้

สำหรับสมาชิกของ RSTA ประกอบด้วย โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ, โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล, โรงแรมฮอลิเดย์อินน์, ศูนย์การค้าเกษร, ศูนย์การค้าเอราวัณ แบงคอก, ศูนย์การค้าอัมรินทร์, เพรสซิเด้นท์ ทาวเวอร์ และอาคารมณียาเซ็นเตอร์ นอกจากนี้ยังมีพันธมิตรอื่น เช่น เซ็นทรัล เวิลด์ พลาซ่า, บิ๊กซี, เซ็นทรัล ชิดลม, นารายภัณฑ์, โรงแรมโฟร์ซีซั่น และโรงแรมอโนมา

ส่วนอีเวนต์ที่จัดขึ้นในย่านราชประสงค์ เพื่อสร้างสีสันและส่งเสริมการขายให้กับสมาชิกและพันธมิตร RSTA มีทั้งสิ้น 4 กิจกรรม/ปี ได้แก่ Visa Dinning Zone ช่วงเดือน มี.ค. , ราชประสงค์ แกรนด์เซลส์ ในเดือน มิ.ย. – ก.ค., เทศกาลอาหารฯ เดือน ต.ค. และงานเคาน์ดาวน์