โฉมใหม่ McDonald

ด้วยความที่อาหาร fast food เริ่มไม่เป็นที่นิยม คนส่วนใหญ่หันมาสนใจสุขภาพของตัวเองมากกว่าเดิม ทำให้ยักษ์ใหญ่อย่าง McDonald ในสหรัฐอเมริกา หันมาปรับกลยุทธ์ทางการตลาด เพื่อดึงให้กลุ่มลูกค้ากลับมานิยมบริโภคเหมือนเดิม

กลยุทธ์แรก เป็นการปรับร้านอาหารให้เหมือนกับกึ่งคาเฟ่และร้านอาหาร โดยที่ภายในร้านจะมีส่วนที่เป็น McCafe คล้ายกับ Starbucks ให้บริการสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกาแฟ ส่วนร้านอาหาร ติดตั้งจอพลาสม่าทีวีให้ดูรายการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกีฬา หรือเพลง รวมทั้งมีตู้คอมพิเวตอร์ไว้สำหรับ burn CD (คิดแผ่นละ 99 เซ็นต์เท่านั้น) ดาวน์โหลดริงค์โทนเข้ามือถือ พริ้นต์รูป และเล่นอินเทอร์เน็ตได้ด้วย การปรับเปลี่ยนของ McDonald ต้องการจับกลุ่มวัยรุ่นโดยเฉพาะ

McDonald ยังลุกขึ้นมาเปลี่ยนเครื่องแบบพนักงานให้มีความฮิพมากขึ้น เพื่อให้เข้ากับยุค MTV ดีไซน์ใหม่นี้ เป็นการผสมผสานกันระหว่างชุดพนักงานในยุค 1950-1960 โดยอยู่ระหว่างคัดเลือกว่าจะเป็นแบรนด์ดังใดระหว่าง Polo, Armani, Abercrombie & Fitch และ Tommy Hilfiger ที่จะได้รับโปรเจกต์นี้ไปทำ

ไม่เท่านั้น Ronald McDonald ตัวตลกผมสีแดงที่เด็กๆ ชื่นชอบ ยังถูกเปลี่ยนลุคให้อยู่ในเวอร์ชั่นนักกีฬา Ronald เล่นสเกตบอร์ด สโนว์บอร์ดกับเด็กๆ ในคอนเซ็ปต์ที่ว่า การกิน McDonald นั้นไม่ได้ให้ผลเสียแต่อย่างใด แถมด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ออกมาก็คือวิดีโอซีรี่ส์โปรโมตกิจกรรมเพื่อสุขภาพ การออกกำลังกายอีกด้วย

เมนูอาหารถูกปรับ มาเน้นอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น มีทั้งสลัด ผลไม้ มาเป็นตัวเลือกแทนเฟรนช์ฟรายส์และสิ่งที่ยืนยันได้อย่างดีก็คือ McDonald เป็นร้านอาหาร fast food แห่งเดียวที่สามารถเปิดบริการในโรงพยาบาลได้ นี่เป็นส่วนหนึ่งในปรับกลยุทธ์ของ McDonald ในปีนี้