ยุคใหม่แบงก์ใบโพธิ์…เข้มด้วยการตลาด

หากเอ่ยถึงแบงก์ไทยที่เก่าแก่ที่สุดอายุร่วม 100 ปี น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักแบงก์ไทยพาณิชย์ หรือแบงก์ใบโพธิ์ 1 ใน 2 ธนาคารอันดับท็อปของประเทศไทย ที่วันนี้ได้ปรับปรุงภาพลักษณ์ใหม่จนสะดุดตา และเป็นรายแรกของกลุ่มแบงก์ใหญ่ที่สร้างความโดดเด่น มีเอกลักษณ์ได้เด่นชัดก่อนใคร

แนวรุกครั้งนี้ ไทยพาณิชย์ต้องการก้าวไปสู่เป้าหมาย Universal Banking เช่นเดียวกับแบงก์ขนาดเดียวกันรายอื่น ที่น่าสนใจ คือ การให้น้ำหนักการตลาดยุคใหม่เพิ่มขึ้น เห็นได้จากการดึงมืออาชีพนักการตลาดมือเก๋าจากค่ายยูนิลีเวอร์ กรรณิการ์ ชลิตอาภรณ์ เข้ามาเสริมทัพ จัดระบบเมื่อหลายปีก่อน สะท้อนการเตรียมรับมือแต่เนิ่นๆ

การปรับเปลี่ยนสู่ภาพลักษณ์ใหม่ที่ทันสมัย ด้วยการปรับเปลี่ยนสิ่งที่มองเห็นได้ภายนอก คือ สีสัน โลโก้สะท้อนให้เห็นถึงวิธีการทำตลาดยุคใหม่มากขึ้น รวมทั้งรูปแบบการ ให้บริการ ที่มีเทคโนโลยีสนับสนุน ตามสาขาต่างๆ รวมทั้งพนักงานที่ได้รับฝึกฝนจนเชี่ยวกรำมาให้บริการลูกค้า เน้นสร้างประสบการณ์ที่ดี

ขณะเดียวกัน ยังได้ปรับโฉมสาขา ซึ่งเป็นช่องทางสำคัญที่มีบทบาทเข้าถึงลูกค้าทั่วประเทศใหม่ให้มีภาพลักษณ์ที่ทันสมัย โดดเด่น และเป็นเอกลักษณ์ เด่นชัดไม่น้อยสำหรับการจัดพื้นที่ในการให้บริการกว้างขวาง โปร่งใสด้วยสีขาวเรียบๆ ขึ้น

รวมถึงการใช้แสงสว่าง สีม่วงสดใสสะดุดตา ที่เหมือนกันทุกสาขา โดยมีสาขาสยามสแควร์เป็นหนึ่งในสาขาต้นแบบ ซึ่งได้ทยอยต่อเนื่องมาตั้งแต่ ปี 2547 จนปัจจุบันเสร็จสมบูรณ์แล้วกว่า 600 สาขา

ไฮไลต์สร้างภาพลักษณ์ครั้งนี้ ยังมีการใช้สื่อในรูปแบบใหม่ๆ ที่น่าสนใจ อาทิ SCB’s Umbrella หรือร่มสีม่วงขนาดใหญ่ที่มีโลโก้ธนาคารติดบนตัวร่ม สะท้อนถึงการสื่อแบรนด์ให้ติดตาผู้บริโภคไปทั่วเมือง โดยทำเลที่พบเห็นนั้นมักเป็นหน่วยงานราชการ สถาบันการศึกษา เพื่อใช้ในงานกิจกรรมต่างๆ กว่า 1 คัน

นอกจากนี้ยังเลือกใช้สื่อ ซึ่งถือเป็นฉีกแนวขึ้นไปอีก คือการนำ Branch Billboard สื่อโฆษณาตามสาขามาใช้ในการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์และแคมเปญโปรโมชั่นของธนาคาร โดยปัจจุบันได้ขยายติดตั้งจำนวน 250 สาขา

ประโยชน์ทางการตลาดมีไม่น้อยสำหรับ Branch Billboard เพราะนอกจากเป็นประชาสัมพันธ์สินค้า บริการธนาคารได้โดยตรงแล้ว ยังลดต้นทุนการทำโฆษณาผ่านสื่ออีกด้วย อีกทั้งยังสามารถส่งข้อความหลักไปยังผู้บริโภค ด้วยขนาดใหญ่และชัดเจน ได้ง่าย

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีนิวมีเดียปรากฏให้เห็นเป็นบางสาขา โดยเฉพาะ SCB SMS ซึ่งเป็นจอแสดงข้อความตัววิ่งติดตั้งด้านข้างของสยามสแควร์ซอย 2 ซึ่งเป็นสื่อที่สะดุดตาและออกแบบเพื่อสื่อสารไปยังกลุ่มวัยรุ่น เพราะนอกจากประชาสัมพันธนาคารเองแล้ว ยังเป็นบริการโดนใจวัยรุ่นที่ต้องการส่งถึงใครก็ตาม หรือบอกความในใจอีกด้วย

ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ก็คือ ภาพโฆษณาแบบ Light Box ข้างตู้เอทีเอ็มของธนาคาร ซึ่งกระจายตั้งอยู่ตามศูนย์การค้า ภายในสนามบิน สถานีรถไฟฟ้าบนดิน และสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน จึงกลายเป็นสื่อสำคัญที่ช่วยกระจายข่าวสารไปสู่ลูกค้าได้เป็นอย่างดี…