เรื่องของอพาร์ตเมนต์หรูกับสถาปนิก

การออกแบบโดยสถาปนิกที่มีชื่อเสียงกลายเป็นองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้ของอพาร์ตเมนต์สุดหรู

อพาร์ตเมนต์สุดหรูหราซึ่งตั้งอยู่ที่ 50 Gramercy Park North ในนครนิวยอร์ก ซึ่งจะเสร็จสมบูรณ์ในปลายปีนี้ มีห้องทั้งหมดเพียง 23 ห้อง แต่ละห้องตกแต่งในสไตล์ที่แตกต่างกัน และสนนราคาตั้งแต่ 5.35 ล้านจนถึง 16 ล้าน เป็นอพาร์ตเมนต์ที่ถูกโฆษณาว่า “พร้อมด้วยบริการในระดับที่หรูหราอย่างที่ท่านไม่เคยพบพานมาก่อน” ด้วยการมีพนักงานบริการในแบบ concierge ในระดับโรงแรมหรู ซึ่งพร้อมตอบสนองความต้องการของผู้พักอาศัยตลอด 24 ชั่วโมง

แต่องค์ประกอบเพิ่มเติมที่สำคัญที่ทำให้ลูกค้ายอมจ่ายเงินซื้ออพาร์ตเมนต์ราคาสูงลิบนี้ และกำลังกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่เกือบจะขาดไม่ได้ สำหรับที่พักอาศัยที่จะได้ชื่อว่าสุดหรูหราในยุคนี้ก็คือ การที่มันได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกที่มีชื่อเสียง

เมื่อสถาปนิกชื่อดัง Richard Meier ออกแบบสถาปัตยกรรมอาคารที่พักอาศัยที่สร้างด้วยเหล็กกล้าและกระจก 2 หลัง ซึ่งอยู่ติดแม่น้ำ Hudson เมื่อ 2 ปีก่อน ปรากฏว่าราคาของอพาร์ตเมนต์ในอาคารทั้งสองนั้น (หนึ่งในผู้ซื้อรวมถึงดาราสาวชื่อดังอย่าง Nicole Kidman) ได้พุ่งสูงทำลายสถิติราคาที่พักอาศัย และทำให้อพาร์ตเมนต์ที่ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดัง เริ่มกลับมาได้รับความนิยมครั้งใหญ่อีกครั้งในนิวยอร์ก

สถาปนิก Meier เพิ่งเปิดตัวอาคารพักอาศัยหลังใหม่ที่ 165 Charles Street ในขณะที่สถาปนิก Charles Gwathmey ได้ออกแบบอพาร์ตเมนต์หลังใหม่ที่มีผนังเป็นกระจกโค้งใกล้ๆ กับ Astor Place ชาวนิวยอร์กยังกำลังโจษขานกันถึงอาคารสวยเท่ที่ออกแบบโดยสถาปนิก Santiago Calatrava ในย่าน Lower Manhatton อีกด้วย

Susan Renfrew จากบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ Corcoran Group ชี้ว่า ใครๆ ก็อยากจะอยู่ในอพาร์ตเมนต์ที่ออกแบบโดยสถาปนิกที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ยิ่งถ้าหากนักลงทุนต่างชาติที่ซื้ออพาร์ตเมนต์ไว้เพื่อการลงทุน ก็ยิ่งอยากจะได้ชื่อของสถาปนิกดังมาเป็นเครื่องการันตี และพวกเขาก็คงจะเลือกซื้ออพาร์ตเมนต์ที่ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดังที่เป็นที่รู้จักไว้ก่อน

แต่นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อย่าง Ian Schrager เจ้าของโครงการอพาร์ตเมนต์สุดหรูที่ 50 Gramercy Park North ยืนยันว่า อพาร์ตเมนต์ของเขาไม่ได้ขายชื่อเสียงของสถาปนิก มากไปกว่าฝีมือของพวกเขา และเขาพร้อมจะใช้สถาปนิกที่ไม่ดังแต่มีฝีมือ

อย่างไรก็ตาม สถาปนิกที่เคยร่วมงานกับ Schrager ล้วนแต่มีชื่อเสียงโด่งดังทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น John Pawson สถาปนิกจากลอนดอนคือผู้ออกแบบอพาร์ตเมนต์ที่ Grammercy Park North ดังกล่าว ในขณะที่สถาปนิก Arata Isozaki ก็เป็นผู้ออกแบบไนต์คลับหรู Palladium ในนิวยอร์กของ Schrager และ Philippe Starck เป็นผู้ออกแบบโรงแรม Royalton ของเขา นอกจากนี้ Schrager ยังได้ว่าจ้างทีมสถาปนิกมือรางวัลจากสวิตเซอร์แลนด์ Herzog & de Meuron ซึ่งได้รับรางวัล Pritzker Prize มาออกแบบอพาร์ตเมนต์หลังใหม่ของเขาในย่าน Bond Street อีกด้วย

ส่วน The Silken Group บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อีกราย ไม่ลังเลที่จะขายชื่อเสียงของสถาปนิกผู้ออกแบบโรงแรมใหม่ของตน Hotel Puerta America ในกรุงมาดริดของสเปน โดยโฆษณาว่าแต่ละชั้นของโรงแรมดังกล่าวออกแบบโดยสถาปนิกที่มีชื่อเสียงคนละคนกัน ซึ่งมีทั้ง Pawson จากลอนดอน Ron Arad, Zaha Hadid และ Norman Foster ซึ่งทำให้โรงแรมแห่งนี้เป็นการผสมผสานสถาปัตยกรรมในสไตล์ที่แตกต่างกันอย่างน่าทึ่ง ด้วยสนนราคาค่าเข้าพักตั้งแต่ 160 ยูโรจนถึง 1,200 ยูโร สำหรับห้องชุดสวีต Jean Nouvel

แต่จริงหรือ ที่เพียงแค่ชื่อของสถาปนิกที่มีชื่อเสียง ก็สามารถจะทำให้บริษัทสามารถบวกราคาอพาร์ตเมนต์เพิ่มขึ้นได้ “จริงแน่นอน” Renfrew จาก Corcoran Group กล่าว “ชื่อของสถาปนิกจะเป็นสิ่งแรกที่ดึงดูดความสนใจของลูกค้า” ส่วนผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์คนอื่นๆ ชี้ว่า ชื่อของสถาปนิกที่โด่งดังคนหนึ่งสามารถจะช่วยให้บวกราคาอพาร์ตเมนต์เพิ่มขึ้นได้อีกถึงร้อยละ 20

ไม่ว่าใครจะว่าอย่างไรก็ตาม แต่ชื่อของสถาปนิกก็ได้กลายเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ขาดไม่ได้ของความหรูหราไปเสียแล้ว และเป็นเหมือนตราประทับรับรองความหรู ที่นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ได้นำมาใช้ในการสร้างความแตกต่างให้แก่สินค้าของตน ในตลาดที่ผู้คนล้วนแต่สรรหาสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อส่งเสริมสถานภาพทางสังคมของตัวเอง