ยุทธศาสตร์อัพเกรดแบรนด์

การ co-brand อย่างแน่นแฟ้นแบบที่เรียกว่า Brand Collaboration เพื่อผลิตผลิตภัณฑ์ขึ้นมา 1 ชิ้น ไม่ใช่เรื่องง่ายนักสำหรับนักการตลาดที่จะสรรหาแบรนด์ที่มี positioning ใกล้เคียงกัน เพราะการเอาแบรนด์ของตนไปผูกติดกับแบรนด์อื่นหากแบรนด์นั้นไม่แข็งแกร่งและมีชื่อเสียงพอ อาจทำให้ร่วมด้วยช่วยกันร่วงได้ โดยเฉพาะ premium หรือ luxury brand ที่นิยมแสวงหา strategic partner มาเสริมค่าเติมราคาให้กับแบรนด์ตน เหล่านี้คือตัวอย่างของการทำการตลาดของ luxury brand ที่เชื่อว่า “ข้ามาคนเดียว” ไม่เพียงพออีกต่อไป

หรูขึ้นอีกขั้นด้วย fashion designer

สินค้ากลุ่มนี้หรูอยู่แล้วแต่เพื่อความหรูยิ่งกว่า จึงจ้างวานแฟชั่นดีไซเนอร์แสดงไอเดียอันบรรเจิดเพื่อให้เกิดโปรดักส์ใหม่แบบ limited edition ให้เป็นมากกว่าเบนซ์

Mercedez Benz CLK Designo by Giorgio Armani เป็น Limited Edition ที่มีเพียง 100 คันทั่วโลก เครื่องหนังสีน้ำตาลตกแต่งภายในเบนซ์คันนี้ ด้วยฝีมือของ Giorgio Armani ทำให้เบนซ์รุ่นแฟชั่นนี้ได้ใจทั้งคนรักเบนซ์และอาร์มานี่ไม่น้อย

จาก Casual Sport สู่ Real Fashion Brand

PUMA ถือเป็นแบรนด์กีฬาที่โดดเด่นที่สุดในเรื่องนี้ เพราะช่างขยันจับ fashion brand มาใส่กีฬา ทั้งการแตกไลน์และออกรุ่นพิเศษ เช่น จับมือกับ Shanghai Tang แบรนด์แฟชั่นหรูจากจีน ออกรองเท้าในชื่อ “Shanghai Tang Peony” ด้วยลวดลายของดอกไม้หลากสีนานาพรรณ ก่อนหน้านั้น Shanghai Tang ร่วมกับ PUMA ในการสร้างสรรค์ “Shudoh Tang” เพื่อสนับสนุนฟุตบอลโลกหญิง ในปี 2003 มาแล้ว

ปี 2003 เช่นกัน PUMA แตกไลน์แบรนด์ให้หรูยิ่งขึ้นในนาม 96HOURS โดยไม่ยอมน้อยหน้าแบรนด์กีฬารายอื่น PUMA ว่าจ้างให้ Neil Barrett ออกแบบแบรนด์ใหม่ใน lifestyle & fashion Category

96 HOURS เป็นการ upgrade ขึ้นอีกขั้น ชนิดที่ว่าหรูไม่แพ้ leading fashion brand เลยทีเดียว แต่งองค์ทรงเครื่องรอนักช้อปแล้ววันนี้ที่ Sport Global Mall สยาม พารากอน เช่นเดียวกันกับ 96 hours กระเป๋าใบละ 10,000 บาทขึ้นไป รองเท้าคู่ละ 25,000 บาท นอกจากนี้ยังมีอีก 4 คอลเลกชั่นที่อยู่ภายใต้ Black Station ของ PUMA คือ STRACK by Philippe Strack, MAHANUALA, NUALA และ MIHARA ซึ่ง 3 คอลเลกชั่นหลังอวดโฉมที่เซ็นทรัล ชิดลม ซึ่งทุกคอลเลกชั่นล้วนแล้วแต่ผ่านการดีไซน์ด้วยดีไซเนอร์ระดับโลก สนนราคาขั้นต่ำ 10,000 บาท แต่ นุสารี แฝงทอง Marketing Manager บริษัท เยอรมันสปอร์ตแอนด์ไลฟ์สไตล์ จำกัด บอกกับ POSITIONING ว่า แม้จะแพงแต่มีคนซื้อและขายดีทุกคอลเลกชั่น โดยจะเน้นโฆษณาในแมกกาซีน เช่น แมกกาซีนของเอ็มโพเรียม สยามพารากอน และใช้กลยุทธ์ product placement ด้วย

ด้าน UMBRO ไม่น้อยหน้าออกแบรนด์ UMBRO BY KIM JONES ดีไซเนอร์หนุ่มเปรี้ยวปรี๊ดจากอังกฤษ ผู้วาดไอเดียผ่าน DAKS มาแล้ว พรทิพย์ วัฒนผลมงคล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไวซ์ วินเนอร์ จำกัด บอกกับ POSITIONING ว่า ดีไซน์เปรี้ยวๆ ของ KIM JONES ซึ่งติดอันดับ 20 ของ 100 ดีไซเนอร์ทั่วโลกจากการจัดอันดับของนิตยสาร THE FACE ทำให้เป็นที่ต้องตาต้องใจของบรรดา Metro Guy อย่างยิ่ง ด้วยสนนราคาเบาะๆ 4,900-20,000 บาท ลบภาพ UMBRO แบบเดิมๆ ไปได้เลย และแต่ละรุ่นแต่มีเพียง 1 size เท่านั้น

การพบกันของแบรนด์แฟชั่นชั้นนำกับโรงแรมหรู

และก็เป็น Versace (อีกแล้ว) ที่ถูกนำไปเสริมเติมค่าให้กับแบรนด์นั่นแบรนด์นี่อยู่เนืองๆ Palazzo Versace ที่ควีนส์แลนด์ ออสเตรเลีย ด้วยสนนราคาแพงสุดที่ 1,700 ดอลลาร์ออสเตรเลียต่อคืน นอกจากโลเกชั่นสุดหรูแล้ว แน่นอนโลโก้เมดูซ่าได้แผ่ปกคลุมทั่วทั้งโรงแรม และที่นี่มี Versace Shop ไว้บริการแฟนพันธุ์แท้ของ Versace เช่นกัน

มือถือดึงแบรนด์พรีเมียมมาอัพเกรด

มือถือระดับแมส เป็นของคู่กายที่ใครๆ ก็พกพาเพื่อการสื่อสารในชีวิตประจำวันและเป็นแฟชั่นประการหนึ่ง แต่ NOKIA 7270 จ้างวานให้ VERSACE มาอัพเกรดเพิ่มความหรูให้มากกว่า NOKIA ธรรมดา กลายเป็น NOKIA 7270 by VERSACE ซึ่งเป็น limited edition ด้วยสไตล์ ART DECO สีเหลืองจัดจ้าน ผนวกกับสายห้อยโทรศัพท์หรูที่ใช้คริสตัลของแบรนด์ดัง SWAROVSI ทำให้สนนราคาถูกเคาะที่ประมาณ 45,000 บาท…พอหอมปากหอมคอ