รูดปรื้ดๆ

คุณอยากได้กระเป๋าสุดหรูแบรนด์ดัง…โทรมาซิ อยากไปดูฟุตบอลโลก…บอกเราซิ นี่เป็นการบริการสุดพิเศษระดับไฮคลาส ของบัตรเครดิตหรู “แพลตตินั่ม” รูดปรื้ดๆๆ ของไทยพาณิชย์ ซึ่งแฝงนัยถึงการยกระดับโปรดักส์ชิ้นใหม่ที่น่าสนใจยิ่ง

คำว่า “เริ่ดหรูมีระดับ” เป็นวิธีหนึ่งที่ธนาคารเก่าแก่ อย่าง “ไทยพาณิชย์” พยายามยกระดับการบริการนี้ให้กลายเป็นโปรดักส์สำคัญที่สร้างภาพลักษณ์ให้ธุรกิจการเงินของบัตรเครดิต เพราะนอกจากฐานลูกค้าระดับชนชั้นล่าง ชั้นกลาง ประเภทเงินฝาก เงินออมทั่วๆไป การออกบัตรตัวใหม่ที่เรียกว่า “แพลตตินั่ม” เป็นนัยถึงการมุ่งทำตลาดกลุ่มคนชั้นบนนี้แบบเป็นจริงเป็นจัง

“รูดปรื้ดๆ” สโลแกนที่ฮิตติดปาก ถือเป็นการสื่อสารอย่างหนึ่งของไทยพาณิชย์ โดยใช้คนดังระดับไฮคลาส นั่นคือ ม.ร.ว.สุภาณี ดิศกุล เจ้าของกิจการน้ำมันพืชทิพ และ พาที สารสิน ซีอีโอสายการบินนกแอร์มาเป็นพรีเซ็นเตอร์

ดึงคนดังมาเป็น “พรีเซ็นเตอร์” เป็นกลยุทธ์สำคัญที่ไทยพาณิชย์มั่นใจว่า จะสามารถเพิ่มภาพลักษณ์ให้โปรดักส์ดังกล่าวแข็งแรง เข้าถึงกลุ่มคนระดับไฮคลาสได้ตรงตามเป้าหมาย

“เปิดตัวเมื่อ พ.ย. 48 ขณะนี้มีลูกค้าถึง 1.2 ล้านคนแล้ว ที่ถือบัตรนี้ นั่นเพราะเงื่อนไขที่เราเปิดกว้าง สำหรับลูกค้านั้น มีรายได้ต่อเดือนเพียง 5 หมื่นบาทก็เป็นเจ้าของบัตรใบนี้ได้ ทำให้ลูกค้าของเราเพิ่มขึ้นๆ” สุภี พงษ์พานิช ผู้จัดการโฆษณาและส่งเสริมการขาย บัตรเครดิตแพลตตินั่ม ไทยพาณิชย์ อธิบาย

กลุ่มลูกค้าระดับตลาดบนในเมืองไทย ไทยพาณิชย์ พบว่า ไม่ใช่ตลาดเล็กๆ มีจำนวนมากหลายล้านคนที่แฝงอยู่ในสังคม บางคนโลว์โปรไฟล์ แต่มีพลังทางการเงินและสภาพคล่องสูงมาก

ไทยพาณิชย์มีสาขาอยู่ทุกจุดทั่วประเทศ เป็นช่องทางในการหาสมาชิก โดยเฉพาะจุดที่ทางธนาคารได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับห้างดัง เช่น สาขาสยามพารากอนนั้น เป็นจุดที่มีลูกค้าเข้ามาสมัครเป็นจำนวนมาก เป็นสาขาที่ทรงพลังมาก เพราะลูกค้าที่เดินสยามพารากอนมักจะมีกำลังซื้อ มีรายได้สูง

ระบบการเข้ามาสมัครสมาชิก นอกจากจะรับลูกค้าที่เดินเข้ามาสมัครด้วยตัวเองตามสาขาธนาคารไทยพาณิชย์ทั่วประเทศ ยังใช้ฐานลูกค้าเดิมจากสมาชิกบัตรเครดิตประเภทโกลด์ เพื่อเป็นฐานในการคัดเลือกลูกค้า หรือยกระดับลูกค้าให้ได้รับบริการที่มากขึ้น

“ทางธนาคารจะติดต่อไปที่ลูกค้าชั้นดีระดับโกลด์ เพื่อให้เขาเป็นสมาชิกแพลตตินั่ม เพราะเขาจะได้สิทธิพิเศษเพิ่มขึ้น”

ที่น่าสนใจ แพลตตินั่ม ไทยพาณิชย์ มีสมาชิกพิเศษ Limited 2,000 คน ที่คัดเลือกมา เป็นกลุ่มคนชั้นสูงระดับมหาเศรษฐี รัฐมนตรี ชนชั้นสูง ซึ่งเป็นการบริการพิเศษสุด

บริการที่ว่านี้ ผู้ถือบัตรอยากพักโรงแรมดังที่ไหน อยากได้กระเป๋าหรูยี่ห้อดัง อยากไปต่างประเทศที่ใดในโลก อยากไปดูฟุตบอลโลก แค่โทรมาที่ call center ทุกอย่างสามารถบริการคุณได้หมด เรียกว่า พกบัตรใบเดียวสามารถเดินทางไปไหน จ่ายเงินที่ใด ก็ได้พร้อมส่วนลด หรือคะแนนสะสมที่เรียกว่าดับเบิลพอยต์ “ยิ่งรูดยิ่งได้กำไรคืน”

“แค่โทรมาคลิกเดียว ทีมบริการพิเศษ call center จะทำให้คุณหมด อยากจะไปไหน เรายังมีบริการไปรับคุณถึงที่ เรียกว่า ลูกค้าคือ พระเจ้าอย่างแท้จริง”

ทั้งหลายทั้งปวง ของการบริการสุดหรูนี้ ไทยพาณิชย์ได้สร้างเครือข่ายพันธมิตรทั้งศูนย์การค้า ร้านค้า โรงแรม สถานที่ท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศเป็นจำนวนมาก ถึงกว่าหลายพันแห่ง เป็นวิธีหนึ่งที่สร้างพลังทางการบริการที่เน้นความหรูหรา และสะดวก สบายอย่างแท้จริง

กลยุทธ์สร้างเครดิตแบรนด์

นอกจากคำว่า “รูดปรื้ดๆ” ซึ่งกลายเป็นเอกลักษณ์ของบัตรแพลตตินั่ม ไทยพาณิชย์ไปแล้ว การดึง Celab คนดัง อย่าง พาที สารสิน ซีอีโอ ของสายการบินนกแอร์ มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ เพื่อเป็นการสื่อสารถึงความเป็นบัตรสำหรับผู้บริหารรุ่นใหม่ และ ม.ร.ว.สุภาณี ดิศกุล เจ้าของกิจการน้ำมันพืชทิพ เป็นมาตัวแทน ถือเป็นวิธีหนึ่งในการสร้างโปรดักส์ระดับ hi-class เพิ่มน้ำหนักให้ภาพลักษณ์และเชื่อมโยงถึงตลาดกลุ่มคนระดับบนได้อย่างตรงไปตรงมา