วิธีสร้างแบรนด์

1. บัตรเครดิต แพลตตินั่ม มีวิธีสร้างแบรนด์ คือ การดึงศูนย์การค้าดังๆ และร้านค้า รวมทั้งโรงแรม สถานที่พัก ระดับไฮคลาสมาร่วมเป็นพันธมิตร ผลประโยชน์ร่วมกันแบบ win win เช่น ห้างขายสินค้าได้มากขึ้น ขณะที่บัตรเครดิตได้ประโยชน์จากการบริการที่หลากหลายขึ้น

2. การสร้างสื่อโฆษณา จะพบว่า มักจะใช้ “คนดัง” หรือ Celeb ระดับ Hi-class มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ยิ่งคนดังเหล่านี้มีไลฟ์สไตล์บุคลิกที่เชื่อมโยงกับการใช้บัตร ย่อมถือเป็นจุดขยายตลาดที่เชื่อมต่อกับกลุ่มเป้าหมายเดียวกัน

3. การจัดกิจกรรม จะเห็นชัดว่า บัตรเครดิตประเภทนี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องคิดกิจกรรมเพื่อเข้าสไตล์กลุ่มเป้าหมาย จึงมีกิจกรรมที่จัดขึ้นเป็นระยะๆ บางแห่งต้องจัดกันทุกไตรมาส เช่น จัดแฟชั่น จัดกิจกรรมเสริมความงาม เป็นต้น เพื่อสื่อสารกับลูกค้าบัตร

4. การแข่งขันด้านบริการพิเศษ จะเห็นชัดว่า เกือบทุกผู้ประกอบการบัตร มักจะมี “บิ๊กเซอร์วิส” มาเป็นจุดขาย เช่น มีรถลีมูซีน มารับไปสนามบิน อยากได้กระเป๋าสุดหรู มีบริการจัดหาให้ เดินไปห้างดังมีที่จอดรถพิเศษให้ เป็นวิธีหนึ่งที่สร้าง “ความรู้สึกพิเศษ” ให้กับผู้ถือบัตร

5. ฐานลูกค้าส่วนใหญ่ ผู้ประกอบการบัตรเครดิตประเภทนี้ มักจะใช้ทีมฝ่ายขายพิเศษ เจาะตรงไปกลุ่มเป้าหมาย เช่น เดินทางไปพบเพื่อเสนอสิทธิพิเศษ ทั้งนี้ทั้งนั้นบางแห่งมีการคัดเลือกกลุ่มลูกค้า จากฐานสมาชิกบัตรประเภทโกลด์ เพื่อเป็นการคัดเลือกลูกค้าที่ดีได้วิธีหนึ่ง