แรงบิดพิชิตชัย…สองล้อออโตฯ เดือด!

“เกียร์ออโตเมติก” เปรียบเหมือนระเบิดลูกใหม่ ในวงการ “สองล้อ” ซึ่งต่างประกาศสงครามรบกันอย่างดุเดือด สมรภูมิการชิงชัยครั้งนี้ ดุเดือด เข้มข้น ยิ่งนัก โดยเฉพาะสามค่ายรถจักรยานยนต์ ฮอนด้า ยามาฮ่า และซูซูกิ ต่างฟาดฟันไม่ยอมเป็นสองรองใคร

เปิดศึก “ออโตเมติก”

ชั่วโมงนี้ตลาดจักรยานยนต์มีแรงบิด แรงสตาร์ท ที่น่าสนใจยิ่ง โดยเฉพาะนวัตกรรมใหม่ในการขับเคลื่อนที่ เรียกกันว่า “เกียร์ออโตเมติก” เป็นเทรนด์ใหม่ในการขับเคลื่อนสองล้อ ซึ่งกำลังเป็นสงครามการบุกตลาดของค่ายรถ

สงครามนี้ไม่ได้เพิ่งเริ่มต้น ยามาฮ่า นับเป็นค่ายแรกที่ประเดิม เปิดตัวจักรยายนต์เกียร์ออโตเมติก ด้วย รุ่นนูโว และมีโอ ดูเหมือนว่าสองล้อออโตเมติกจะขายดิบขายดีสนั่นตลาด ชนิดที่ค่ายอื่นเริ่มจับตามอง

เหตุผลสำคัญ คือ ผู้บริโภคตื่นตากับระบบใหม่ ที่ขับง่ายขึ้น เป็นทางเลือกใหม่ของตลาดกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่นที่ต้องการบิดแบบออโตเมติก นอกเหนือจากระบบเกียร์เดิมแบบ Manual

ไม่น่าแปลกที่นาทีนี้ ยามาฮ่าจะประกาศตัวเองว่า เป็น “ผู้นำออโตเมติก” เทรนด์ซ่า เที่ยวล่าสุด!! ศึกนี้ เหมือนจะเพิ่งเปิดฉาก เพราะยังไม่ทันที่ยามาฮ่าจะฉลองความสำเร็จ ค่ายซูซูกิก็เปิดตัว ซูซูกิ รุ่นสเตป 125 ขึ้นมาท้าชนแบบ “ตาต่อตาฟันต่อฟัน”

ใช่, นาทีนี้ซูซูกิ ค่ายรถจักรยานต์ระดับแถวหน้าย่อมยอมไม่ได้ที่ยามาฮ่าจะบิดเครื่องแซงหน้า เพราะซูซูกิก็มีดี กับระบบออโตเมติกเช่นกัน โดยเฉพาะการชูจุดขายเรื่องรูปลักษณ์หรูดีไซน์ใหม่ แบบขาวเท่ สไตล์ White Version เพื่อมาเป็นทางเลือกสำหรับนักบิดที่ชอบการดีไซน์ไม่เหมือนใคร

เมื่อสองค่ายรถสองล้อระดับเบอร์สองและสาม กล้าเปิดฉากแลกหมัดกันขนาดนี้ ไยเล่าที่จะทำให้ยักษ์ใหญ่เบอร์หนึ่งอย่างฮอนด้านิ่งเฉยกับสถานการณ์นี้

ฮอนด้า คลิก เกียร์ออโตเมติกจึงเปิดตัวอย่างกระหึ่ม! ภายใต้แรงกดดันของสภาพตลาดรถจักรยานยนต์ พยายามสื่อสารว่า ฮอนด้า คลิก มีดีเหนือคู่แข่งทั้งสองค่าย โดยเฉพาะการประกาศว่าจะโหมสร้างยอดขายรุ่นนี้ให้ได้ 2.5 แสนคัน

ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ฟันธงว่า ศึกสามค่ายรถเกียร์ออโตเมติก หากจะวัดกันด้วยระบบเครื่องยนต์ คงไม่มีใครเกินหน้า แม้ฮอนด้าจะมีเครื่องยนต์กำลังแรงม้าเพียง 110 ซีซี น้อยกว่ายาฮาม่า และซูซูกิ ที่มีเครื่องยนต์ 125-135 ซีซี แต่ศึกนี้ยิ่งดูเหมือนจะวัดกันที่กิจกรรมการตลาดว่าใครจะเก่ง และเจ๋งกว่ากัน

พลังดารามาร์เก็ตติ้ง

สงครามการต่อสู้ทางการตลาดของจักรยานยนต์มีความคล้ายคลึงกัน คือ การนำดารานักร้องมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ และแคมเปญทางการตลาดอย่าง ฮอนด้า คลิก ใช้พลังของเหล่านักร้องอคาเดมี่ แฟนเทเชีย 2 เข้ามาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ขณะที่ยามาฮ่าใช้แบงก์ วงแคชมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ตามสไตล์วัยมันส์ พันธุ์ยามาฮ่า

ผู้บริหารค่ายฮอนด้า และยามาฮ่ากล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่เชื่อก็เชื่อว่า พลังของบรรดาเหล่าดาราเหล่านี้ ช่วยการตลาดได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 20 ของยอดขาย เพราะสาวกแฟนเพลงจำนวนไม่น้อยหันมาบิดเครื่องสองล้อจากพลังคนดัง

อย่างไรก็ดี ทั้งหลายทั้งปวงมีเป้าหมายเดียวกัน คือ ใช้ความดังของดาราเหล่านี้สร้างความสนใจให้กับกลุ่มตลาดวัยรุ่น กระตุ้นตลาดวัยทีนที่นิยมขับเคลื่อนสองล้อ ซึ่งเป็นการใช้คนดังสื่อสารให้เข้าถึงลูกค้า ผ่านกิจกรรมที่ทั้งฮอนด้าและยามาฮ่าพยายามจัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ชิงชัยกันด้วยแคมเปญ

เทียบกันรุ่นต่อรุ่น ดูเหมือนยามาฮ่าจะเด่นด้วยกลยุทธ์ราคาที่มีตัวเลือกทางการตลาด เน้นราคาถูกว่าซูซูกิและฮอนด้า เนื่องจากยามาฮ่า มีโอ ออโตเมติก ราคาอยู่ที่ประมาณ 33,900 -37,500 บาท ขณะที่ซูซูกิและฮอนด้าเปิดราคาที่ 40,000 บาทขึ้นไป แม้ยามาฮ่าจะมีรุ่นนูโว ที่ขยับราคาไปถึง 45,000 บาท แต่ก็เหมือนกับว่ายามาฮ่ามีหลากหลายทางเลือกให้ลูกค้าได้ชื่นชม ตามกำลังซื้อ

อย่างไรก็ตาม สงครามครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องราคาอย่างเดียว แต่แผนการเจาะเป้าการขายต่างพยามยามช่วงชิงกันด้วยแคมเปญทางการตลาด ใครเด่น ใครแรง อาจวัดกันด้วยแรงโปรโมชั่น

ฮอนด้า ออกมาแล้วกับกิจกรรมลุ้นรับโชค กระตุ้นยอดการซื้อ โดยใช้ชื่อกิจกรรมว่า “ลุ้นรถอีกคันเพื่อคุณที่คุณรัก” คือ ซื้อฮอนด้าทุกรุ่น 1 คัน มีสิทธิ์ได้อีก 1 คัน แจกทุกสัปดาห์ สัปดาห์ละ 100 คัน หมดเขต 31 มี.ค. 49 และหมดจากนี้ก็ยังจะมีอีกอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่สองค่าย ยามาฮ่า และซูซูกิ ประกาศก้องว่า จะมีกิจกรรมลด แลก แจก แถม ประเภทดาวน์น้อยผ่อนนาน เป็นจุดขายหลัก และเน้นการบริการหลังการขาย เป็นแผนการทำตลาด

ศึกนี้จึงต้องดูกันยาวๆ วัดกันว่าขวบปีนี้ใครเจ๋ง ใครเก่งกว่ากัน…

รถจักรยานต์ระบบออโตเมติกที่เปิดตัว

ค่ายรถ รุ่น ราคา (บาท)
ยามาฮ่า มีโอ
นูโว
33,900 – 35,700
45,000
ซูซูกิ สเตป125 40,500 – 42,000
ฮอนด้า คลิก 42,000 – 47,500

 

ยอดขายตลาดรถจักรยานยนต์ปี 2548

ตลาดรถจักรยานยนต์ในปี 2548 มียอดจำหน่ายรวม 2,108,078 คัน โดยเติบโตเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 3% โดยแบ่งสัดส่วนดังต่อไปนี้

ค่ายรถ ยอดขาย (คัน)
ฮอนด้า 1,402,165
ยามาฮ่า 394,660
ซูซูกิ 195,756
ไทเกอร์ 67,398
คาวาซากิ 28,236
แพล็ททินัม 1,760
อื่นๆ 5,853