นินจา …มาแล้ว

ปรากฏให้เห็นที่ Family Mart มาก่อนหน้าร่วมเดือน แต่ “โออิชิ นินจา” เพิ่งจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมๆ กับภาพยนตร์เรื่อง Memoris of a Geisha รอบสื่อมวลชนในไทย เป็นการใช้กลยุทธ์ movie marketing กับภาพยนตร์ที่มีเรื่องราวเนื้อหาเกี่ยวกับวัฒนธรรมญี่ปุ่น ตอกย้ำ positioning ความเป็นญี่ปุ่นของโออิชิอีกครั้ง และถือเป็นการกระตุ้นตลาดชาเขียวตั้งแต่ต้นปี หลังเคราะห์ซ้ำกรรมซัดเมื่อปีที่ผ่านมา

“โออิชิ นินจา” เป็น sub brand มาดใหม่ของโออิชิ กรีนที ที่เน้น functional benefit มากขึ้น เป็นการออกรสชาติใหม่และใช้สีบรรจุภัณฑ์ที่แตกต่างจากเดิมอย่างสิ้นเชิง ตัน ภาสกรนที ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการ บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บอกเหตุที่มาว่า ขนมญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะมีไส้ยอดนิยม 2 อย่าง คือ งาดำและถั่วแดง และเป็นวัตถุดิบที่มีประโยชน์ ถั่วแดง มีแคลเซียม และงาดำ มีวิตามินเอ บี1 บี2 ซี และอี

ตันเชื่อว่า Memoris of a Geisha สามารถส่งผ่านวัฒนธรรมญี่ปุ่นได้ดี ซึ่งสอดคล้องกับ brand image ของโออิชิ ซึ่งตอกย้ำความเป็นญี่ปุ่นมาโดยตลอด เฉพาะแคมเปญ movie marketing กับหนังฮอลลีวู้ดฟอร์มยักษ์ Memoris of a Geisha จะใช้งบลงทุน 50 ล้านบาท ในช่วงเวลา 3 เดือน (มกราคม-มีนาคม 2549)

นอกจากการใช้ช่องทางจัดจำหน่าย 2 บริษัทใหญ่ คือ ดีทแฮล์ม ดูแลช่องทางโมเดิร์นเทรด และ whole sale ส่วนเสริมสุขดูแลตู้แช่ในร้านค้าปลีกทั่วประเทศ กว่า 300,000 ตู้ และทัพรถสายส่งกว่า 1,600 คัน รวมถึงเครือข่ายของโออิชิเองอีกกว่า 100 คัน ยังเพิ่มช่องทางอื่นๆ เช่น สนามกอล์ฟและสวนอาหาร เป็นต้น

ตันยังมีความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าว่า ตลาดชาเขียวยังคงเติบโตและมีอนาคตไกลตามรอยญี่ปุ่น ซึ่งมีอัตราการบริโภค 3000 ล้านลิตร/ปี ไต้หวัน 300 ล้านลิตร/ปี ปี 2549 นี้เตรียมออกรสชาติใหม่อีก 2-3 รสชาติ 1 ในนั้นคือ รสสตรอเบอรี่ ทำตลาดในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ ทั้งนี้ใช้งบการตลาดปี 2549 ประมาณ 400-500 ล้านบาท คาดว่าจะทำรายได้จากเครื่องดื่มทั้งหมดของบริษัทฯ ราว 5,000 ล้านบาท ขณะที่มูลค่าตลาดรวมชาเขียวปีนี้จะมีประมาณ 8,000-10,000 ล้านบาท โดยมีโออิชิเป็นผู้นำตลาดด้วยส่วนแบ่ง 60 กว่าเปอร์เซ็นต์ ตามมาห่างๆ ด้วยยูนิฟ 18-19% และเซ็นชะ 8-9%

“ตั้งใจจะปั้นโออิชิให้ดีกว่านี้ เราทำตลาดโออิชิ กรีนทีมาร่วม 2 ปี ถือว่ายังเพิ่งเริ่มต้น…หนังดีต้องดูตอนจบ ยังเหลือภูเขาใหญ่ให้เดินอีกอย่างน้อย 2 ลูก”

เป็นการแถลงข่าวก่อนที่ตันจะมีการเซ็นสัญญาซื้อขายหุ้นกับ บริษัท นครชื่น จำกัด และเป็นการเริ่มบทบาทใหม่ในชั่วข้ามคืน