โกกิ…ต้องเป็นมากกว่าแป้งทอดกรอบ

นับเป็นครั้งแรกในรอบ 28 ปี ที่ “โกกิ” ลงทุนเปิดแถลงข่าวกับสื่อมวลชน เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงหลายๆ ด้าน เริ่มตั้งแต่การแตกขยายผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ตั้งแต่แป้งทอดกรอบ เทมปุระ แป้งประกอบอาหารในครัวเรือน (แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวโพด) เกล็ดขนมปัง ไปจนถึงเครื่องปรุงแต่งรสอาหาร จะเป็นขุมทรัพย์แหล่งใหม่ในต่างแดนของ มาลินีฟูดโปรดักส์ ไปจนถึงอาหารชุปแป้งทอดกรอบแช่งแข็ง เพื่อลุยตลาด Frozen

งานนี้ยังเป็นการเปิดตัว ฉมาดล ชมเชิงแพทย์ ทายาทของ มาลินี ชมเชิงแพทย์ ผู้ก่อตั้ง ซึ่งมาทำหน้าที่เปิดตลาดใหม่ของโกกิให้กว้างขึ้น

“แป้งทอดกรอบพร้อมเครื่องปรุงรส 2 รสชาติ” คือ นวัตกรรมที่โกกิผลักดันสู่ตลาด เพื่อรักษาความเป็นผู้นำด้วยส่วนแบ่งกว่า 80% ในตลาดแป้งทอดกรอบมูลค่ากว่า 700 ล้านบาท

โกกิ ใช้กลยุทธ์ tie in ในรายการสอนทำอาหารของ อ.ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ ซึ่งเป็นพรีเซ็นเตอร์สำหรับ TVC ชุดใหม่ของโกกิด้วย รวมถึงการจัดอีเวนต์เพื่อสร้าง product awareness เช่น กิจกรรมทดลองชิมตามซูเปอร์มาร์เก็ต ตึกออฟฟิศต่างๆ และตลาดนัดจตุจักร รวมถึงโปรแกรมชิงโชค โดยใช้งบประมาณ 35 ล้านบาท

นอกจากนี้ยังเป็นการปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในรอบ 28 ปี ด้วยการเปลี่ยนผู้จัดจำหน่ายจากล็อกซเล่ย์ มาเป็นดีทแฮล์ม โดยจะใช้ทีมนักขายกว่า 100 คน เจาะลึกร้านค้าปลีกรายย่อยและโรงแรม ร้านอาหาร ให้ครอบคลุมมากขึ้น ทั้งหมดจะร่วมด้วยช่วยกันดันยอดขายของบริษัทให้เติบโตขึ้นจากปีที่ผ่านมา 10%

ขณะที่ตลาดส่งออกจะเป็นเป้าหมายใหม่ที่โกกิจะเพิ่มสัดส่วนยอดขายเป็น 30% จากที่เคยทำได้ 10% โดยจะเปิดตลาดใหม่จากเดิม คือ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เป็น จีน ประเทศแถบตะวันออกกลาง และแอฟริกา โดยเพิ่มกำลังการผลิตด้วยโรงงานแห่งใหม่ด้วยงบลงทุนกว่า 120 ล้านบาท

ส่วนตลาดในประเทศที่กำลังเริ่มอิ่มตัว ก็เนื่องจากคนกรุงเทพฯ นิยมปรุงอาหารน้อยลง โกกิใช้วิธีปรับบรรจุภัณฑ์ให้ดูทันสมัยขึ้น เพื่อดึงดูดใจครอบครัวรุ่นใหม่ ควบคู่ไปกับการเจาะกลุ่มคนไทยที่ใช้ชีวิตในต่างแดนเป็นโอกาสที่หอมหวานกว่า

มูลค่าตลาดแป้งทอดกรอบ

  • โกกิ 80%
  • แป้งราคาถูก 8%
  • อื่นๆ 7%
  • House brand 3%
  • โกกิ 500 กรัม 2%