Shareality…แคมเปญลูกผสมของเลย์

เป็นเพราะได้ชื่อมาจากการทำรายการ “เจาะใจ เรียลลิตี้” ที่แม้จะเป็นเรียลลิตี้ โชว์ พันธุ์ไทยที่ตามรอยรายการลิขสิทธิ์เมืองนอก แต่กลับได้รับคำชมหนาหูกว่ารายการอื่น และจากการเป็นสปอนเซอร์รายการของเจเอสแอลมานาน ทำให้ “เลย์” เกิดไอเดียทำโครงการ “เลย์ โหวต รวมพลังปันความสุข” ในรูปแบบพิเศษที่สร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่ว่า Shareality (Share+Reality) แบ่งฝันปันสุขให้กับองค์กรการกุศล ด้วยวิธีการนำเสนอน่าสนใจ ไม่น่าเบื่อ และเชื่อว่าเป็นเทรนด์ที่ยังไม่จางหาย

ทำไมต้อง reality show?…จันทร์วิภา ลิมปานนท์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด-อาหาร บริษัท ฟริโต-เลย์ ประเทศไทย จำกัด บอกว่า การนำเสนอแบบเรียลลิตี้ ช่วยกระตุ้นให้คนมีส่วนร่วมในกิจกรรมได้มากกว่าจะเป็นการทำมาบอกไป และไม่มีแรงดึงดูดให้ผู้คนสนใจ อีกทั้งระยะเวลาเกือบ 4 เดือน (กุมภาพันธ์-พฤษภาคม 2549) จะทำให้แบรนด์ “เลย์” สร้างความสัมพันธ์ให้หยั่งลึกในใจผู้บริโภคให้มากขึ้น

แคมเปญนี้ใช้เงินขั้นต่ำ 10 ล้านบาท เฉพาะส่วนของรางวัล แบ่งเป็นเงินบริจาคสำหรับมูลนิธิ 6 ล้านบาท และของรางวัลผู้ร่วมโหวต 4 ล้านบาท “เรียลลิตี้แบบคู่ครั้งนี้ จะนำดารา 5 คู่ อาทิ คู่พี่น้อง นุ่น-พลอย คู่เพื่อนซี้ ตุ๊ยตุ่ยและอ้น ศรีพรรณ เป็นต้น ไปปฏิบัติภารกิจท้าทาย เพื่อเรียกเสียงโหวตจากผู้ชม และคู่ที่ได้เสียงโหวตมากที่สุดจะได้เงินไปมอบให้กับองค์กรการกุศลที่คู่นั้นได้รับภารกิจเพิ่มอีก 1 ล้านบาท และนอกจากนี้แต่ละองค์กรที่คัดเลือกมาจะได้รับมอบเงินช่วยเหลืออยู่แล้วองค์กรละ 1 ล้านบาท”

แม้จะไม่ใช่ CSR ครั้งแรกของเลย์ แต่นี่นับเป็น CSR ครั้งใหญ่ที่สุดและเป็นรูปธรรม ด้วยการถ่ายทอดผ่านสื่อและกิจกรรมสนับสนุนแบบ 360 องศา

ทั้งนี้ภาพรวมตลาดมันฝรั่งมีมูลค่าประมาณ 3,600 ล้านบาท เติบโตประมาณ 4-5% เป็นไปในทิศทางเดียวกับการเติบโตของเศรษฐกิจประเทศไทย แผนการในอนาคตเตรียมออกผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เป็นนวัตกรรมและปรับปรุงบรรจุภัณฑ์

แม้จะประกาศย้ำอยู่หลายครั้งหลายคราว่า นี่คือแคมเปญเพื่อสังคม แต่กระนั้นก็มิอาจปฏิเสธได้ว่าการโหวตต้องโหวตด้วยคูปองที่อยู่ในซองเลย์เพียงวิธีการเดียวเท่านั้น…เข้าทำนองว่า ทำทั้งทีต้องให้คุ้ม ได้ทั้งเงิน ทั้งกล่อง

www.laysvotes.com