ยุทธชัย จรณะจิตต์ สร้างแบรนด์ให้ “พ่อ”

ยุทธชัย จรณะจิตต์ กรรมการบริหาร อิตัลไทย บุตรชายวัย 28 ปี ของอดิศร จรณะจิตต์ อดีตประธานกลุ่ม อิตัลไทย ผู้จากไปเมื่อเกือบ 3 ปีที่แล้ว ได้เบนเข็มทิศธุรกิจเพื่อเป้าหมายของการบริหาร portfolio ของบริษัทให้เกิดความสมดุล ระหว่างการนำเข้าและการส่งออก ไม่ใช่เป็นเพียงบริษัทนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศเท่านั้น…วันนี้อิตัลไทยมีแบรนด์เป็นของตัวเองแล้วในนาม AC fresh

AC fresh เป็นแบรนด์น้ำผลไม้ 100% จับกลุ่มพรีเมียม มี 2 รสชาติ คือ น้ำฝรั่งสีชมพู และน้ำกีวี ทั้งนี้ AC มาจากคำว่า Adisorn Charanachit เพื่อเป็นการรำลึกถึงอดีตประธานบริษัทและผู้เป็นพ่อของเขา

ทำไมต้องเป็นน้ำผลไม้? ยุทธชัย บอกว่า “ที่ผ่านมาเรานำเข้าและขายแต่เหล้าไวน์ เสียภาษีแพง และปัจจุบันกระแสสุขภาพได้รับความนิยมอย่างสูง และน้ำผลไม้สามารถดื่มได้ทุกวัน และที่เราเลือกเจาะกลุ่มพรีเมียม เพราะเป็นเซ็กเมนต์ที่เราเชี่ยวชาญ โดยเราจะเข้าไปเจาะในกลุ่มแบรนด์น้ำผลไม้ 100% นำเข้า แม้จะมีมูลค่าตลาดเพียง 200-300 ล้านบาท แต่มีอัตราการเติบโตด้วยตัวเลข 2 หลัก จากตลาดรวมน้ำผลไม้ 3,800-4,000 ล้านบาท”

ด้านช่องทางจัดจำหน่าย เน้น selective channel ในซูเปอร์มาร์เก็ตจะมีวางจำหน่ายเฉพาะ Gourmet Market ของสยามพารากอน, ดิ เอ็มโพเรียม และโรงพยาบาลหรู อย่าง บำรุงราษฎร์ กรุงเทพ และโรงแรมในเครืออิตัลไทย คือ โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ อมารี และบ้านกระทิง (boutique resort ธุรกิจส่วนตัวของยุทธชัย มีทั้งหมด 4 แห่ง คือ เชียงดาว ปาย เขาหลัก และภูเก็ต) รวมถึงโรงแรมอื่นๆ เช่น มิลเลนเนียม ฮิลตัน เชอราตัน ซึ่งช่องทางโรงแรมและรีสอร์ตจะเน้นขายในรูปแบบแกลลอน เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ นอกจากนี้ยังมีแผนขยายสาขาไปใน selective channel อื่นๆ เช่น สปา ฟิตเนส เซ็นเตอร์ และสนามกอล์ฟ เป็นต้น

คาดหวังยอดขายปีแรก 100 ล้านบาท ใช้งบการตลาด 15 ล้านบาท ก่อนที่จะออกรสชาติใหม่เพิ่มเติม ซึ่งมีความเป็นไปได้ทั้งน้ำลูกแพร์ ลูกพีช และน้ำทับทิม

ทั้งนี้ยังเตรียมส่งออก AC fresh ไปยังฮ่องกง ประเทศแถบตะวันออกกลาง และยุโรปอีกด้วย ขณะที่ภายในปีนี้เตรียมเปิดตัวแบรนด์ใหม่ 2 แบรนด์เป็นมันฝรั่งอบแห้ง และเครื่องดื่ม

ภาพวาดหญิงสาวแก้มแดงข้างขวดแก้วของ AC fresh จะเป็น trademark ในใจผู้บริโภคได้หรือไม่ต้องรอเวลาพิสูจน์ แต่ ณ บัดนี้ความฝันของยุทธชัย ในการทำเพื่อพ่อเป็นจริงในเบื้องแรกแล้ว

AC fresh
Company กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม บริษัท อิตัลไทยอุตสาหกรรม จำกัด
Product Details น้ำผลไม้ 100 % มี 2 รสชาติ คือ น้ำกีวี และน้ำฝรั่งสีชมพู มี 2 ขนาด คือ แบบขวดแก้ว 280 มล. ราคา 45 และ 50 บาท และแบบแกลลอน 2 ลิตร ราคา 150 บาท
Positioning น้ำผลไม้ระดับพรีเมียม เน้นจำหน่ายใน selective channel
Target trendy woman อายุ 18- 40 ปี และชาวต่างชาติ

www.italthaicellar.com