สุรางค์ เปรมปรีดิ์ เจ้าแม่ช่อง 7

“ผู้หญิงร่างเล็ก ไว้ผมหน้าม้า ด้านหลังปล่อยยาวประบ่า หากจะแต่งหน้าก็มีเพียงการทาลิปสติกแดงอ่อนๆ เท่านั้น และออกงานทีไร ก็มักสวมสูทสีดำตลอดเวลา หรือหากจะเปลี่ยนบ้างเพื่อให้เหมาะกับงาน ชุดระบายพลิ้ว ลายดอก ผ้าเบา ไม่อึดอัด คือสไตล์ที่อาจเห็นอยู่บ้าง”

บางคนอาจนึกไปว่ากำลังพูดถึงผู้บริหารหญิงสักคนที่ทำธุรกิจเรียบๆ ง่ายๆ ไม่หวือหวาเท่าไรนัก แต่ความจริงแล้วตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิง เพราะคนที่เรากำลังจะทำความรู้จักให้มากขึ้นคือ ”สุรางค์ เปรมปรีดิ์” กรรมการผู้จัดการ บริษัทกรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 ธุรกิจที่มีความเคลื่อนไหว เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว รับรายได้นับกันไม่ใช่เป็นเดือน หรือเป็นวัน แต่หั่นกันเป็นวินาทีเลยทีเดียว

พลังของผู้หญิงคนนี้ ไม่ได้อยู่ที่การทำผม หรือการแต่งตัว แต่“สุรางค์ เปรมปรีดิ์” ซึ่ง ณ วันนี้ตัวเลขของอายุวิ่งไปถึง 64 ปีแล้ว มีพลังอยูที่ความคิดสร้างสรรค์ ย้ำให้เห็นว่าตัวเลขของอายุ หรือไลฟ์สไตล์ไม่อาจเป็นกำแพง หรือบดบังฉุดรั้งพลังแห่งความ ”บันเทิง” ไปได้ ณ วันนี้ ”วิกหมอชิต ช่อง 7 สีทีวีเพื่อคุณ” จึงยังคงเป็นสถานีโทรทัศน์ที่รักษาเรตติ้ง อันดับ 1 ได้ยาวนาน เข้าถึงผู้ชมมากที่สุด และมียอดขายเวลาโฆษณาสูงสุด

คุณครูแดง-คุณนายแดง

“สุรางค์ เปรมปรีดิ์” หรือที่หลายคนเรียกว่า ”คุณแดง” ขณะที่มีอีกหลายคนเรียกลับหลังว่า ”คุณนายแดง” ซึ่งเจ้าตัวไม่ชอบ หากได้ยินใครเรียก รับรองถูกโกรธและถูกจดจำไปนาน เพราะที่มาของชื่อมาจากลักษณะที่เป็นระเบียบทั้งกับตัวเองและกับผู้อื่น คุณนายแดงไม่ลังเลที่จะบอกอย่างไปตรงมาเมื่อเห็นว่าพนักงาน หรือแม้แต่ผู้จัดรายการของผู้เช่าเวลาแต่งกายไม่เหมาะสม ไม่ชอบทั้งยีนส์ และแต่งตัวโป๊ ไม่ชอบทั้งกลิ่นหอมจนฉุนจากน้ำหอม และกลิ่นเหม็นอย่างบุหรี่ที่ติดตามเสื้อ และแม้กระทั่งหากผ้าเช็ดหน้าที่ใช้ยับไม่ผ่านการรีด หรือพับแขนเสื้อเชิ้ต ก็จะถูกว่ากล่าวตักเตือนทันที

“ไม่มีใครโกรธคุณแดง เพราะรู้ดีว่าคุณแดงเตือนด้วยความหวังดี และมันดีกับตัวเราเอง ที่จะทำตัวให้เหมาะสม เหมือนอย่างใส่น้ำหอมฉุนเกินไป ถ้าเป็นคนอื่นก็นั่งเม้าท์กันเอง แต่คุณแดงจะเตือนตรงไปตรงมา และอีกอย่างที่คุณแดงไม่ชอบมากคือการแต่งกายไม่ถูกกาลเทศะ อย่างใส่กางเกงยีนส์ทำงาน” พนักงานช่อง 7 คนหนึ่งบอกเล่า

ความเป็นระเบียบและการทำสิ่งต่างๆ อย่างเหมาะสมเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน และเป็นไปอย่างอัตโนมัติสำหรับชาว 7 สี หรือคนที่ต้องติดต่อกับคุณแดงเป็นประจำ ไม่เว้นแม้แต่ดาราในสังกัด ตั้งแต่ลูกรักอย่าง ”กบ สุวนันท์ คงยิ่ง” “นุช วรนุช วงษ์สวรรค์” “ป๋อ ณัฐวุฒิ สกิดใจ” “ซี ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์” ทุกคนเหมือนคนในครอบครัวของคุณแดง ยิ่งมีสัมมาคารวะ ยิ่งรักมาก แม้กระทั่งนั่งพูดคุยคุกเข่ากับพื้นก็ยิ่งดูน่ารัก แต่คุณแดงก็มอบกลับอย่างอบอุ่น โดยโอบกอดเมื่อบอกลา

นายกฯ ถึงรากหญ้าก็แฟนช่อง 7

และแน่นอนไลฟ์สไตล์ของคุณแดงได้ส่งผลมายังงานที่คุณแดงรับผิดชอบ ผสานกับวิสัยทัศน์ทางธุรกิจ ทำให้ช่อง 7 ครองมาร์เก็ตแชร์คนดูอันดับ 1 มาอย่างยาวนาน และที่น่าทึ่งคือ ทุกระดับในสังคมต้องพูดถึงช่อง 7 ไม่ว่าจะเป็นรากหญ้า หรือแม้แต่นายกรัฐมนตรี ที่ครั้งหนึ่งเมื่อสถานการณ์การเมืองคุกรุ่น พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตรเอง ยังเอ่ยถึงละครเรื่อง ”เพลิงพายุ” ที่นำแสดงโดยอั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ เพื่อเลี่ยงตอบคำถามผู้สื่อข่าว

“คุณสุรางค์ เป็นผู้นำที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล มีความเฉียบขาด ความแม่นยำทางด้านการตลาด มุมมองของการมองรายการ การมองเจาะลึกถึงคนดูว่ารายการนี้ใช่หรือไม่ใช่” พลากร สมสุวรรณ รองผู้จัดการฝ่ายรายการ ขุนพลของช่อง 7 ผู้รู้ใจคุณแดงเล่า

แม้แต่คู่แข่งสำคัญด้านรายการละคร ของช่อง 7 อย่างไทยทีวีสีช่อง 3 ก็รู้ดีว่าจุดแข็งของช่อง 7 ภายใต้การบริหารของ ”คุณแดง” นอกจากการมีลิขสิทธิ์นวนิยายคลาสสิกอยู่ในมือจำนวนมาก จากความชอบโดยส่วนตัวของคุณแดงที่ชอบอ่านหนังสือ และการเป็นผู้อำนวยการนิตยสารสตรีสาร ที่ได้ลิขสิทธิ์หนังสือจำนวนมากไว้ในมือ ยังมีความเฉียบขาดในการตัดสินใจ และการยอมรับจากผู้บริหาร ที่เชื่อมั่นในตัว ”คุณแดง” เป็นสำคัญอีกด้วย

“ช่อง 7 มีความคล่องตัวในการปรับเปลี่ยนแนวและเนื้อหาละครได้ตลอดเวลา สามารถถ่ายทำไปด้วย ออกอากาศไปด้วย ทำให้เนื้อหามีความร่วมสมัย หรือแม้แต่การดึงคนดังในช่วงนั้นมาเล่นละคร อย่าง สมรักษ์ คำสิงห์ ช่วงหนึ่ง ก็ทำให้ง่ายต่อการเข้าถึงผู้ชม” ประวิทย์ มาลีนนนท์ บิ๊กบอสของช่อง 3 ให้ความเห็น ซึ่งแม้มองเห็นจุดแข็ง เมื่อเทียบกับช่อง 3 ที่เป็นจุดอ่อนที่ไม่สามารถปรับเปลี่ยนอะไรได้ง่ายๆ แต่ ”ประวิทย์” ก็บอกว่าช่อง 3 ได้เริ่มปรับตัวบ้างแล้ว แต่ก็ยังต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง เพราะวัฒนธรรมองค์กรต่างกัน

คิดอย่าง Mass เพื่อ Mass

แต่ไม่ว่าใครจะพูดถึงคุณแดงอย่างไร คงไม่มีอะไรเทียบเท่ากับที่คุณแดงพูดถึงตัวเอง แม้ว่าการพูดคุยครั้งนี้จะไม่ได้เกิดจากความยินยอมพร้อมใจของคุณแดงที่จะนั่งให้สัมภาษณ์นานๆ นัก เพราะคุณแดงไม่เคยรับนัดใครให้สัมภาษณ์อย่างจริงจัง ยกเว้นนิตยสารแนวผู้หญิงฉบับหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว เพราะคุณแดงไม่ชอบทั้งถ่ายรูป และไม่ชอบเห็นเทปอัดคำพูดอยู่ตรงหน้า ไม่ว่าจะได้ยืนอัดคำสัมภาษณ์เพียงคนเดียว หรือยืนกันเป็นกลุ่มให้สัมภาษณ์ หากเห็นเทปเมื่อไหร่ จะใช้มือปัดเทปนั้นออกให้ไกลๆ ตัว แม้กลุ่มนักข่าวจะต่อรองอ้างเหตุผลต่างๆ นานาที่ต้องอัดเทป

“ไม่ต้องอัดได้มั้ย”

“จะได้รู้ว่าพูดอะไรครับ” กลุ่มนักข่าวต่อรองกับคุณแดง

แต่ทันทีคุณแดงก็สวนกลับว่า ”ไม่ต้อง…พี่รู้ว่าพี่พูดอะไร”

เพราะฉะนั้นหากจะทำข่าวคุณแดงก็เป็นอันรู้กันว่าอย่าถือเทปอัดให้คุณแดงรำคาญใจจะดีกว่า

ครั้งหนึ่งที่ได้โอกาสเจอคุณแดงตามงานแถลงข่าว เมื่อเสนอขอสัมภาษณ์พิเศษก็ได้รับการปฏิเสธทันที แต่หากใช้ลูกตื้อแล้ว คุณแดงก็ถามว่าจะสัมภาษณ์อะไร เมื่อบอกประเด็นอย่างแจ่มแจ้งแล้ว คุณแดงก็ตอบให้ฟังตามคำถามที่ตั้งไป แล้วคุณแดงก็บอกว่านี่ไงให้สัมภาษณ์แล้ว

นี่ถือเป็นนาทีทองสำหรับนักข่าวในพื้นที่อย่างทันที เพราะฉะนั้นจด และจดทุกคำพูดเท่านั้นที่จะทำได้

มีสูตรอย่างไรที่สามารถทำให้ช่อง 7 เข้าถึงผู้ชมกลุ่มใหญ่ในระดับ Mass ของประเทศได้ เป็นคำถามที่มักได้ยินเสมอว่าอยากรู้วิธีการทำงานของคุณแดงคิดอย่างไร

“ก็ต้องคิดให้เป็น Mass เป็นการคิดว่าคนอยากดูอะไร ต้องการดูอะไร ต้องรู้จักคนที่เป็น Mass”

ส่วนใครจะคิดว่าช่อง 7 มีการวิจัยข้อมูลนั้นต้องบอกว่าคิดผิด เพราะคุณแดงบอกว่า ”ไม่ได้วิจัยข้อมูลอะไร เพราะพวกเราทำมามาก และต่อเนื่อง ก็ได้เปรียบ เรียนรู้จากสิ่งที่ผิดพลาด เหมือนเรียนหนังสือ เรียนไปเรื่อยๆ เรียนจากความผิดพลาดของตัวเอง ต้องเปิดกว้าง และฟังความคิดเห็นของคนอื่นเยอะๆ”

ไออุ่นถึงดารา ทุกอย่างอยู่ที่ใจ

สำหรับคุณแดงแล้ว แม้จะไม่ได้เข้ามาสร้างช่อง 7 ตั้งแต่แรก เพราะหลังจากจบการศึกษาจากสหรัฐอเมริกา ก็เดินตามทางที่ปูฐานไว้ในการเป็นครู เป็นผู้จัดการโรงเรียนเรวดี อันเป็นชื่อของมารดา แต่เมื่อพี่ชาย ”ชายชาญ เทียนประภาส” เสียชีวิตลงเพียงปีเดียวหลังจากนั้น ในปี 2524 คุณแดงก็ต้องเข้ามาสานต่อธุรกิจทีวีที่ครอบครัว ”กรรณสูต” ถือหุ้นใหญ่ร่วมกับครอบครัว ”รัตนรักษ์” ผู้ถือหุ้นใหญ่ของธนาคารกรุงศรีอยุธยา

เวลาที่เข้ามาของคุณแดง ถือเป็นเวลาที่เหมาะเจาะสำหรับนักจัดผังรายการ และจัดสรรรายการอย่างเธอ หลังจากที่ผู้บริหารรุ่นของ ”ชาติเชื้อ กรรณสูต” พี่ชายคนโต และ”ชายชาญ” พี่ชายคนรอง ได้วางเครือข่ายเสาส่งสัญญาณและเริ่มถ่ายทอดสดเป็นครั้งแรกงานประกวดนางสาวไทย งานวชิราวุธานุสรณ์ จากบริเวณวังสราญรมย์ เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2510 และด้วยเครือข่ายการส่งสัญญาณครอบคลุมทั่วประเทศ ก็ได้กลายเป็นจุดได้เปรียบที่สำคัญของสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 ที่สถานีโทรทัศน์ช่องอื่นๆ ยังทำไม่ได้จนถึงทุกวันนี้

รวมทั้งการขยายอายุสัมปานจากกองทัพบกในการบริหารสถานีโทรทัศน์ ที่ช่อง 7 มีสายสัมพันธ์อย่างแน่นหนา สามารถต่ออายุสัมปทานไปได้อีก 25 ปี ทั้งที่ยังเหลืออายุสัมปทานอีก 8 ปี ก่อนที่พระราชบัญญัติองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ พ.ศ. 2543 มีผลบังคับใช้ และจะทำให้คลื่นความถี่โทรทัศน์ที่หมดสัญญากับรัฐต้องถูกนำมาจัดสรรใหม่

เมื่อเครือข่ายสมบูรณ์ ส่วนที่เป็นธงต่อไปสำหรับสถานีโทรทัศน์คือรายการ ซึ่งเป็นภารกิจที่คุณแดงต้องจัดผังด้วยตัวเองมาตลอด นับตั้งแต่เข้ามาดูแลตราบจนทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นรายการประเภทกีฬา วาไรตี้ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งละคร ที่ถือเป็นหัวใจของวิก 7 สี

สำหรับละครแล้ว คุณแดงต้อง Approve เองแม้กระทั่ง “ดารา” ที่มาแสดง ซึ่งนอกจากคัดเลือกแล้ว ยังให้อนาคตอีกหลายๆ ด้านสำหรับดารา ไม่ว่าจะผันตัวจากนักแสดงไปเป็นพิธีกร หรือนักร้อง รวมไปถึงเป็นที่ปรึกษายามที่ดาราในสังกัดมีปัญหาทุกข์ใจ ทั้งส่วนตัวและที่เป็นข่าวคาว

“เป็นความต้องการของเขาด้วย เมื่อเขาต้องการก็ต้องสนับสนุนเขา คนเราทุกอย่างอยู่ที่ใจนะ ถ้าใจอยากทำก็ต้องหาทางให้เขาได้ทำ อย่างป๋อ เมื่อปีที่แล้ว ป๋อยังไม่อยากเป็นพิธีกรเลย ป๋อบอกว่าผมยังไม่พร้อม แต่พอถึงปีนี้ ป๋อบอกว่า พี่ ผมอยากเป็นละ อยากเป็นก็หารายการให้เป็น”

อีกอย่างที่คุณแดงบอกก็คือว่า ”เพราะดาราเดี๋ยวนี้มีความสามารถ มีการศึกษาดี มีความสามารถ หลายคนก็อยากทำอะไรหลายอย่าง ไม่งั้นเล่นละครอย่างเดียวก็เบื่อใช่มั้ย ไปเป็นพิธีกรบ้าง เราก็จัดกิจกรรมให้ได้แสดงออก ได้ร้องเพลง “

ความสามารถที่มีคุณแดงการันตี จึงทำให้ดาราในสังกัดเนื้อหอมข้ามบริษัท แต่ก็ไม่บ่อยนัก ที่บรรดาดาราจะย้ายวิกไปซบอกช่องอื่น จะมีก็เพียงการเจรจาเพื่อร่วมกันดันดาราต่อไป เหมือนอย่างนาทีนี้ ที่แกรมมี่จ้องดึง ”ซี ศิวัฒน์” ไปเป็นนักร้อง ซึ่งคุณแดงก็มีวิธีการใช้โอกาสให้เป็นประโยชน์

“ร่วมมือกันได้ ก็ต้องคุยกันเรื่องทำธุรกิจร่วมกัน ไม่ใช่ขอกันเฉย ๆ แต่ไม่ใช่ว่าดึงไปเป็นนักร้องแล้วหายไปเลย อาจมีการแบ่งผลประโยชน์ แบ่งให้นักร้อง ทุกคนที่เกี่ยวข้อง เราก็เป็นคนสนับสนุนให้เขาดังขึ้นมาเป็นวันนี้ ยกตัวอย่าง ”ซี” ที่แกรมมี่ก็ไม่ได้ให้เขาเป็นนักร้องตั้งแต่ต้น เราก็เอามาเล่นละคร จนคนยอมรับเขา เขาร้องเพลงละคร เวลาเขาไปโชว์งานต่างๆ ก็ไปร้องเพลง แกรมมี่ก็เห็นว่าเขาร้องเพลงได้ดี”

สิ่งที่คุณแดงย้ำตลอดเวลาในการดูแลดาราในสังกัดก็คือ ”ทุกอย่างอยู่ที่ใจ”

และแม้กระทั่งดาราเกิดข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ จนสะเทือนใจกัน คุณแดงก็ยังมีหน้าที่ปลอบใจให้คลายเศร้า

“ก็ฟังปัญหาเขา ก็ต้องมีเวลาให้เขา เขามีปัญหาก็มาปรึกษา ให้ความเห็นไปก็บอกว่าต้องหนักแน่น บางทีนักข่าวก็ขายข่าว”

เคล็ดลับที่ดาราไม่ย้ายวิกนั้นคุณแดงพูดได้อย่างเห็นภาพว่า ”ทุกคนก็ประสบความสำเร็จ ทุกคนก็ได้ทำทุกอย่างที่ตัวเองอยากทำ ละครที่เล่นก็ดี คนดูก็ดี งานก็ดี ก็เป็นอาชีพที่ดี เราก็ส่งเสริมให้ทุกคนมีอาชีพ ได้ทำงานที่ทัดเทียมกัน ไม่มีใครว่างเลย พยายามไม่ว่างก็ดี จะได้ไม่ต้องมีปัญหา”

หรือแม้กระทั่งดาราไม่ถูกกัน คุณแดงก็จับมากล่อมบอกไปว่า ”ให้เอางานเป็นหลักดีกว่า พี่บอกว่าอาชีพเราเป็นนักแสดง ไม่จำเป็นต้องชอบก็เล่นได้ นั่นคืออาชีพ อาชีพเราคือนักแสดง เมื่อเวลาเหมาะสมต้องเล่นกับคนนี้ ก็ต้องเล่นกับคนนี้ ในใจคุณอาจรู้สึกยังไง ชอบเชา ไม่ชอบเขาแค่ไหน ก็ไม่น่าจะเกี่ยว ชอบคนไหนมาก ก็คุยกันมากๆ หน่อย ไม่อยากคุยกันก็เล่นละครด้วยกันได้ คนเราไม่เห็นต้องรักกันแล้วเล่นบทรักดีเลย ใช่มั้ย อันนั้นก็ไม่ใช่นักแสดงแล้ว ต้องเป็นมืออาชีพ

พี่จะพูดกับทุกคนเสมอว่า คุณมีอาชีพนักแสดง เพราะฉะนั้นอย่าเอาอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้องมากนัก มันจะทำให้การทำงานลำบาก คนนั้นไม่ชอบคนนี้ ไม่อยากเล่นกับคนนั้น ตกลงจะทำละครได้มั้ย เมื่อคุณตัดสินใจว่าทำอาชีพนี้ คุณก็ต้องเอาเรื่องส่วนตัวออกไป พูดกับทุกคน แล้วค่อยๆ สงบ ทุกคนก็มีอารมณ์ เวลาเหนื่อยอะไรขึ้นมาก็หงุดหงิด โดนนักข่าวรุมเร้ามากๆ ก็หงุดหงิด”

จบประโยคนี้แล้วคุณแดงก็หัวเราะออกมาอีกครั้ง เพราะความจริงแล้ว คุณแดงไม่ได้ออกอาการซีเรียสตลอดเวลา ตรงกันข้ามมีฮากันในหมู่นักข่าวบ้างเป็นระยะๆ

ไม่ยอมตกยุค

ใช่ว่ายุคของคุณแดงจะพึงพอใจอยู่กับละครเท่านั้น ช่อง 7 ในช่วง 2 ปีหลังยังมีความเคลื่อนไหว หาช่องทางเพิ่มธุรกิจใหม่ๆ หลังจากที่เคยทดลองขยายธุรกิจเข้าไปธุรกิจเคเบิลทีวี ในบริษัทอินเตอร์เนชั่นแนล บรอดคาสติ้งคอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือไอบีซี เมื่อหลายปีก่อน แต่เจอผลขาดทุนเลยขายหุ้นทิ้ง

ต้นปี 2549 เริ่มอีกครั้ง หลังจากที่ภายในบริษัทกรุงเทพโทรทัศน์เริ่มตั้งมีหน่วยธุรกิจ เพื่อศึกษาการลงุทนธุรกิจใหม่ ประเดิมด้วยการทำรายการ และละคร บางเรื่อง เพื่อให้ผู้ชมชมทางอินเทอร์เน็ต และขั้นต่อไปคือจ่ายค่าสมาชิกเพื่อดาวน์โหลด โดยร่วมกับกลุ่มบริษัททรูคอร์ปอเรชั่น จำกัด

การรุกคืบตอกย้ำความเป็นสถานีกีฬาด้วยแผนการจัดรายการแข่งขันกอล์ฟระดับโลก LPGA ในปลายปี 2549

เหตุผลชัดเจน ฟังแล้วเข้าใจในทันทีที่คุณแดงตอบคำถามที่ว่าเหตุใดต้องลงทุนเพิ่มขึ้น เพราะสิ่งที่ช่อง 7 ทำอยู่ทุกวันนี้อยู่ในจุดที่ประสบความสำเร็จเหนือคู่แข่งในธุรกิจเดียวกันอยู่แล้ว

“ก็ต้องไปเป็นแนวโน้มของชีวิตคน เหมือนต่อไปแนวโน้มทุกอย่างจะอยู่ในมือถือ ทั้งการ Note อีเมล การเขียน จะอยู่ในมือถือ ไม่ใช่ช่อง 7 ไม่ต้องปรับตัว ปัจจุบันถ้าอยู่เฉยๆ ทุกอย่างกระโดดไปอีก 5 ปี ค่อยปรับตัว มันไม่ทันหรอก เราต้องตื่นตัวตลอดเวลา เราอยู่เฉยๆ ไม่ได้ เป็นธรรมดาด้วยลักษณะของทีวี ทำโทรทัศน์คุณอยู่นิ่งไม่ได้อยู่แล้ว ถ้าคุณหยุดเมื่อไหร่ คุณก็ตกรุ่น ต้องใช้คำว่าตกรุ่น เพราะฉะนั้นต้องทำไป อะไรที่ดีก็ต้องทำไป ยิ่งมีมาร์เก็ตแชร์คนดูเยอะ คุณก็ยิ่งต้องทำให้กลุ่มคนดูเขารู้สึกว่าคุ้มที่ดูช่อง 7”

ดูเหมือนว่าช่อง 7 กับ “คุณแดง”จะแยกกันไม่ออก เพราะอายุของสถานีที่นานเกือบ 40 ปี เป็นเวลาถึง 25 ปีที่ช่อง 7 อยู่ภายใต้ฝีมือของ ”คุณแดง” แต่เหตุผลที่ทำให้เป็นภาพเดียวกันเช่นนี้ “คุณแดง” บอกเพียงว่า “เพราะพี่อยู่มานานมั้ง”

เมื่อถามว่าได้วางทายาททางธุรกิจไว้บ้างหรือไม่ นานเหลือเกินกว่าที่คุณแดงจะยอมตอบคำถามนี้

“ไม่ต้องรออายุหรอก คนเรานะอายุเท่าไหร่ก็ตายได้ ก็ไปได้ พี่ว่าเรื่องพวกนี้อย่าไปพูดเลย ทุกองค์กรต้องไม่ทำด้วยคนคนเดียว มีกลไก ไม่ได้แปลว่า คนนึงอยู่ไม่อยู่ แล้วองค์กรไปไม่ได้ ถึงเวลาก็ต้องไปได้”

สไตล์ และลีลาที่เข้าถึงทุกบทบาทในช่อง 7 ขนาดนี้ แล้วจะไม่ให้คิว ”สุรางค์ เปรมปรีดิ์” เป็นผู้ทรงอิทธิพลในวงการบันเทิงได้อย่างไร

Profile

Name : สุรางค์ เปรมปรีดิ์
Born : 10 กุมภาพันธ์ 2485
Education :
2503 มัธยมศึกษาปีที่ 8 โรงเรียนราชินีบน
2503-2507 ปริญญาตรี คบ. เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
2507-2509 ปริญญาโท Master of Art in Educationมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแองเจลิส (UCLA) สหรัฐอเมริกา
Career Highlights :
2510-ปัจจุบัน ผู้รับใบอนุญาต และผู้จัดการโรงเรียนเรวดี
2513-2539 ผู้อำนวยการนิตยสารสตรีสาร
2524-ปัจจุบัน ผู้จัดการฝ่ายรายการ สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 (ช่อง 7)
2537-2541 กรรมการรองผู้จัดการบริษัทกรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด
2541-2545 รักษาการผู้จัดการฝ่ายข่าว ช่อง 7
2541-ปัจจุบัน กรรมการผู้จัดการ บริษัทกรุงเทพโทรทัศน์ และวิทยุ จำกัด ผู้จัดการฝ่ายรายการช่อง 7
Status : สมรสกับ ดร.ไพโรจน์ เปรมปรีดิ์ อดีตคณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล (ไม่มีบุตร-ธิดา)
Sport : กอล์ฟ