MTV มันส์ 360 องศา

ต้องยกนิ้วให้จริงๆ สำหรับ MTV สถานีดนตรีจากต่างแดนซึ่งกำเนิดเมื่อ 25 ปีที่ผ่านมา และได้วาดลวดลายครองใจวัยรุ่นมาแล้วทั่วโลก ในเมืองไทยเองก็เช่นเดียวกัน 5 ปีที่ผ่านมา ก็ตอกย้ำปรากฏการณ์เดียวกัน ด้วยการเป็นแบรนด์อันดับ 1 ในใจของวัยรุ่น

สมิทธิ เพียรเลิศ ในฐานะจีเอ็ม คนใหม่ และหุ้นส่วนคนสำคัญ MTV ประเทศไทย รับภารกิจใหญ่ด้วยการวาง Positioning ของ MTV ใหม่ เป็น Intregreated Youth Entertainment เพื่อเป็น “โทรทัศน์ดนตรีแห่งวัฒนธรรมคนรุ่นใหม่” สำหรับวัยมันส์อายุ 15-24 ปี เป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก และเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ทุกด้านของกลุ่มเป้าหมายดังกล่าว

รายการประเภท Non music อาทิ ภาพยนตร์และไลฟ์สไตล์อื่นๆ จะถูกบรรจุลงแผงรายการอีก 5 รายการ ทำให้สัดส่วนรายการดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็น 20-30 %

นับว่า MTV ประเทศไทย เดินมาถูกทาง เพราะเมื่อต้องการสร้างอิทธิพลเหนือกลุ่มวัยรุ่นแล้ว ย่อมต้องติดตาม นำเสนอและแนะนำไลฟ์สไตล์ที่วัยรุ่นสนใจนอกเหนือจากดนตรีให้ได้

แม้การเข้าถึงของกลุ่มเป้าหมายกับช่อง MTV ผ่านเครือข่ายของยูบีซี จะมีจำนวนน้อยมากเมื่อเทียบกับฟรีทีวี แต่สมิทธิบอกว่าไม่ใช่เรื่องสลักสำคัญนัก เพราะอิทธิฤทธิ์ของ MTV จะแผ่ไพศาลไปยังมัลติมีเดียอื่นๆ โดยเฉพาะบรอดแบนด์ที่กำลังอยู่ในระหว่างการเจรจากับทรู ซึ่งตรงกับไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมายและเป็นการขยายฐานออเดียนซ์ได้มากขึ้นตามจำนวนของผู้ใช้บรอดแบนด์ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกด้วย รวมถึงมีความเป็นไปได้ที่ MTV จะติดตามเราไปทุกที่ด้วยการออนแอร์ผ่านโทรศัพท์มือถือ

อย่างไรก็ตาม เขาบอกอีกว่า อันที่จริงแล้ว MTV ไม่ได้ดังแค่รายการในจอเท่านั้น แต่อีเวนต์ต่างๆ ที่จัดขึ้นต่างหากที่สร้างความดังที่ยิ่งกว่าให้กับสถานีดนตรีแห่งนี้

MTV Asia Awards 20005 และ 2006 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อพฤษภาคม 2549 คือตัวอย่างที่เด่นชัดที่สุด ปรากฏการณ์ศิลปินชื่อดังจากทั่วทุกมุมโลกหลั่งไหลมาร่วมงาน เดินอวดโฉมท้าแฟลชบนพรมแดงที่อิมแพค อารีน่า และล่าสุดที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ เป็นเครื่องยืนยันได้เป็นอย่างดีถึงความเป็นแบรนด์ที่ทรงอิทธิพล

เป็น MTV Asia Awards ที่ย้ายทัพจากสิงคโปร์มาจัดที่กรุงเทพฯ 2 ปีติดต่อกัน เป็นนัยบ่งบอกประการหนึ่งว่า MTV Network Asia ให้ความสำคัญกับ MTV ประเทศไทยเพียงใด

นอกจากนี้อิทธิพลของ MTV ยังเตรียมเสมือนแม่เหล็กแรงกล้าที่ดึงดูดให้สารพัดแบรนด์ต่างกระหายที่จะเข้ามาร่วมสร้างโปรเจกต์ และเปิดรายการแบบ Exclusive กับ MTV ด้วยมั่นใจในศักยภาพทางการตลาดของ MTV ไม่ว่าจะเป็นโมโตโรล่า โนเกีย ซัมซุง เรด เลเบิล บาร์คาดี้ โตโยต้า ฮอนด้า เป็นต้น

ด้วยพลังแห่งคอนเทนต์ที่แข็งแกร่งและมีความหลากหลายทั้งเรียลลิตี้ โชว์ ภาพยนตร์ ซีรี่ส์รวมถึงรายการเพลงอีกหลากรูปแบบจากโกลบอล รวมถึงการพัฒนาโลคอล คอนเทนต์ แบบโลคอล ทัช อีกทั้งแรงขับเคลื่อนจากกิจกรรมที่หลากหลายและถี่ยิบ…เชื่อว่า MTV จะสำแดงเดชมากขึ้นเรื่อยๆ