สุธิดา เสียมหาญ ทีวีคุณแม่

ไม่ใช่ Chic Channel… Campus Channel แต่เป็น Mom Channel ทีวีช่องใหม่ เพื่อคุณแม่ยุคใหม่ ที่ แบรนด์ เอ็กพีเรียนซ์
กำลังหมายมั่นปั้นมือและขอแจ้งเกิดในวงการมีเดียเป็นครั้งแรก โดยมี “สุธิดา เสียมหาญ” คุณแม่มือใหม่หมาดๆ มานั่งแท่นเอ็มดี แบรนด์ เอ็กพีเรียนซ์ (บีอี) บริษัทที่ทำธุรกิจบีโลว์เดอะไลน์ครบวงจรในเครือ อินนิทิเอทีฟว์

“Mom Channel เป็นสถานีทีวีเพื่อคุณแม่ยุคใหม่” ที่บีอีก่อตั้งขึ้น มุ่งหวังให้เป็นช่องทาง “สื่อ” ใหม่ตัวหนึ่ง และยังเป็นครั้งแรกที่ มีเดีย เอเยนซี่ ซึ่งทำหน้าที่ซื้อ-วางแผนสื่อ หันมาเป็นเจ้าของสื่อด้วยตัวเอง เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายผู้บริโภคมากขึ้น

“สื่อ” ที่ว่านี้ คือช่องทีวีพิเศษที่ติดตั้งเฉพาะในโรงพยาบาล ในกรุงเทพฯ อาทิ เกษมราษฎร์ ประชาชื่น พญาไท1-2 -3 ศิขรินทร์ เปาโล เป็นต้น โดยเนื้อหาสาระเกี่ยวกับแม่ และลูก

สุธิดา บอกว่า มีการทำ Consumer Insight จากกลุ่มเป้าหมายทั้งคุณแม่ยุคใหม่ทั้งหลายและโรงพยาบาลกลุ่มเป้าหมาย พบว่า
ต้องการให้สื่อใหม่คอนเทนต์ที่มีการนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับสุขภาพการตั้งครรภ์ การดูแลลูก รวมถึงไลฟ์สไตล์ เป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังพบว่า ปัจจุบันสถิติผู้หญิงไทยวัยคุณแม่มีจำนวนมากถึง 30 เปอร์เซ็นต์ของประชากรหญิงรวม (ประมาณการ 30 ล้านคน/ปี-สถิติประชากรล่าสุด-2543)

แต่การผลักดัน มัม ชาแนล เป็นภารกิจที่ท้าทายอย่างยิ่ง เพราะต้องการให้มีเดียตัวนี้เกิดผลทางการตลาดกับบรรดาสินค้าพันธมิตรที่เข้ามาร่วมสนับสนุนรายการนี้

“ภายในปีแรก จะได้รับขานรับจากกลุ่มเป้าหมายคนดูที่เป็นคุณแม่ยุคใหม่ ที่ใส่ใจสุขภาพ และเข้าโรงพยาบาลอย่างสม่ำเสมอ เพื่อดูแลรักษาสุขภาพให้กับตัวเอง และลูกน้อย ซึ่งความถี่กิจกรรมไปโรงพยาบาลเชื่อว่า มากกว่าการไปฝากท้อง และคลอดลูกเท่านั้น”

เพื่อปิดจุดอ่อน สื่อนี้ที่ยังเป็น Niche Market เพราะออกอากาศเฉพาะช่องทีวีในโรงพยาบาลเท่านั้น ทางบีอีได้นำ
“เว็บไซต์ –www.momchannel.com” เข้ามาเสริม เพื่อให้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายได้อย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้น โดยเนื้อหาเว็บไซต์มีรูปแบบเช่นเดียวกับรายการที่ออกาอากาศในโรงพยาบาล และศูนย์พัฒนาศักยภาพเด็ก ผลิตโดยทีมงานภายในบริษัท เปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา มี Sponsorship รายการ อาทิ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน, เครื่องใช้ไฟฟ้าซัมซุง, เอสซี ยอห์นสัน แอนด์ ซัน, แบรนด์ซุปไก่สกัด เป็นต้น