Web Marketing แบงก์กรุงเทพเปิดเว็บไซต์เจาะใจเด็ก

ท่ามกลางการแข่งขันด้านบริการทางการเงินในหมู่ Bank และ Non-Bank ไทย ธนาคารกรุงเทพ bangkokbank.com เปิดเว็บไซต์ “บัวหลวงKids” ใช้สีสัน การ์ตูนดัง และเกมบนเว็บ มาสร้างแบรนด์ในใจเซ็กเมนต์เด็กๆ จากที่เคยมีแต่ธนาคารออมสินที่ทำมายาวนานแต่ไม่ได้ผ่านเว็บ

ดวงพร รัตนตรัยภพ ผู้จัดการเว็บไซต์ สังกัดฝ่ายผลิตภัณฑ์และช่องทางบริการ ธนาคารกรุงเทพ เผยว่าปีนี้ทิศทางของธนาคารกรุงเทพทั้งองค์กรคือมุ่งให้ความรู้ความเข้าใจ (Educated) สาธารณชนเกี่ยวกับการเงินในทุกด้าน และเว็บ บัวหลวงคิดส์ ก็เป็นส่วนประกอบหนึ่งในทิศทางนี้

ดวงพรย้อนถึงที่มาของบัวหลวงคิดส์ว่ามาจากการวิจัยของธนาคารว่า ในบรรดากลุ่มเป้าหมายที่หลากหลายนั้น กลุ่มเด็ก 6 ถึง 12 ขวบ เป็นกลุ่มที่มีความเข้าใจทางการเงินน้อยที่สุดและน้อยเกินกว่าที่ควรจะมี จึงมีโครงการเว็บบัวหลวงคิดส์มาให้ความรู้เช่นการฝากเงินไป การใช้เอทีเอ็ม ไปจนถึงศัพท์เฉพาะที่เกี่ยวกับบริการธนาคารที่มีอยู่ไม่น้อย

“ปัจจุบันธนาคารกรุงเทพยังไม่มีบริการบัญชีสำหรับเด็กโดยเฉพาะ บัวหลวงคิดส์จึงไม่ใช่สื่อโฆษณาโดยตรงในขณะนี้ มีขึ้นเพื่อให้ความรู้ และสร้างแบรนด์ให้คุ้นเคยกันไว้ก่อน” และปัจจัยอีกข้อที่ดวงพรค้นคว้าพบมาคือรายงานวิจัยของ NECTEC ที่ว่าเด็กไทยวัย 6 – 12 ใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นมากอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นสื่อเว็บจึงมีศักยภาพเจาะกลุ่มนี้ได้

“เรายังทำ มุมพ่อแม่ ไว้ให้พ่อแม่รู้ว่าจะสอนเรื่องการออมการเงินให้ลูกได้อย่างไร” ดวงพรเสริม

โจทย์ในการดีไซน์นั้น ดวงพรเล่าว่าเว็บธนาคารในต่างประเทศหลายๆ แห่งนั้น มีเซ็กชั่นเฉพาะของเด็กอยู่ มีดีไซน์ต่างจากส่วนอื่นๆ ของเว็บอยู่ชัดเจนซึ่งทางธนาคารกรุงเทพก็ยึดแนวทางนั้น ใช้สีสันที่หลากหลายฉูดฉาดน่ารัก มีเกมบนเว็บซึ่งเป็นส่วนที่เด็กนิยมเข้าที่สุด และล่าสุดยังนำแอนิเมชั่นหนัง “ก้านกล้วย” ที่แบงก์เป็นสปอนเซอร์อยู่มาเพิ่มคอนเทนต์ที่น่าสนใจให้เว็บ

เว็บบัวหลวงคิดส์โปรโมตทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ ออนไลน์คือผ่านเว็บในส่วนการเงินของ MSN ที่ธนาคารกรุงเทพเป็นสปอนเซอร์และดูแลเนื้อหาเซ็กชั่นเศรษฐกิจการเงินอยู่

ส่วนทางออฟไลน์คือเดินสายไปออกบูธตามสาขาต่างๆ ของธนาคาร, งานกิจกรรมที่มีเด็กอยู่ เช่นงานประกวดวงโยธวาทิต , วันเปิดเทอม 9 โรงเรียนใหญ่ในกรุงเทพฯ, และงานแจกคอมพิวเตอร์ให้กับ 26 โรงเรียนใน 26 จังหวัดกระจายทั่วประเทศ

ปัจจุบันบัวหลวงคิดส์มียอดผู้เข้าชมอยู่ที่ราว 4 หมื่นคนต่อวัน เพิ่มจากเดิมอยู่ที่ราว 3 หมื่นคนต่อวันหลังจากที่มีคอนเทนต์เกี่ยวกับหนัง “ก้านกล้วย” เข้ามา และล่าสุดธนาคารกรุงเทพก็ออกสมุดบัญชีรูปแบบใหม่ ปก “ก้านกล้วย” มารับกระแสความนิยม

ดวงพรเผยทิศทางการพัฒนาเว็บต่อจากนี้ว่าต้องให้มีข้อมูลตอบกลับจากผู้เข้าชมเว็บทั้งเด็กๆ และพ่อแม่เพื่อนำไปวิจัยทางการตลาด และต้องเพิ่มเกมให้มากกว่านี้ ปรับเปลี่ยนเนื้อหาอยู่เสมอให้เด็กๆ เข้ามาเล่นมาอ่านเป็นประจำไม่เบื่อไปเสียก่อนตามนิสัยเด็ก