“BitTorrent” ศัพท์ฮอต ยุคไฮสปีดฮิต

อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง หรือ Broadband นั้นก็คือเน็ตที่ท่อสัญญาณกว้างมาก เรียกศัพท์วิชาการว่ามี Bandwidth สูง แต่เมื่อเร็วมากผู้ใช้ก็ได้ใจ โหลดหนังยาวๆ เพลงเต็มๆ ไฟล์ใหญ่ๆ กันอย่างสนุกมือ จน “ท่อน้ำ” ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ที่เก็บไฟล์นั้นรองรับ “กระแสน้ำ” มหาศาลไม่ไหว

แนวทางใหม่ในการดาวน์โหลดเลยถูกคิดค้นขึ้น ทำให้ไฟล์ๆ หนึ่ง ไม่ต้องถูกดาวน์โหลดจากที่เดียวต่อไป โดยที่คนที่เคยดาวน์โหลดไปแล้วเก็บในเครื่องตัวเอง จะต้องเข้ามามีส่วนรองรับการดึงไฟล์จากคนอื่นๆ ด้วย วิธีนี้ทำให้การดาวน์โหลดไฟล์ใหญ่ๆ แต่ละครั้งกลายเป็นการดึงหลายๆ ชิ้นส่วนไฟล์จากหลายๆ ที่มาประกอบกันโดยภาระไม่ตกหนักกับเครื่องไหนเครื่องหนึ่งมากเกินไป

แนวทางที่ว่านี้กำเนิดขึ้นพร้อมกับซอฟต์แวร์ที่มีชื่อว่า Bittorrent

เปรียบไฟล์ที่ดาวน์โหลดเป็นน้ำ 1 ลิตร ถ้าโหลดด้วยวิธีเดิมๆ ทุกคนต้องรอสูบน้ำจากที่เดียวกันทำให้ช้าและเครื่องแม่ข่ายรับภาระหนัก แต่ด้วย Bittorrent น้ำ 1 ลิตรของเราจะถูกดึงมาจากหลายๆแหล่งซึ่งเร็วกว่าจากแหล่งเดียว

กำเนิด BitTorrent

ผู้คิดค้น Bittorrent ชื่อ Bram Cohen โปรแกรมเมอร์หนุ่มชาวอเมริกันที่ปัจจุบันอายุ 31 ปี

Bram Cohen เกิดในปี ค.ศ. 1975 (พ.ศ. 2518) เติบโตในย่าน Manhattan เมือง New York City เรียนเขียนโปรแกรมภาษา BASIC ตั้งแต่อายุ 5 ขวบด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์เล็กๆ ยี่ห้อ “Timex Sinclair” เมื่อโตขึ้นเข้าเรียน University at Buffalo แต่ลาออกกลางคันมาทำงานให้กับบริษัทประเภท “Dot com” หลายแห่งช่วงราวปี 1997 – 2000 จนมาถึงบริษัท MojoNation

ที่สำนักงานของ MojoNation ยุคนั้นมีระบบแปลงไฟล์งานเป็นรหัสพิเศษแล้วแบ่งออกเป็นชิ้นๆ เก็บไว้ในคอมพิวเตอร์เครื่องต่างๆ กัน เมื่อพนักงานคนไหนจะใช้ก็จะดึงจากเครื่องต่างๆ นี้มาประกอบรวมกันแล้วแปลงกลับเป็นไฟล์งาน แบรม โคเฮน เกิดปิ๊งไอเดียว่านี่เป็นแนวคิดที่เยี่ยมมากในการดาวน์โหลดไฟล์กันทางอินเทอร์เน็ต จึงเริ่มลงมือเขียนโปรแกรมและพัฒนาระบบตามที่ฝันตั้งแต่นั้นมา

ในปีเดียวกันนั้นเองที่ Cohen ลาออกจาก MojoNation มาพัฒนา BitTorrent อย่างเต็มเวลาร่วมกับเพื่อนที่ชื่อว่า Len Sassaman แล้วเปิดตัวยในงานสัมนาโปรแกรมเมอร์ที่ชื่อว่า “CodeCon conference” เรียกความสนใจได้กว้างขวางอย่างรวดเร็ว

ในปี 2002 ช่วงแรกของการทดลองใช้ Bittorrent โคเฮนแจกภาพโป๊ฟรีเพื่อดึงดูดให้คนมาทดลองใช้โปรแกรมกันมากๆ ต่อจากนั้นโปรแกรมก็แพร่หลายในบรรดาผู้ใช้ระบบ Linux เอาไว้แลกเปลี่ยนไฟล์โปรแกรมที่เป็น Open-source ต่อกัน แต่ Bittorrent ดังเป็นพลุแตกไปทั่วโลกได้ก็เมื่อถูกนำมาใช้แบ่งปันดาวน์โหลดไฟล์หนังและไฟล์เพลงใหญ่ๆ กัน

ปี 2003 แบรม โคเฮน เข้าทำงานเป็นระยะเวลาสั้นๆ ที่บริษัท Valve Software เจ้าของเกมยิงชื่อดัง Half Life เพื่อสร้างระบบ “Steam” ซึ่งเป็นระบบที่ใช้กระจายไฟล์สำหรับเกม Half-Life 2

ปีถัดมาคือ 2004 เขาก็ออกมาก่อตั้งบริษัท BitTorrent Inc. ร่วมกับน้องชายคือ Ross Cohen และหุ้นส่วนชื่อ Ashwin Navin และปี 2005 ก็ได้รับเงินร่วมทุนครั้งใหญ่จาก David Chao วาณิชธนกรจากกองทุนเวนเจอร์แคปิตอลชื่อ Doll Capital Management

BitTorrent สวรรค์ของไฟล์เถื่อน ?

แม้ว่า Bittorrent จะถูกใช้รับส่งไฟล์หนังหรือเพลงที่ละเมิดลิขสิทธิ์อยู่เสมอ แต่โคเฮนก็ย้ำเสมอว่าเขาไม่สนับสนุนการใช้ Bittorrent ในทางผิดกฎหมายและพยายามหาทางป้องกันอยู่เสมอ

ปลายปี 2005 BitTorrent Inc. ทำข้อตกลงกับหน่วยงานรัฐดูแลเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาที่ชื่อว่า MPAA (Motion Picture Association of America) ที่จะคอยป้องกันกำจัดลิงค์ไปยังไฟล์เถื่อนทุกลิงค์ในเว็บไซต์ทางการของ BitTorrent (bittorent.com) ข้อตกลงนี้ร่วมกันเซ็นกับค่ายหนังรายใหญ่ในอเมริกาทั้ง 7 แห่งด้วย เช่น Paramount, 20th Century Fox, Universal โดยอิงกับกฎหมายที่ชื่อว่า “Digital Millennium Copyright Act”

อัจฉริยะออทิสติก

โคเฮนยอมรับว่าเขามีอาการทางประสาทที่เรียกว่า “Asperger’s syndrome” คล้ายอาการ Authistic มีอาการชอบทำอะไรซ้ำๆ เป็นกิจวัตร ไวเป็นพิเศษกับแสง เสียง กลิ่น รส ชอบผ้านุ่มๆ และมีปัญหาในการสื่อสารพูดคุย แต่จะมีสมาธิเป็นพิเศษจดจ่อกับเรื่องที่สนใจ จนบางคนก็กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านเดียวไปเลย

แบรม โคเฮน มีงานอดิเรกคือการพับกระดาษโอริกามิ อ่านและขบคิดเรื่องโจทย์คณิตศาสตร์ซับซ้อน เล่นเกมฝึกสมอง และโยนลูกบอล 5 ลูกสลับพร้อมกัน ทุกวันนี้อาศัยอยู่ใน San Francisco ย่าน Bay Area กับ Jenna ภรรยาและลูกๆ

Web Links

– ลงลึก BitTorrent
meloveit.com/main/viewtopic.php?p=191

– หน้าจอและวิธีใช้งานโปรแกรม
www.adslthailand.com/bbhowto/002_bit3.htm

– อธิบายคำศัพท์ต้องรู้
forum.thaibuzz.com/index.php?showtopic=751

– siambit.com
ชุมชนคนไทยใช้ BitTorrent