ebay บุกไทย

ebay.com เข้ามาเปิดตัว ebay.co.th ในไทยแล้ว ด้วย Positioning ที่เปลี่ยนไปจับกลุ่มผู้ส่งออกที่เป็น SME ไทย

ebay.com เป็นเว็บประมูลสินค้ายักษ์ใหญ่รายแรกๆ ของโลก แจ้งเกิดในอเมริกาตั้งแต่ปลายยุค 90’s เป็นแหล่งให้คนทั่วไปลงขายของโดยตั้งราคาเริ่มต้นให้ผู้สนใจมาอัพเสนอราคาประมูลกันผ่านเว็บ และต่อมาก็มีผู้ค้า SME เข้ามาใช้จนกลายเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักอีกประเภท

และด้วยความที่เป็นเว็บที่ “ฝรั่ง” ในสหรัฐฯ และยุโรปให้เลือกหาซื้อของกันมาก ทำให้ ebay วาง Positioning อีเบย์ในไทยให้เป็นช่องทางออนไลน์สำคัญให้บรรดาผู้ส่งออกรายย่อยส่งของไปขายให้ฝรั่ง

อย่างที่ Sam Mcdonough ผู้อำนวยการอีเบย์ประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำนักงานอยู่ที่สิงคโปร์ ชี้ว่า ที่ผ่านมาสำรวจพบว่าผู้ค้าส่งออกในไทยหลายรายก็ใช้งาน ebay อยู่แล้ว ในการโชว์สินค้า ตั้งราคา รับเงินออนไลน์อยู่ แต่ว่าก็ยังมีน้อยราย ตัวเลขยังขยายได้อีกมหาศาล

นั่นเป็นสาเหตุของการเปิดตัว ebay.co.th มาเป็นทางผ่านที่แนะนำ ให้ความรู้ ติวผู้ค้าอีเบย์หน้าใหม่ก่อนจะเข้าสู่โลกแห่งอีเบย์จริงๆ ใน ebay.com ต่อไป

“เราไม่ทำ ebay.co.th ให้เป็นเว็บซื้อขายแบบ ebay.com เพราะถึงทำออกมา ก็จะมีแต่คนไทยมาดู ไม่มีชาวสหรัฐฯ ยุโรป หรือชาติอื่นๆ มาดู มาซื้อ แล้วจะมีประโยชน์อะไร ?” แซมบอกเหตุผลที่ ebay.co.th เป็นแค่เว็บสอนและทางผ่านเข้าสู่ ebay.com เท่านั้นโดยไม่มีระบบซื้อขายอยู่

แม้หลายปีหลังนี้จะมีบรรดาผู้รู้และบริษัทอบรมสัมมนาไทย ที่จัดคอร์สสอนขายของบนอีเบย์กันมากมาย แต่ แซมก็ย้ำว่าการเข้ามาของ ebay ตัวจริงเสียงจริงในไทยครั้งนี้มีพลังกว่ามาก เพราะจะปูพรมเดินสายอบรมสัมนาทั้งเบื้องต้นขั้นกลางขั้นสูง ประจำทั้งประเทศเช่นเชียงใหม่ พัทยา ฯลฯ ไม่ใช่แค่ในกรุงเทพฯ มีการตั้งบูธช่วยเหลือผู้ค้าที่สนใจตามตลาดนัดจตุจักร สวนลุมไนท์บาซาร์ ซึ่งจะลงในสิ้นปีนี้ และที่อื่นๆ ต่อไป

ebay ไม่มีระบบ Call Center ทางโทรศัพท์ แต่มีระบบแชตสดกับเจ้าหน้าที่ให้ผู้ค้าหรือผู้ซื้อที่สงสัยได้พิมพ์คุยสอบถามตลอดที่เว็บ ebay.com ที่เดียว และแน่นอนเป็นภาษาอังกฤษ ด้วยเหตุผลจากผู้บริหารอีเบย์ว่า “เมื่อคุณจะส่งออกไปยังลูกค้าต่างชาติแล้ว เราก็คาดหวังให้ผู้ค้าของเราสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษได้”

ebay.co.th ได้ทุ่มลงโฆษณาทาง Banner ในหลายเว็บไซต์แล้วเช่น MSN Hotmail ของผู้ใช้ไทย และอีกหลายเว็บ รวมถึงโฆษณาเชิญชวนให้ร่วมอบรมตามสื่อที่เกี่ยวกับวงการไอทีต่างๆ แต่ในด้านความร่วมมือกับกรมส่งเสริมการส่งออกหรือหน่วยงานรัฐอื่นๆ นั้นยังไม่เกิดขึ้น

Did You Know ?

Top 3หมวดสินค้าขายดีของอีเบย์ทั้งโลก (ส่วนใหญ่ในสหรัฐฯ)
1. รถยนต์และชิ้นส่วนตกแต่ง
2. เครื่องประดับตกแต่ง
3. สินค้าอุปโภคบริโภค เครื่องใช้ในบ้าน รวมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ด้วย

Top3 สินค้าขายดีจากผู้ค้าไทยในอีเบย์
1. เสื้อผ้า
2. เครื่องประดับ
3. เครื่องกีฬา

Web Link
ebay.com
ebay.co.th