กลยุทธ์ Cause Marketing

ในช่วงรณรงค์โครงการสักโครงการหนึ่ง มีโอกาสมากอย่างยิ่งที่สินค้าที่เข้าร่วมโครงการจะได้ยอดขายเพิ่มขึ้น อย่างที่บริษัท Campbell Soup ทำได้

ในช่วงเดือนแห่งการรณรงค์ให้คนตระหนักถึงภัยจากมะเร็งเต้านม จากมูลนิธิมะเร็งเต้านม Susan G.Komen นั้นบริษัท Campbell ได้เข้าร่วมโครงการ และปรับแพ็กเกจกระป๋องผลิตภัณฑ์ จำหน่ายซุปมะเขือเทศ และซุปไก่เส้น เป็นกระป๋องคาดแถบสีชมพู จากเดิมใช้สีแดง และขาว ทำให้มียอดขายถึง 7 ล้านกระป๋อง ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาจากศูนย์จำหน่ายร้านยักษ์ใหญ่ Kroger จากปกติมียอดขายเพียง 3.5 ล้านกระป๋องเท่านั้น

กลยุทธ์นี้ไม่เพียงมีส่วนร่วมช่วยสังคมเท่านั้น แต่นับเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่ผู้บริหารของ Campell บอกว่าที่มาของแคมเปญมาจากการสำรวจพบลูกค้าของบริษัทส่วนใหญ่คือผู้หญิง และตระหนักถึงเรื่องมะเร็งเต้านม

กลยุทธ์ทางการตลาดแบบนี้ เรียกว่า Cause Marketing ซึ่งในปี 2004 บริษัท Cone ผู้เชี่ยวชาญด้านการการวางกลยุทธ์ให้กับแบรนด์ ที่บอสตัน สำรวจพบว่า 91% ของจำนวนผู้บริโภค 1,033 คน ให้ความเห็นว่ามีความรู้สึกดี หรือในเชิงบวกกับบริษัท หรือผลิตภัณฑ์ที่สนับสนุนโครงการ หรือการรณรงค์เรื่องใด เรื่องหนึ่ง และ 90% บอกด้วยว่าจะพิจารณาว่าจะเปลี่ยนจากแบรนด์หนึ่งไปอีกแบรนด์หนึ่งที่สนับสนุนโครงการนั้นๆ ด้วย

งานนี้ Campbell ลงทุนด้วยการบริจาค 250,000 เหรียญสหรัฐ หรือเฉลี่ย 3.5 เซนต์ต่อกระป๋องให้มูลนิธิ Susan G.Kome