“น้ำ”มาแรง

เมื่อ “น้ำ” ธาตุ 1 ใน 4 ขององค์ประกอบโลก กลายเป็นองค์ประกอบสำคัญในการปรับเปลี่ยนโลโก้ เพื่อเพิ่มเติมพลังให้ธุรกิจ นอกเหนือจากกลยุทธ์การบริหารธุรกิจให้บรรลุเป้าหมาย

รีแบรนดิ้ง (อีกครั้ง) RS

ในยุคเฟื่องฟูแบรนดิ้งองค์กร “โลโก้” ก็ถือเป็นสัญลักษณ์ที่จะสะท้อน Positioning บุคลิกของแบรนด์ได้อีกทางหนึ่ง ที่องค์กรต่างๆ ให้ความสำคัญ รวมทั้งล่าสุดค่ายเพลง RS ที่ผันตัวเองมาเป็น Entertainment Network และประกาศตัวเองชัดเจน ไม่ใช่ค่ายเพลงอีกต่อไปแล้ว แต่ครบเครื่องกับการทำธุรกิจบันเทิงตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำเลยทีเดียว

หยดน้ำ…อักษรคู่ RS…วงรีล้อมรอบ และเติมเต็มสีฟ้า เป็นโลโก้ใหม่ล่าสุด ที่ถูกออกแบบจากทีมงานภายในบริษัท RS เอง โดยมีการเปิดตัวเมื่อเร็วๆ นี้ พร้อมๆ กับการทิศทางธุรกิจปี 2550

หลังจากที่ปีก่อนหน้า RS เพิ่งใช้โลโก้ที่ออกแบบมาเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปี และถือฤกษ์เป็นปีแห่งความสนุกสนานภายในสโลแกน A journey of happiness รูปลักษณ์อลังการ ใช้วงกลมครอบ มีแม่สีเด่น ทั้งแดง น้ำเงิน เขียว และเหลือง ประกบคู่กับข้อความ RS 25 th Anniversary

จุดเด่นโลโก้ครั้งนี้ RS ตั้งใจทำรูปทรงวงรีสีฟ้าที่มีพื้นฐานจากสีน้ำเงิน เดิมที่เคยใช้ในปีที่แล้ว มาปรับให้สีสดใสขึ้น แต่ยังคงสีน้ำเงินเข้มไว้รอบ เพื่อให้สีสื่อความรู้สึกสุขุมขึ้น แต่ดูมีระดับ มีความกลมกลืน หนักแน่น สร้างความเชื่อมั่น และยังเรียกความน่าเชื่อถืออีกด้วย

ขณะที่ “สีฟ้า” สื่อถึงภาพของท้องฟ้าและมหาสมุทร อันหมายถึง ความกว้างไกล เป็นอิสระ โปร่งใส และสะท้อนถึงแรงบันดาลใจและจินตนาการ ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับการสร้างสรรค์งานบันเทิงที่ไม่อาจหยุดนิ่งได้

“หยดน้ำ” ที่ใช้สีขาว ก็เป็นเสมือนสัญลักษณ์สะท้อนความยืดหยุ่น มีศิลปะ การเชื่อมโยง อันสอดคล้องกับงานเครือข่ายบันเทิงที่ต้องโยงใย และเข้าไปกับธุรกิจอื่นๆ ได้ ซึ่งในการรีแบรนดิ้งครั้งนี้ RS ได้ชูโมเดลธุรกิจใหม่ เป็น 2 แนวหลัก ทั้งในแง่การเป็นผู้ผลิตและบริหารคอนเทนต์บันเทิงและกีฬา และผู้ให้บริการมีเดียครบวงจร

ที่โดดเด่นไม่แพ้กัน คือ คำ “Inspired” ที่ใช้บอกตรงถึงแรงบันดาลใจ ที่เป็นส่วนสำคัญสำหรับการสร้างสรรค์ความบันเทิงที่ RS นำมาบอกตัวตนของแบรนด์ (Brand Identity) อย่างเหมาะเจาะ

นอกจากนี้ ยังเติมลูกเล่นสีหลากหลาย และใช้เป็นสัญลักษณ์แต่ละ Business Unit อีกด้วย ได้แก่
– RS Corporate-สีฟ้า
– ธุรกิจMusic-สีส้ม
– ธุรกิจ Showbiz-สีเหลืองทอง
– ธุรกิจ Television-สีชมพู
– ธุรกิจ Publishing-สีม่วง
– ธุรกิจ Digital-สีเทา
– ธุรกิจ Radio-สีแดง
– ธุรกิจSport-สีเขียวอ่อน

เฮียฮ้อ-สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ซีอีโอและเอ็มดี RS บอกว่า เป็นการปรับ Positioning ตัวเองจากค่ายเพลงมาเป็น Entertainment Content Provider และการปรับโลโก้ใหม่เพื่อสะท้อนภาพลักษณ์ วิสัยทัศน์ บุคลิกภาพ และคุณค่าของแบรนด์ โดยตัวอักษร R และ S เป็นเรื่องราวชีวิตที่สื่อความกระตือรือร้น มุ่งมั่น ในฐานะผู้สร้างแรงบันดาลใจ ผู้ให้ความสุข ผู้สร้างความฝัน และมีจินตนาการ

-“โลโก้ใหม่เป็นเพียงสัญลักษณ์การปลี่ยนแปลง และเป็นแค่องค์ประกอบหนึ่งของรีแบรนดิ้ง แต่ความเป็นจริงภาพใหญ่ต้องปรับทั้งองค์กรทั้งเรื่อง วิธีคิด ขั้นตอนทำงาน วิธีสื่อสาร เพื่อให้สอดคล้องกับมิติใหม่และขอบเขตธุรกิจ” เฮียฮ้ออธิบายเพิ่ม

สำหรับ RS กับการปรับโลโก้ ตลอด 25 ปี บริษัทมีการปรับอย่างจริงจังทั้งหมด 5 ครั้ง โดย 2 ครั้งหลังในปี 2549 และ 2550 เป็นการปรับใหม่หมด เน้นเพิ่มเติมสีสัน และความหมายมากกว่าครั้งใด โดยเฉพาะยุคที่องค์กรฮิตแบรนดิ้งกัน น้ำหนักและความสำคัญการออกแบบ ดีไซน์โลโก้ใหม่จึงปรากฏให้เห็นเด่นชัดและบ่อยครั้งขึ้น