“สีส้ม” ของยิ่งลักษณ์

บุคลิกที่ให้เห็นถึงความเป็นกันเอง พยายามตอบทุกคำถามด้วยท่าทีร่าเริงแจ่มใจ ระหว่างการแถลงข่าวของ ”ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” เพื่อบอกเล่าถึงการรีแบรนด์ “เอสซีแอสเสท” หลังจากเงียบหายไปนานเกือบ 1 ปีเต็ม เป็นกลยุทธ์ที่ได้ผลจริงๆ เพราะสามารถทำให้หลายคนอาจลืมไปชั่วขณะว่า 1 ปีที่ผ่านมาธุรกิจในเครือของคนในตระกูลชินวัตรมีความยากลำบากอย่างยิ่ง จากกระแสต้าน ”ทักษิณ ชินวัตร”

“ยิ่งลักษณ์” ในฐานะน้องสาวคนเล็กสุดของอดีตนายกรัฐมนตรี ในบรรดาพี่น้องทั้งหมด 7 คน ออกจากธุรกิจโทรศัพท์มือถือเอไอเอส หลังจากที่กลุ่มเทมาเส็กเข้าซื้อหุ้นกลุ่มชินคอร์ปอเรชั่นจากครอบครัว “ทักษิณ ชินวัตร” ไปรับหน้าที่บริหารเอสซีแอสเสท บริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่ยังคงมีผู้ถือหุ้นใหญ่คือสมาชิกในครอบครัวของ ”ชินวัตร” ตั้งแต่มีนาคม 2549

เพราะวิกฤตเส้นทางทางการเมืองของ ”ทักษิณ ชินวัตร” ทำให้ “เอสซีแอสเสท” ต้องสงบเสงี่ยม เช่นเดียวกับ ”ยิ่งลักษณ์”

แต่ธุรกิจต้องเดินหน้าต่อ เมื่อเอสซีแอสเสท ยังคงมีพนักงาน และมีโครงการที่ลงทุนไปแล้วมากมาย จึงทำให้นิ่งไปนานกว่านี้อีกไม่ได้ และยังต้องแข่งขันในตลาดให้ได้

”ยิ่งลักษณ์” บอกว่า 6 เดือนที่ผ่านมา ”เอสซีแอสเสท” ได้ว่าจ้างให้เอสซี แมทช์บอกซ์บริษัทในเครือชินคอร์ปวางแผนการรีแบรนด์ ”เอสซีแอสเสท” โดยเป้าหมายครั้งนี้จะเน้นไปที่การขายโครงการที่อยู่อาศัยมากขึ้น จากเดิมที่เน้นการให้เช่าพื้นที่อาคารมากกว่า โดยใช้คอนเซ็ปต์ให้ลูกค้ารู้สึกถึงความอบอุ่น และอินเทรนด์ เป็นโครงการที่อยู่อาศัยอย่างสมบูรณ์แบบทั้งแบรนด์แม่

เอสซีแอสเสทเอง กับแบรนด์ลูกอีก 3 แบรนด์ รีแบรนด์ตั้งแต่โลโก้ และการพยายามสื่อคอนเซ็ปต์ให้ถึงลูกค้าอย่างชัดเจนผ่านโฆษณาในสื่อสิ่งพิมพ์ จากเดิมที่วิจัยพบว่าลูกค้าเข้าใจว่าเอสซีแอสเสท คือบริษัทสื่อสาร มากกว่าเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์

เปลี่ยนจาก “โลโก้” เดิมที่ใช้ “สีน้ำเงิน” ซึ่งเป็นสีหลักในเครือของธุรกิจกลุ่มชินคอร์ป เปลี่ยนมาใช้ “สีส้ม” ”ยิ่งลักษณ์” ให้เหตุผล ว่า เป็นสีที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น เหมาะกับโครงการที่อยู่อาศัยมากกว่า หรือแม้ว่าจะต้องการใช้สีฟ้า แต่ก็มีโครงการอื่นช่วงชิงไปแล้วคือค่ายแลนด์แอนด์เฮาส์

ผลของการรีแบรนด์ครั้งนี้ประกอบกับการขึ้นโครงการใหม่ ”ทาวน์โฮม” และ ”คอนโดมีเนียม”รวม 2 โครงการ ทำให้ ”ยิ่งลักษณ์” ประกาศอย่างมั่นใจว่ารายได้ปี 2550 นี้จะเติบโตอีก 30% ส่วนภาพลักษณ์ใหม่แบบอบอุ่นปลอดการเมืองจะได้ผลแค่ไหน ได้แต่บอกว่าคงต้องใช้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์

โลโก้ SC ASSET
ตัวอักษร SC และเส้นขีด สีส้ม แสดงความอบอุ่น เทรนดี้ ตัวอักษร ASSET สีเทา ความมั่นคง ความเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์

โลโก้
โครงการบ้านเดี่ยว Bangkok Boulevard แสดงความเรียบหรู
ทาวน์โฮมVista Park แสดงความสดชื่น
คอนโดมีเนียม Centric Scene แสดงความทันสมัย