เรียบง่าย แต่ยอดขายต้องแรง

นอกจากความเรียบง่าย จะเป็นธรรมเนียมปฏิบัติสำหรับการแถลงข่าวประจำปีของเซ็นทรัล กรุ๊ป แม้แต่ชื่องานก็ยังเหมือนเดิม “Our Move 2007” สถานที่จัดงานก็ยังใช้ห้องประชุมเตียง จิราธิวัฒน์ ชิดลม ทาวเวอร์ ฐานบัญชาการเก่าแก่ของบริษัทเหมือนเดิม โดยมีเพียงตัวเลขบอกปีเท่านั้นที่เพิ่มขึ้น

การแถลงข่าวนำโดยสุทธิชัย จิราธิวัฒน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด เช่นเคย พร้อมด้วยรองประธานและกรรมการบริหารอีก 4 คน คือ สุทธิชาติ สุทธิศักดิ์ และปริญญ์ จิราธิวัฒน์ ขาดก็แต่เพียงสุทธิธรรม ที่ติดธุระด่วน เป็นการแถลงข่าวหลังจากคณะกรรมการบริหารหลบร้อนไปประชุมกันที่กระบี่มาไม่นาน

ปิดบัญชีปี 2549 เซ็นทรัล กรุ๊ปมียอดขายกว่า 90,900 ล้านบาท เติบโต 5.2 % ต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้ 11% เพราะปัจจัยลบมหาศาลทั้งการเมือง การก่อการร้าย อุทกภัย และราคาน้ำมัน แม้จะพลาดเป้าและเป็นอัตราการเติบโตที่ต่ำสุดในรอบ 10 ปี แต่ตัวเลขที่ไม่ติดลบก็เป็นที่น่าพอใจ

ปีหน้าต้องรอดูกันว่ายอดขายประมาณการสำหรับปี 2550 นี้ ที่คาดว่าจะอยู่ที่ 100,350 ล้านบาท ขึ้นหลักแสนล้านเป็นครั้งแรกนับแต่ปักธงธุรกิจมา 60 ปี จะเป็นไปตามเป้าหรือไม่ โดยมีปัจจัยบวกทั้งความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ปรับตัวสูงขึ้น อีกทั้งความเชื่อมั่นต่อพื้นฐานเศรษฐกิจไทย จะทำให้เงินทุนไหลเข้าตลาดหลักทรัพย์มากขึ้น ส่วนปัจจัยลบทั้งการชะลอตัวเของเศรษฐกิจโลก และราคาน้ำมันผันผวน ฯลฯ ก็อาจเป็นอุปสรรคสำคัญได้

โครงการลงทุนหลักๆ จะทุ่มลงไปที่ เซน ทาวเวอร์ โรบินสัน จังซีลอน รวมถึงการขยายสาขาของ Business Unit ต่างๆ ของ CRC อีกทั้งการปรับปรุงห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลและโรบินสันบางสาขา อีกทั้งโรงแรมเซ็นทรัล ที่พัทยา ภูเก็ต และเซ็นทรัล เวิลด์

ส่วนแผนการลงทุนที่เวียดนามและจีน ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดมากไปกว่างานแถลงข่าวเมื่อปีที่ผ่านมา “ยังอยู่ในระหว่างศึกษาอย่างรอบคอบ” ส่วนโครงการลงทุนที่อินโดนีเซียต้องชะลอออกไปก่อน เช่นเดียวกับโครงการเซ็นทรัล พระราม 9 ขณะที่โครงการช้อปปิ้งคอมเพล็กซ์ครบวงจรบนพื้นที่ 40 ไร่ จากทั้งหมด 127 ไร่ของสวนลุมไนท์บาซาร์ จะใช้เงินลงทุนกว่า 10,000 ล้านบาท ไม่เกินกลางปีนี้จะเห็นผลเป็นรูปธรรม ส่วนโครงการบนพื้นที่ 9 ไร่ของสถานทูตอังกฤษจะรับมอบเมษายน 2550 นี้

การลงทุนปี 2550 จำนวน 19,000 ล้านบาท (ไม่รวมงบลงทุนต่างประเทศและสวนลุมไนท์)
CPN (เซ็นทรัลพัฒนา) 51%
CRC (เซ็นทรัล รีเทล) 28.4%
CHR (โรงแรมเซ็นทรัล) 17.7%
CRG (เซ็นทรัล เรสเตอรองท์) 1.9%
CMG (เซ็นทรัลมาร์เก็ตติ้ง) 1%