เรื่องเล็กๆ

นามบัตรที่ได้รับมาแล้ว อาจทำให้คุณยิ้มได้ และสะดุดเพียงพอที่จะทำให้สนใจอ่านรายละเอียดทุกข้อความที่ปรากฏบนนามบัตร นับเป็นความสำเร็จด่านแรกที่จะทำให้คุณและองค์กรของคุณเป็นที่รู้จัก…

“ธนา เธียรอัจฉริยะ” หนึ่งในผู้บริหารดีแทค บอกว่า งานนี้ต้องยกเครดิตให้ฝ่ายทรัพยากรบุคคลของดีแทค ที่สามารถสานต่อแผนการสร้าง Corporate Branding หรือการสร้างภาพลักษณ์องค์กรของดีแทค ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ไม่มีเรื่องไหนเล็กเกินไปสำหรับเรา” (Nothing is too small for us)

คอนเซ็ปต์นี้อย่างที่แถลงไปตั้งแต่ต้นปีว่า คนของดีแทค ไม่มองข้ามเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างที่ยิงทีวีซีออกมา 4 ชุด สะท้อนการปฏิบัติงานจริงของคนดีแทค เช่น เรื่องพนักงานบริการดีแทค คอลเซ็นเตอร์ การแนะนำบริการต่างๆ และการออกม็อบไปเยี่ยมเยียนลูกค้าที่ซิคเว่ เบรคเก้ แสดงเอง เน้นย้ำให้เห็นถึงสิ่งที่ลูกค้าสามารถสัมผัสได้ถึง

สำหรับรูปการ์ตูนที่ปรากฏบนนามบัตรของชาวดีแทค จะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก คือกลุ่มผู้บริหารระดับหัวหน้าหน่วยงาน ในฝ่ายศิลป์ของดีแทคเองจะวาดเป็นรูปการ์ตูนหรือสัญญลักษณ์ icon ที่สะท้อนบุคลิกภาพของผู้บริหารคนนั้นชัดเจน อยู่อีกด้านของนามบัตร เช่น การ์ตูน”ซิคเว่” จะยิ้มกว้างพอประมาณ หรือของ”ธนา” ยิ้มเอียงๆ ตามสไตล์ ”ธนา” ที่มักพูดไป ยิ้มไป หน้าส่ายไปมาเล็กน้อย และที่ลืมไม่ได้หน้าปกเสื้อของ”ธนา” ต้องมีโลโก้ของแบรนด์แฮปปี้ด้วย

อีกกลุ่มเป็นลักษณะนามบัตรสำหรับพนักงานอื่นๆ ที่มีอยู่ประมาณ 4 พันคนนั้น หากจะให้วาดทุกคนก็คงไม่ไหว เพราะฉะนั้นจึงสร้างเป็น icon กลางให้ทุกคนเลือกใช้ มีให้เลือก 5 แบบ มีทั้งหน้าการ์ตูน ชายและหญิง

และเพื่อตอกย้ำคอนเซ็ปต์ ข้อความบนนามบัตรชุดใหม่นี้ต้องมีข้อความ”ไม่มีเรื่องไหนเล็กเกินไปสำหรับเรา”

และเรื่องเล็กๆ แบบนี้นี่เอง ที่ทำให้ POSITIONING ต้องสะดุด และนำมาเขียนเป็นเรื่องราว นับเป็น Strategic Move ที่น่าจับตา

Did you know?

ในวิกิพีเดียรายงานว่านามบัตร หรือ Business Cards เป็นการผสมผสานระหว่าง Trade Cards กับ Visiting Cards ซึ่ง Visiting Cards พบครั้งแรกในศตวรรษที่ 15 ที่จีน และ ศตวรรษที่ 17 พบที่ยุโรป โดยคนรับใช้ของพวกชนชั้นสูง หรือราชวงศ์ในอดีตมอบนามบัตรเหล่านี้แก่คนรับใช้ของแขกผู้มาเยือน สะท้อนให้เห็นถึงเรื่องราวการมาเยือน ส่วน Trade Cards เป็นที่นิยมก่อนในลอนดอน ช่วงศตวรรษที่ 17 เป็นบัตรที่บอกทั้งแผนที่ การโฆษณากิจการ จนมีความนิยมต่อเนื่อง และพัฒนารูปแบบไปอย่างมากมาย