สำนักข่าว "คนทางบ้าน" มาแรงบนเน็ต

15 กุมภาพันธ์ 2550

YouWitnessNews.com จากยาฮู และ NowPublic.com เป็นสองเว็บไซต์แนวใหม่ที่กำลังมาแรง เพราะการเปิดให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตสามารถรายงานข่าวพร้อมถ่ายภาพเหตุการณ์จริงด้วยกล้องดิจิตอลบนโทรศัพท์มือถือได้เลยทันที ทำให้มีข่าวคราวความเคลื่อนไหวที่รวดเร็วกว่าเว็บไซต์ข่าวทั่วไป

YouWitnessNews เปิดตัวบริการไปเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ขณะที่ NowPublic.com เปิดให้บริการมานานกว่า 2 ปีแล้ว ปัจจุบันมีสมาชิกผู้คอยอัพเดตข่าวสารอยู่มากกว่า 60,000 คนจาก 140 ประเทศ จนกลายเป็นเครือข่ายข่าวที่มีผู้ร่วมงานมากที่สุดในโลกไปแล้ว มีนักข่าวอาสาสมัครจากคนหลากหลายสาขาวิชามารวมตัวกัน

ทุกวันนี้เป็นที่ยอมรับว่า NowPublic.com มีข่าวบางด้านทันสถานการณ์กว่าเว็บไซต์อื่นๆ เช่นข่าวเกี่ยวกับภัยธรรมชาติเช่นน้ำท่วม หรือการก่อการร้ายเช่นการวางระเบิดในเมืองหนึ่งๆ ชาวเมืองนั้นหรือผู้อยู่ใกล้เคียงก็จะรายงานได้เร็วกว่านักข่าว ซึ่งปัจจุบันผู้ใช้เว็บไซต์ NowPublic เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวทุกๆ 3 เดือน

แรงบันดาลใจของการเปิด YouWitnessNews ของยาฮูนั้นมาจากการเสิร์ชหาภาพระเบิดรถไฟใต้ดินในลอนดอนเมื่อปี 2005 ซึ่งบรรณาธิการยาฮูได้พบภาพที่ถ่ายโดยมือสมัครเล่นโพสต์อยู่บนเว็บไซต์แห่งหนึ่ง และต่อจากนั้นเพียงวันเดียว ภาพของเหตุการณ์ดังกล่าวนับเป็นพันๆ ภาพก็ถูกโพสต์กระจายต่อๆ กันไปทั่วอินเทอร์เน็ต

ส่วนเว็บไซต์ NowPublic นั้นต่างออกไป โดยจะเน้นคุณภาพมากกว่า มีบรรณาธิการอาสาสมัครสำหรับกลั่นกรองเนื้อหาต่างๆ ภายในเนื้อข่าว หรือปรับแต่งให้ข่าวมีความสมบูรณ์และถูกต้องมากยิ่งขึ้น

Web Link
http://news.yahoo.com/you-witness-news
http://www.nowPublic.com